กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการปฐมวัยฟันดี ”
ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองเบตง




ชื่อโครงการ โครงการปฐมวัยฟันดี

ที่อยู่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2568-L7161-3-6 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปฐมวัยฟันดี จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปฐมวัยฟันดี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปฐมวัยฟันดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 2568-L7161-3-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,270.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากปัญหาที่พบมากที่สุดและเป็นปัญหาทันตสุขภาพที่สำคัญของเด็กไทยปฐมวัยคือโรคฟันผุในเด็ก ปฐมวัยที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพทางช่องปาก การเกิดโรคฟันผุจะมีผลต่อระบบการเคี้ยวอาหาร อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อ สุขภาพร่างกาย เศรษฐกิจและสังคม หากเกิดในเด็กจะทำให้ เด็กไม่อยากรับประทานอาหารและจะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็ก และยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคไปยังอวัยวะอื่นได้ เด็กที่มีฟันผุลุกลามในบริเวณกว้างและมีอัตราการผุที่เร็ว อาจต้องสูญเสียฟันตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งส่งผลต่อการเกิดความผิดปกติของการสบฟัน และการเคี้ยวอาหารของเด็ก และอาจทำให้ฟันกรามแท้ซี่ที่ 1 ขึ้นผิดปกติ 2 เกิดกลิ่นปาก อาการเสียวและปวดฟัน ยัง ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาด้านสติปัญญา บุคลิกภาพและ ปัญหาทางโภชนาการตามมา 3 ทั้งนี้โรคฟันผุในเด็กนั้นมีความสำคัญต่อการเรียงตัวในชุดฟันแท้ด้วย ซึ่งจะส่งผลไปถึงด้านการใช้งาน การทำความสะอาดและความสวยงาม ของเด็กคนนั้นได้ 4 เกิดความเจ็บปวดทรมาน เคี้ยวอาหาร ไม่ได้มีผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหารและสภาพจิตใจ เนื่องจากอาการปวดฟันจะทำให้เด็กปฐมวัยเกิดความเครียด ทางอารมณ์หงุดหงิดง่าย มีความวิตกกังวล เสียบุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจในการพูดคุย 5 นอกจากนี้แล้วการเกิดฟันผุ ปริมาณมากในชุดฟันน้ำนมนั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ที่สำคัญ ที่จะทำให้การเกิดฟันผุในชุดฟันแท้ในอนาคตได้อีกด้วย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองเบตง มีเด็กที่อยู่ในความรับผิดชอบ จำนวน 54 คน ช่วงอายุ ตั้งแต่ 2 ขวบ จนถึง 5 ขวบ โดยทางศูนย์ฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ตรวจสุขภาพช่องปากเด็กเป็นประจำทุกปี พบว่า ในปี พ.ศ. 2568 เด็กมีปัญหาฟันผุ จำนวน 33 คน คิดเป็นร้อยละ  61.11 จากการสอบถามผู้ปกครองในเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก พบว่า ผู้ปกครองบางส่วนขาดความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กอย่างถูกต้อง ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองเบตง จึงได้จัดทำโครงการปฐมวัยฟันดี ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก
  2. เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการดูแลทันตสุขภาพสำหรับเด็ก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 60
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก 2 ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสม


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีความรู้เพิ่มมากขึ้นภายหลังจากการอบรม

 

2 เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
ตัวชี้วัด : ร้อยละ80 ของผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน ผ่านเกณฑ์การประเมินทักษะความสามารถในการแปรงฟัน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 60
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก (2) เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการดูแลทันตสุขภาพสำหรับเด็ก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการปฐมวัยฟันดี จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 2568-L7161-3-6

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองเบตง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด