กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการนวดและประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ”
ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอาดินละห์ วาแม็ง




ชื่อโครงการ โครงการนวดและประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ที่อยู่ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 68-L4131-02-08 เลขที่ข้อตกลง 24/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการนวดและประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อัยเยอร์เวง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการนวดและประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการนวดและประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 68-L4131-02-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อัยเยอร์เวง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การดูแลสุขภาพแบบพื้นบ้านดั้งเดิมที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงสุโขทัย ซึ่งมีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสังคม วัฒนธรรม กลุ่มชาติพันธุ์ และรูปแบบการรักษา มีทั้งการใช้ยาสมุนไพร การนวด การผดุงครรภ์ ตลอดจนการรักษาทางจิตใจโดยใช้พิธีกรรมหรือคาถาต่างๆ ซึ่งสามารถตอบสนองต่อความต้องการทางด้านการรักษาสุขภาพและความเจ็บป่วยของประชาชนได้เป็นอย่างดี แต่จากการพัฒนาในทุกด้านที่ยึดการพัฒนาตามระบบทุนนิยมทำให้ชุมชนมีค่านิยมตามแนวทางตะวันตกเป็นหลัก โดยเฉพาะด้านการจัดการสุขภาพที่เน้นการพึ่งพิงจากภายนอกเป็นส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ภูมิปัญญาและองค์ความรู้การดูแลสุขภาพเดิมที่มีอยู่ในชุมชนไม่ได้รับการพัฒนาและถูกทอดทิ้งจากคนรุ่นใหม่ ขาดการสืบทอดและผู้รู้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุซึ่งนับวันจะมีจำนวนลดลง ทำให้ชุมชนรับประโยชน์จากภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านน้อยกว่าที่ควรจะเป็นทั้งๆที่ความรู้เหล่านี้สามารถช่วยดูแลรักษาความเจ็บป่วยให้กับชาวบ้านได้ อีกทั้งองค์ความรู้ทางการแพทย์พื้นบ้านไทยทั้งที่เป็นตัวหมอพื้นบ้านตำรา พันธุ์พืช ที่ใช้เป็นยาสมุนไพร วิธีการรักษาโรค ตลอดจนสังคมวัฒนธรรม ประเพณีและวิถีชีวิต เป็นต้น มีความสำคัญและเป็นสิ่งล้ำค่าที่ควรจะเก็บรวบรวม อนุรักษ์ฟื้นฟูภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านไทยให้อยู่คู่กับประเทศไทย เพื่อเป็นมรดกต่อลูกหลานในการสืบทอดองค์ความรู้ และสามารถส่งเสริมฟื้นฟูรักษาสุขภาพได้   ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลอัยเยอร์เวง ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นเกษตรกร รับจ้าง ซึงมีรายได้ปานกลางถึงน้อยมากโดยส่วนใหญ่ชาวบ้านจะทำอาชีพแบบจะหาเช้ากินค่ำ ซึ่งไม่ค่อยใส่ใจเรื่องสุขภาพมากนัก เมื่อมีการเจ็บป่วยหรือปวดเมื่อยส่วนใหญ่มักจะหาซื้อยาลูกกลอนหรือยาชุดมากินเอง เนื่องจากมีราคาที่ถูกและสะดวกสามารถซื้อตามร้านทั่วไปได้โดยไม่ได้คำนึงผลเสียที่จะตามมา และประชาชนในชุมชนไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องของการรักษาสุขภาพจากใช้สมุนไพรพื้นบ้านทั้งที่ในพื้นที่มีพืชสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพและรักษาอาการเจ็บป่วยได้
  ดังนั้นทาง อสม. หมู่ 6 ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องสุขภาพและการใช้สมุนไพรในการดูแลรักษาสุขภาพ และเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจการดูแลรักษาสุขภาพจากการใช้สมุนไพรพื้นบ้านเพื่อใช้ในการประคบนวด และทำยารักษาบรรเทาอาการเจ็บปวด จึงได้จัดทำโครงการนวดและประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพขึ้น เพื่อให้คนในชุมชนที่ปวดเมื่อยจากการทำงานสามารถรักษาตนเองได้ในเบื้องต้น ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถส่งเสริมในการใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพได้
  2. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้และสามารถทำลูกประคบสมุนไพรด้วยตนเองได้
  3. เพื่อลดอาการปวดเมื่อยจากการทำงานด้วยการใช้ยาสมุนไพรพื้นบ้านในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถส่งเสริมในการใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพได้     2. ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้และสามารถทำลูกประคบสมุนไพรได้ด้วยตนเอง     3. ประชาชนสามารถนำสมุนไพมารักษาอาการปวดเมื่อยได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถส่งเสริมในการใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถส่งเสริมในการใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพได้
100.00

 

2 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้และสามารถทำลูกประคบสมุนไพรด้วยตนเองได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้และสามารถทำลูกประคบสมุนไพรได้ด้วยตนเอง
100.00

 

3 เพื่อลดอาการปวดเมื่อยจากการทำงานด้วยการใช้ยาสมุนไพรพื้นบ้านในชุมชน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนสามารถนำสมุนไพมารักษาอาการปวดเมื่อยได้
100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถส่งเสริมในการใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพได้ (2) เพื่อให้ประชาชนมีความรู้และสามารถทำลูกประคบสมุนไพรด้วยตนเองได้ (3) เพื่อลดอาการปวดเมื่อยจากการทำงานด้วยการใช้ยาสมุนไพรพื้นบ้านในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการนวดและประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 68-L4131-02-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอาดินละห์ วาแม็ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด