กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม ”
ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวปวีณา ติงหวัง




ชื่อโครงการ โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม

ที่อยู่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L5230-01-06 เลขที่ข้อตกลง 18/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5230-01-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,581.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 โดยมีประชากรอายุ 60 ปี ขึ้นไป มากกว่า 12.9 ล้านคน หรือ ร้อยละ 20 จากประชากรทั้งหมด วัยสูงอายุเป็นวัยแห่งความเสื่อมของร่างกายที่ส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปัญหาทางการได้ยิน นอกจากนี้ยังพบว่าปัญหาทางการมองเห็นและปัญหาข้อเข่าเสื่อมยังเป็นปัญหาสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย และการทำกิจวัตรประจำวัน ถือเป็นสาเหตุเบื้องต้นที่อาจจะนำไปสู่ความผิดปกติทางการเคลื่อนไหว ความพิการ และนำไปสู่การเกิดภาวะพึ่งพิงได้
ผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง ที่อยู่ในเขตพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาพระ มีจำนวน 600 คน จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง อยู่ในกลุ่มติดบ้าน และกลุ่มติดเตียง จำนวน 20 คน มีผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงที่จะต้องได้รับการคัดกรองซ้ำทางการมองเห็นและข้อเข่าเสื่อม จำนวน 100 คน
ดังนั้นงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง จึงได้จัดทำโครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวมขึ้น เพื่อคัดกรองสุขภาพและประเมินปัญหาสุขภาพเบื้องต้นในผู้สูงอายุ ดูแลผู้สูงอายุตามปัญหาสุขภาพรายบุคคลและตามภาวะพึ่งพิงอย่างต่อเนื่อง และจัดอบรมแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย พร้อมทั้งจัดกิจรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ฝึกปฏิบัติการสมุนไพรพื้นบ้านในการดูแลส่งเสริมสุขภาพเบื้องต้นได้

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพ และประเมินภาวะพึ่งพิง
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการมองเห็นได้รับการตรวจสุขภาพและวางแผนการรักษา
  3. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อมได้รับการตรวจสุขภาพและการวางแผนการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
  4. เพื่อพัฒนาแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย
  5. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพ
  6. เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการกลุ่มติดบ้าน ติดเตียงได้รับการดูแลตามภาวะพึ่งพิง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. ขั้นเตรียมการ 1.1. จัดทำโครงการเพื่อเสนอของบประมาณฯ 1.2. ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการกับแกนนำ อสม. 1.3. เตรียมกลุ่มเป้าหมาย สื่อ และข้อมูลต่าง ๆ ในการดำเนินการ 2. ขั้นดำเนินการ กิจกรรมที่ 1 การคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ 1.1. ประเมินคัดกรองสุข
  2. การดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการติดบ้าน ติดเตียง 5.1. วางแผนการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง 5.2. เยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการ ติดบ้าน ติดเตียงตามแผนการดูแล
  3. การคัดกรองตาต้อกระจกและข้อเข่าเสื่อม 2.1. ตรวจคัดกรองตาต้อกระจกซ้ำ แก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการมองเห็นในชุมชน (คัดกรองโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข) 2.2.ประเมินภาวะข้อเข่าเสื่อมแก่ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่าในชุมชน (คัดกรองโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข) 2.3 อบ
  4. การอบรมแกนนำ อสม. ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย 3.1 อบรมการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ในหัวข้อดังนี้ - สมุนไพรเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ - การบริหารร่างกายสำหรับผู้สูงอายุ - การนวดบำบัดโรคเบื้องต้นในผู้สูงอายุ -
  5. กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชน 4.1 ดำเนินการฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพร แยกเป็น 4 กิจกรรม ดังนี้ 4.1.1 การใช้ลูกประคบสมุนไพร 4.1.2 การพอกตาด้วยยาสมุนไพร 4.1.3 การพอกเข่าด้วยยาสมุนไพร 4.1.4 การทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
  6. ขั้นสรุปผลการดำเนินโครงการ 1. ประเมินผลการดำเนินโครงการ 2. จัดทำเล่มสรุปผลการดำเนินโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 600
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพและทราบถึงปัญหาสุขภาพของตนเอง มีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพเบื้องตนด้วยตนเอง
  2. มีแกนนำ อสม. ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ที่สามารถให้คำแนะนำเบื้องต้นแก่ผู้สูงอายุในชุมชนได้
  3. ผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุได้รับฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพรและมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการส่งเสริมสุขภาพ
  4. ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการติดบ้าน ติดเตียงได้รับการวางแผนในการดูแลสุขภาพตามภาวะพึ่งพึง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพ และประเมินภาวะพึ่งพิง
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพและประเมินภาวะพึ่งพิง ร้อยละ 90
0.00

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการมองเห็นได้รับการตรวจสุขภาพและวางแผนการรักษา
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงตาต้อกระจกได้รับการวางแผนการรักษา ร้อยละ 80
0.00

 

3 เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อมได้รับการตรวจสุขภาพและการวางแผนการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อมได้รับการได้รับการตรวจสุขภาพและการวางแผนการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ร้อยละ 80
0.00

 

4 เพื่อพัฒนาแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย
ตัวชี้วัด : แกนนำ อสม. มีความรู้ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80
0.00

 

5 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพ
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพมีความพึงพอใจในระดับดีมาก ร้อยละ 80
0.00

 

6 เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการกลุ่มติดบ้าน ติดเตียงได้รับการดูแลตามภาวะพึ่งพิง
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุและผู้พิการกลุ่มติดบ้าน ติดเตียงได้รับการดูแลตามภาวะพึ่งพิง ร้อยละ 100
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 600
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 600
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพ และประเมินภาวะพึ่งพิง (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการมองเห็นได้รับการตรวจสุขภาพและวางแผนการรักษา (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อมได้รับการตรวจสุขภาพและการวางแผนการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย (4) เพื่อพัฒนาแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย (5) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพ (6) เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการกลุ่มติดบ้าน ติดเตียงได้รับการดูแลตามภาวะพึ่งพิง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. ขั้นเตรียมการ    1.1. จัดทำโครงการเพื่อเสนอของบประมาณฯ    1.2. ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการกับแกนนำ อสม.    1.3. เตรียมกลุ่มเป้าหมาย สื่อ และข้อมูลต่าง ๆ ในการดำเนินการ 2. ขั้นดำเนินการ กิจกรรมที่ 1 การคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ 1.1. ประเมินคัดกรองสุข (2) การดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการติดบ้าน ติดเตียง 5.1. วางแผนการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง 5.2. เยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการ ติดบ้าน ติดเตียงตามแผนการดูแล (3) การคัดกรองตาต้อกระจกและข้อเข่าเสื่อม 2.1. ตรวจคัดกรองตาต้อกระจกซ้ำ      แก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการมองเห็นในชุมชน (คัดกรองโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข) 2.2.ประเมินภาวะข้อเข่าเสื่อมแก่ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่าในชุมชน (คัดกรองโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข) 2.3 อบ (4) การอบรมแกนนำ อสม. ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย 3.1 อบรมการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ในหัวข้อดังนี้ - สมุนไพรเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ - การบริหารร่างกายสำหรับผู้สูงอายุ - การนวดบำบัดโรคเบื้องต้นในผู้สูงอายุ -  (5) กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชน 4.1 ดำเนินการฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพร แยกเป็น 4 กิจกรรม ดังนี้      4.1.1 การใช้ลูกประคบสมุนไพร        4.1.2 การพอกตาด้วยยาสมุนไพร        4.1.3 การพอกเข่าด้วยยาสมุนไพร  4.1.4 การทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ (6) ขั้นสรุปผลการดำเนินโครงการ 1. ประเมินผลการดำเนินโครงการ 2. จัดทำเล่มสรุปผลการดำเนินโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L5230-01-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวปวีณา ติงหวัง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด