กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันอุบัติเหตุ ”
ตำบลฉาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางปัทมา พูลสวัสดิ์




ชื่อโครงการ โครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันอุบัติเหตุ

ที่อยู่ ตำบลฉาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L50088-01-006 เลขที่ข้อตกลง 008/68

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันอุบัติเหตุ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฉาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันอุบัติเหตุ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันอุบัติเหตุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L50088-01-006 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,840.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฉาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันโรงเรียนเป็นสถานศึกษาที่นักเรียนใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวัน โดยปัญหาการปฐมพยาบาลและการใช้ยาเป็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการ เนื่องจากเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนจะส่งต่อไปยังสถานพยาบาลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของนักเรียนและสามารถลดการเกิดอาการไม่พึงประสงค์และปัญหาเชื้อดื้อยาตลอดจนการควบคุมตามกฎหมายดังนั้น การดำเนินการจึงต้องใช้มาตรการที่หลายหลายทั้งความร่วมมือของนักเรียน ครู และบุคคลากรของโรงเรียน ซึ่งจากการสอบถามนักเรียนในโรงเรียนเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ปรากฏว่ามีนักเรียนจำนวนมากที่มีความรู้ไม่เพียงพอในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและไม่ทราบถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาผิดอาการ และวิธีการป้องกันโรคและอุบัติเหตุจากสภาพปัญหา ดังกล่าว จึงคิดหาแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้การขับเคลื่อนกิจกรรมการส่งเสริมการปฐมพยาบาลและการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลในโรงเรียนมีความชัดเจน สอดคล้อง และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ดังนั้นโรงเรียนบ้านชุมชนวัดปลักชะเมา จึงได้จัดทำโครงการโครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันโรคและอุบัติเหตุเพื่อการดูแลสุขภาพของนักเรียนให้นักเรียนมีความรู้ และความเข้าใจและมีทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการใช้ยาสามัญประจำบ้าน ให้นักเรียนมีความรู้และความเข้าใจและมีทักษะการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ โดยมีนักเรียนเป็นฐานและเน้นการมีส่วนร่วมของนักเรียนภายในโรงเรียน และให้การศึกษาภายในโรงเรียนมีการพัฒนาเรื่องการปฐมพยาบาลและการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลและปลอดภัยในระยะยาว

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมชี้เเจงแก่คณะทำงาน
  2. อบรมเชิงปฏิบัติการ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ
  3. ติดตามประเมินผลการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 73
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพิ่มขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละนักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
20.00 40.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 73
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 73
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และทักษะด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้เเจงแก่คณะทำงาน (2) อบรมเชิงปฏิบัติการ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ (3) ติดตามประเมินผลการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้านและการป้องกันโรคและอุบัติเหตุ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ยาสามัญประจำบ้าน และการป้องกันอุบัติเหตุ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L50088-01-006

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปัทมา พูลสวัสดิ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด