กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการปิตูมุดีรวมใจพิชิตยุงลาย ควบคุมป้องกันโรคร้ายไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568 ”
ตำบลบิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ โครงการปิตูมุดีรวมใจพิชิตยุงลาย ควบคุมป้องกันโรคร้ายไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568

ที่อยู่ ตำบลบิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปิตูมุดีรวมใจพิชิตยุงลาย ควบคุมป้องกันโรคร้ายไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิตูมุดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปิตูมุดีรวมใจพิชิตยุงลาย ควบคุมป้องกันโรคร้ายไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปิตูมุดีรวมใจพิชิตยุงลาย ควบคุมป้องกันโรคร้ายไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบิตูมุดี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิตูมุดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ประเทศไทย ข้อมูลจากรายงาน 506 กองระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 16 ตุลาคม 2567 พบผู้ป่วยสะสม จำนวน 88,133 ราย (รายงานเพิ่มขึ้น 1,709 ราย) อัตราป่วย 133.09 ต่อประชากรแสนคน จำนวนผู้ป่วยเดือนตุลาคม พ.ศ.2567 มีจำนวนผู้ป่วยน้อยกว่า ปี พ.ศ.2566 จำนวน 1.90 เท่า และมากกว่า ค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง (ปี พ.ศ.2562 - 2566) 1.3 เท่า จังหวัดที่มีอัตราป่วยสะสม 5 อันดับแรกคือ จังหวัดเชียงราย จังหวัดภูเก็ต จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดลำพูน และจังหวัดน่าน ตามลำดับ อัตราป่วยสูงสุดอยู่ในกลุ่มอายุ 5-14 ปี อายุ 15-24 ปี และอายุ 0-4 ปี ตามลำดับ ผู้ป่วยเสียชีวิตยืนยัน จำนวน 73 ราย อัตราป่วยตายร้อยละ 0.08 ต่อแสนประชากร ส่วนใหญ่พบในกลุ่มผู้สูงอายุ ร่วมกับมีปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ เข้ารับการรักษาล่าช้า มีภาวะอ้วน มีโรคประจำตัว และมีประวัติได้รับยา NSAID ตามลำดับ จังหวัดปัตตานี มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีการกระจายตามพื้นที่ต่าง ๆ และประสบปัญหามาตลอด โดยในปี 2567 มีผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสม 2,443 ราย อัตราป่วยคิดเป็น 398.59 ต่อแสนประชากร เสียชีวิต 2 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.08 อำเภอที่มีอัตราป่วยสะสม 5 อันดับแรกของจังหวัดปัตตานี คือ อำเภอสายบุรี อำเภอยะหริ่ง อำเภอปะนาเระ อำเภอยะรัง และอำเภอโคกโพธิ์ ตามลำดับ สถานกาารณ์โรคไข้เลือดออกอำเภอยะรัง พบผูป่วยจำนวน 410 ราย อัตราป่วย 522.09 ต่อแสนประชากร ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิต ตำบลปิตูมุดี พบผู้ป่วยจำนวน 16 ราย อัตราป่วย 240.28 ต่อแสนประชากรตำบลปิตูมุดีเป็นตำบลหนึ่งที่พบผูป่วยเกือบทุกปี เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกรวมทั้งเป็นการป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย รวมถึงการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกในครัวเรือน หมู่บ้าน โรงเรียน และมัสยิด อย่างต่อเนื่อง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลปิตูมุดี จึงได้จัดทำโครงการปิตูมุดีรวมใจพิชิตยุงลาย ควบคุมป้องกันโรคร้ายไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผุ้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออก
  2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน มัสยิด
  3. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและมีความตระหนัก ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพของ แกนนำชุมชน และผู้นำศาสนา ให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก และทำสมุนไพรไล่ยุงจากภูมิปัญญาชุมชน
  2. รณรงค์ประชาสัมพันธ์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน โดยแกนนำประจำครอบครัว และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนเกิดความรู้ ความเข้าใจในเรื่องไข้เลือดออก
  2. ทำให้สามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
  3. ทำให้ประชาชนในชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
  4. ทำให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทำให้สามารถลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน มัสยิด โรงเรียนให้น้อยลง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผุ้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน มัสยิด
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและมีความตระหนัก ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราป่วยและไม่มีผุ้ป่วยตาย ด้วยโรคไข้เลือดออก (2) เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน มัสยิด (3) เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและมีความตระหนัก ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพของ แกนนำชุมชน และผู้นำศาสนา ให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก และทำสมุนไพรไล่ยุงจากภูมิปัญญาชุมชน (2) รณรงค์ประชาสัมพันธ์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน โดยแกนนำประจำครอบครัว และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการปิตูมุดีรวมใจพิชิตยุงลาย ควบคุมป้องกันโรคร้ายไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด