กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการพัฒนาขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรค กรรมการ อสม.รพ.สต.บ้านควนอินนอโม ”
ในเขตดูแลของ รพ.สต.บ้านควนอินนอโม



หัวหน้าโครงการ
1. น.ส.กะสมา ดาราพงศ์ 2. นางเยาวเรศ เรืองสังข์ 3. นายทวีรักษ์ ถวายเทียน 4. น.ส.ศิริธร จันทร์หอม 5. นายยงยุทธ เสียมใหม่ เบอร์โทรติดต่อประสานงาน 087-2923121




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรค กรรมการ อสม.รพ.สต.บ้านควนอินนอโม

ที่อยู่ ในเขตดูแลของ รพ.สต.บ้านควนอินนอโม จังหวัด

รหัสโครงการ 2568-L3328-2-20 เลขที่ข้อตกลง 25/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 25 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรค กรรมการ อสม.รพ.สต.บ้านควนอินนอโม จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ในเขตดูแลของ รพ.สต.บ้านควนอินนอโม

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรค กรรมการ อสม.รพ.สต.บ้านควนอินนอโม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรค กรรมการ อสม.รพ.สต.บ้านควนอินนอโม " ดำเนินการในพื้นที่ ในเขตดูแลของ รพ.สต.บ้านควนอินนอโม รหัสโครงการ 2568-L3328-2-20 ระยะเวลาการดำเนินงาน 25 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

  1. หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ปัจจุบันสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนต้องดูแลไม่ว่าสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต ยิ่งโรคอ้วนลงพุง เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญเกิดขึ้นในประชากรทั่วไปอย่างรวดเร็วและกำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก โรคอ้วนลงพุงเป็นกลุ่มอาการของความผิดปกติที่เกิดจากกระบวนการเผ่าผลาญพลังงานในร่างกาย การใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม กินอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาล และไขมันสูง ร่วมกับการไม่ออกกำลังกาย ทำให้น้ำหนักมากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหลอด เลือดและหัวใจและเกิดภาวะแทรกซ้อนที่มีอันตรายรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ (ผศ.ดร.พญ.มยุรี หอมสนิท คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล,2561)
        โดยประชาชนส่วนมากในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนอินนอโมที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ผิดปกติอยู่ในช่วงอายุ 30 - 44 ปี คิดเป็นร้อยละ 64.42 (HDC สำนักงานสาธารณสุขจังหวดพัทลุง,2567) ซึ่งไม่ค่อยมีเวลาได้เคลื่อนไหวร่างกาย หรือออกกำลังกาย เนื่องจากต้องทำงานในช่วงกลางวัน ซึ่งบางคนใช้ร่างกายในการทำงานน้อยมาก มักจะทำงานที่ใช้สมองเป็น ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเพศหญิง บางคนก็แต่งงานมีครอบครัว มีอาชีพเป็นแม่บ้าน ต้องอยู่บ้านทำงานบ้าน จึงใช้แรงงานไม่มากพอที่จะเทียบเท่ากับการออกกำลังกาย นอกจากนี้การบริโภคอาหารโดยทั่วไป ไม่มีการควบคุมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง เหมาะสม สมดุลตามที่ร่างกายควรจะได้รับใน 1 วัน โดยส่วนมากจะมีพฤติกรรมบริโภคอาหารที่มากเกินความต้องการของร่างกาย และเมื่อประชาชนไม่สามารถควบคุมการบริโภคอย่างสมดุล
      ดังนั้นเป้าหมายในการ์ดูแลรักษา คือการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ การแก้ปัจจัยที่เป็นสาเหตุได้แก่โรคอ้วนโดยการป้องกันและควบคุม ความดันโลหิตสูง ควบคุมเบาหวาน การลดน้ำหนักตัวและที่สำคัญควบคุมระดับไขมันในเลือดด้วนการลดไตรกีเซอร์ไรด์ แอล-ดี-แอล โคเลสเตอรอล และเพิ่มเอช-ดี-เอลโคเลสเตอรอลในเลือดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตการออกกำลังกายเป็นการเคลือนไหวร่างกายที่มีการหดคลายของกล้ามเนื้อทางคณะผู้ทำงาน จึงได้คิดโครงการขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรคขึ้น ด้วยวิธีการเต้นแอโรบิคแดนซ์ เพื่อร่างกายจะได้ใช้ พลังงานที่ร่างกายได้สะสมเอาไว้
    โดยการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ไม่ยาก เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะทางการเงิน และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวก็สามารถทำได้ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หนัก ไม่ใช้แรงกระแทกที่รุนแรง ทำได้ง่าย และสะดวก ซึ่งก็เหมาะกับอายุช่วง 30 - 44 ปี ในการนี้ทาง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านรพ.สต.บ้านควนอินนอโมจึงเห็นความสำคัญในการออกกำลังกาย
    จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรค เพื่อความยั่งยืน ขึ้นเพื่อให้ได้รับความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายที่ถูกวิธี เหมาะสมตามวัย และฝึกปฏิบัติจริงเพื่อปฏิบัติในชีวิตจริงต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
  2. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ ในการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
  3. กลุ่มเป้าหมายมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ลดลงเหมาะสมหลังเข้าร่วมโครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. จัดอบรมเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย และมีการวัดรอบเอว ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เพื่อหาค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 40 คน
  2. 2. ออกกำลังกายต่อเนื่อง 3 เดือน เดือนละ 2 ครั้ง (ทุกวันศุกร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน เวลา 15.00 น. – 18.00 น. ณ รพ.สต.บ้านควนอินนอโม)

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
  2. กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพดีและค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ลดลง หลังเข้าร่วมโครงการ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
ตัวชี้วัด : 1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการเลือกรับประทานอาหาร เพิ่มขึ้นร้อยละ 90

 

2 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ ในการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายสามารถเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม

 

3 กลุ่มเป้าหมายมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ลดลงเหมาะสมหลังเข้าร่วมโครงการ
ตัวชี้วัด : 3.ร้อยละ 60 ของกลุ่มเป้าหมายมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ลดลงเหมาะสมหลังเข้าร่วมโครงการ

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร (2) กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ ในการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม (3) กลุ่มเป้าหมายมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ลดลงเหมาะสมหลังเข้าร่วมโครงการ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. จัดอบรมเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย และมีการวัดรอบเอว ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เพื่อหาค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 40 คน (2) 2. ออกกำลังกายต่อเนื่อง 3 เดือน เดือนละ 2 ครั้ง (ทุกวันศุกร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน เวลา 15.00 น. – 18.00 น. ณ รพ.สต.บ้านควนอินนอโม)

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการพัฒนาขยับร่างกาย ลดพุง ลดโรค กรรมการ อสม.รพ.สต.บ้านควนอินนอโม จังหวัด

รหัสโครงการ 2568-L3328-2-20

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1. น.ส.กะสมา ดาราพงศ์ 2. นางเยาวเรศ เรืองสังข์ 3. นายทวีรักษ์ ถวายเทียน 4. น.ส.ศิริธร จันทร์หอม 5. นายยงยุทธ เสียมใหม่ เบอร์โทรติดต่อประสานงาน 087-2923121 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด