กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ปี 2569 ”




หัวหน้าโครงการ
นางนันทิยา พานิชายุนนท์




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ปี 2569

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ L7572-2569-01-001 เลขที่ข้อตกลง 2/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 เมษายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ปี 2569



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ L7572-2569-01-001 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2568 - 30 เมษายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 58,180.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรัง ที่่เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญ เป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด และเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมากอุบัติการณ์การเกิดโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงในประเทศไทยในแต่ละปี เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในกลุ่มประชากรทุกเพศทุกวัย และเป็นโรคมากในคนที่มีอายุน้อยลง จากการจัดลำดับความสำคัญปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์แพทย์ชุมชนทั้ง 3 ศูนย์ (ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ ศูนย์แพทย์ชุมชนคูหาสวรรค์ และศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ) พบว่า โรคความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาอันดับ 1 และโรคเบาหวานเป็นปัญหาอันดับ 2 จากสถิติการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปี 2566-2568 พบว่า ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ 91.32 ,92.18 และ 90.98 ตามลำดับ พบเป็นกลุ่มเสี่ยงและสงสัยป่วยโรคเบาหวาน ร้อยละ 19.67, 16.09 และ 32.53 ตามลำดับ และได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 88.87, 84.09 และ 87.46 ตามลำดับ พบเป็นกลุ่มเสี่ยงและสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 31.31, 26.25 และ 19.05 ตามลำดับ จากปัญหาดังกล่าว งานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลพัทลุง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ปี 2569 ขึ้น เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และคัดกรองประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพแก่กลุ่มเป้าหมาย
  2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
  3. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการส่งต่อและรักษาตามมาตรฐาน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. เตรียมงานก่อนดำเนินการ
  2. ตรวจคัดกรองและให้ความรู้
  3. ประเมินผลโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 4,960
กลุ่มผู้สูงอายุ 5,344
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และได้รับการคัดกรอง/ประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ
  2. กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองตามแนวทางการประเมินความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
  3. กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยได้เข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และส่งต่อรักษาตามมาตรฐาน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และคัดกรองประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพแก่กลุ่มเป้าหมาย
ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไป ที่ไม่เป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง อย่างน้อย ร้อยละ 92
90.00 92.00

 

2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสม อย่างน้อย ร้อยละ 60
58.00 60.00

 

3 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการส่งต่อและรักษาตามมาตรฐาน
ตัวชี้วัด : กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการส่งต่อและรักษาตามมาตรฐาน ร้อยละ 100
98.00 100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 10304
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 4,960
กลุ่มผู้สูงอายุ 5,344
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และคัดกรองประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพแก่กลุ่มเป้าหมาย (2) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม (3) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการส่งต่อและรักษาตามมาตรฐาน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เตรียมงานก่อนดำเนินการ (2) ตรวจคัดกรองและให้ความรู้ (3) ประเมินผลโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมความรู้และคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในชุมชน ปี 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ L7572-2569-01-001

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนันทิยา พานิชายุนนท์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด