กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง รพสต.บ้านควน2 ”
ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
เงินบำรุงสถานีอนามัยบ้านควน 2




ชื่อโครงการ โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง รพสต.บ้านควน2

ที่อยู่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 61-L5307-1-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง รพสต.บ้านควน2 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง รพสต.บ้านควน2



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง รพสต.บ้านควน2 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 61-L5307-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,175.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน วิถีชีวิตของประชาชนมีการเปลี่ยนแปลง มีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องมากขึ้น บริโภคอาหารโดยไม่คำนึงถึงคุณค่า มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสมเครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ทางกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยมีการคัดกรองพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยมีเป้าหมายประชากรกลุ่มอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปทุกรายที่ไม่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตและโรคเบาหวาน ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงด้วยการ การวัดความดันโลหิต การตรวจน้ำตาลในเลือด การชั่งน้ำหนัก วัดความสูง และการวัดเส้นรอบพุง เพื่อค้นหาพฤติกรรมเสี่ยงและค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น ปัญหากลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ โดยประชาชนที่เสี่ยงหรือป่วยถ้าไม่ได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอาจเสียชีวิตเฉียบพลันหรืออาจเกิดความพิการที่ไม่อาจแก้ไขได้ เช่น โรคไตวาย ตาบอด โรคหลอดเลือดสมองตีบและโรคหลอดเลือดสมองแตกได้
จากผลการดำเนินงานคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป ในม.1 และ ม.4 ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ปี 2559 ผลงานการคัดกรองโรคเบาหวาน จากกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรอง จำนวน 853 คน พบกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 38 คน คิดเป็นร้อยละ 4.45 กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 1.76 และผลงานการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จากกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรอง จำนวน 778 คน พบกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 128 คน คิดเป็นร้อยละ 16.45 กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 126 คน คิดเป็นร้อยละ 16.20 และในปี ๒๕๖๐ ผลงานการคัดกรองโรคเบาหวาน จากกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรอง จำนวน 910 คน พบกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 61 คน คิดเป็นร้อยละ 6.70 กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน จำนวน 11 คน คิดเป็นร้อยละ 1.21 และผลงานการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จากกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรอง จำนวน 829 คน พบกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 201 คน คิดเป็นร้อยละ 24.25 กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 76 คน คิดเป็นร้อยละ 9.17 และพบผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน ในปี 2559 จำนวน 1 คน ปี 2560 จำนวน 3 คน และผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ ในปี 2559 จำนวน 3 คน ปี 2560 จำนวน 6 คน จากข้อมูลข้างต้นพบว่า การเกิดโรคเรื้อรังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะเห็นว่ามีผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้นจากกลุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงได้หากได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน อ.เมือง จ.สตูล ได้ตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงสูงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จึงจัดทำโครงการดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ สามารถดูแลตนเอง และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อลดการเกิดโรคเรื้อรังได้

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
  2. 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป ได้รับทราบสภาวะสุขภาพของตนเอง
  3. 3.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงได้รับคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงของตนเอง
  4. 4.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง
  5. 5.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 49
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ร้อยละ 90ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน
    2. ประชากรกลุ่มเป้าหมายรับทราบข้อมูลสภาวะสุขภาพของตนเอง 3.ประชากรกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงได้รับคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงของตนเอง
    3. ประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง
      1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องมากขึ้น
      2. อัตราผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงจากกลุ่มเสี่ยงสูงลดลงจากปีก่อน
    4. ผู้ป่วยสงสัยรายใหม่ได้รับการส่งต่อเพื่อรับการวินิจฉัย รักษาจากแพทย์ตามเกณฑ์มาตรฐาน

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    1. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง -คัดกรองเบาหวาน ร้อยละ91.18 -คัดกรองความดันโลหิต ร้อยละ 95.21
    2. ประชากรกลุ่มเป้าหมาย รับทราบข้อมูลสภาวะสุขภาพของตนเอง ร้อยละ 95.21 (โดยให้ใบสรุปผลการตรวจสุขภาพกับกลุ่มเป้าหมายทุกราย)
    3. ประชากรกลุ่มเสี่ยงเเละเสี่ยงสูงได้รับคำเเนะนำตามปัจจัยเสี่ยงของตนเอง ร้อยละ 95.21 (ให้คำเเนะนำโดยเจ้าหน้าที่ เเละ อสม. หลังจากทำการตรวจคัดกรองเเก่กลุ่มเป้าหมายทุกราย)
    4. ประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูเเลสุขภาพของตนเอง จากการทำเเบบสอบถาม ก่อนเเละหลังการอบรม -ก่อนการอบรม ร้อยละ 58.30 -หลังการอบรม ร้อยละ 82.00
    5. ประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ถูกต้องมากขึ้น จากการติดตามหลังการตรวจสุขภาพ 3 เดือน เเละ 6 เดือน
      • กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง 50 คน ระดับความดันโลหิตลดลง หลังติดตาม 3 เดือน 26 คน คิดเป็นร้อยละ 52.00 ติดตาม 6 เดือน 34 คน คิดเป็นร้อยละ 68.00
      • กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 22 คน ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง หลังติดตาม 3 เดือน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 65.18 ติดตาม 6 เดือน 17 คน คิดเป็นร้อยละ 77.27
    6. อัตราผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ลดลง ร้อยละ 66.66 (ปี 60 มีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ 3 ราย ปี 61 จำนวน 1 ราย ) 7.อัตราผู้ป่วยความดันโลหิตสูงลดลง ร้อยละ 41.66 (ปี 60 มีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ 12 ราย ปี 61 จำนวน 7 ราย สิ่งที่ได้เรียนรู้/สิ่งที่ประทับใจ
    7. ได้เรียนรู้กระบวนการ วิธีการดำเนินงาน การประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อนการวางเเผนการทำงานในการจัดทำกิจกรรมโครงการ
    8. ได้เรียนรู้การทำงานเชิงรุกในชุมชน ในการดำเนินการคัดกรองโรคเบาหวานเเละความดันโลหิตสูงการติดตามกลุ่มเป้าหมายเพื่อมารับการตรวจคัดกรอง การไปตรวจคัดกรองให้ที่บ้าน
    9. ได้เรียนรู้สภาพปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงาน ซึ่งออกไปทำงานนอกบ้าน อสม. ต้องไปคัดกรองให้ในวันหยุด หรือกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่สามารถมาจุดคัดกรองได้ ก็ไปให้บริการตรวจคัดกรองให้ที่บ้าน
    10. ประทับใจ อสม. ที่พยายามเรียนรู้ ฝึดทักษะในการใช้เครื่องมือตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เเละออกไปคัดกรองเเละให้คำเเนะนำกลุ่มเป้าหมายในเขตรับิดชอบของตนเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะติดตามได้
    11. ได้เรียนรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ถ้าประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักในการดูเเลสุขภาพของตนเองเเล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพก็จะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ไม่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง
    12. การดำเนินการให้ความรู้เเละการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยง ควรทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการกระตุ้นเเละคอยย้ำเตือนให้เขามีความตระหนักที่จะดูเเลสุขภาพของตนเองอย่างยั่งยืน

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
    ตัวชี้วัด : เกิดกิจกรรมคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

     

    2 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป ได้รับทราบสภาวะสุขภาพของตนเอง
    ตัวชี้วัด : เกิดกิจกรรมคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง

     

    3 3.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงได้รับคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงของตนเอง
    ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง เพิ่มขึ้นอย่างน้อย ร้อยละ 80 (แบบทดสอบความรู้ ความเข้าใจ ก่อนและหลังอบรม )

     

    4 4.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง
    ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง เพิ่มขึ้นอย่างน้อย ร้อยละ 80 (แบบทดสอบความรู้ ความเข้าใจ ก่อนและหลังอบรม )

     

    5 5.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
    ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจประเมินสุขภาพ หลังอบรมทุก 3 เดือน (แบบตรวจคัดกรองและสภาวะสุขภาพ)

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 99
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 49
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน  โรคความดันโลหิตสูง (2) 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป ได้รับทราบสภาวะสุขภาพของตนเอง (3) 3.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูงได้รับคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงของตนเอง (4) 4.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง (5) 5.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง รพสต.บ้านควน2 จังหวัด สตูล

    รหัสโครงการ 61-L5307-1-11

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( เงินบำรุงสถานีอนามัยบ้านควน 2 )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด