กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569 "
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวปิลันธนา แซ่ชี




ชื่อโครงการ โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569

ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L6961-2-01 เลขที่ข้อตกลง 16/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 เมษายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L6961-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 เมษายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,055.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวี (HIV) ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนอย่างเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่มีการเคลื่อนย้ายของประชากรสูง ส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายเฉพาะและกลุ่มเปราะบางมีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อเพิ่มขึ้น แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์จะก้าวหน้าไปมาก แต่ปัญหาสำคัญคือผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจำนวนมากยังไม่เข้าสู่ระบบการตรวจคัดกรอง เนื่องจากความกังวลเรื่องการตีตราจากสังคม (Stigma) ความไม่สะดวกในการเดินทาง หรือข้อจำกัดด้านเวลาทำการของสถานพยาบาล ทำให้เกิดการตรวจพบเชื้อล่าช้า (Late Entry into Care) ซึ่งส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพส่วนบุคคลและการควบคุมโรคในภาพรวม
เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์แห่งชาติว่าด้วยการยุติปัญหาเอดส์ พ.ศ. 2560–2573 ที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงการตรวจคัดกรอง กอปรกับปัจจุบันประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (HIV Self-Test) เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการตรวจที่สะดวก ปลอดภัย และเป็นส่วนตัว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีความเสี่ยงตรวจพบเชื้อตั้งแต่ระยะต้น และเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างทันท่วงที ปัญหาสุขภาพจากเอชไอวี/เอดส์ ในพื้นที่ชายแดนใต้ยังคงเป็นประเด็นสำคัญ โดยมีสาเหตุหลักจากปัจจัยทางสังคมและวัฒนธรรมที่ซับซ้อน เช่น ความกลัวการตีตรา ความอาย ความเชื่อ และความเข้าใจผิดเรื่องโรค ซึ่งทำให้คนเข้าถึงการตรวจและการรักษาได้ยาก แม้จะมีโครงการช่วยเหลือ แต่การเข้าถึงบริการตรวจหาเชื้อและการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงเช่นแรงงานข้ามชาติ ต้องอาศัยการทำงานเชิงรุกและปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับบริบทชุมชนมากขึ้น ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (HIV Self-Test) จึงเป็นนวัตกรรมสำคัญที่ช่วยทลายกำแพงด้านการเข้าถึงบริการ โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบางที่เข้าถึงยาก (Hard-to-reach populations) ชุดตรวจนี้ช่วยให้บุคคลสามารถทราบสถานะการติดเชื้อของตนเองเบื้องต้นได้อย่างเป็นส่วนตัว สะดวก และรวดเร็ว การส่งเสริมการตรวจด้วยตนเองไม่เพียงแต่ช่วยลดความแออัดในสถานพยาบาล แต่ยังเป็นการสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีอำนาจในการตัดสินใจดูแลสุขภาพของตนเอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเข้าสู่กระบวนการป้องกันและการรักษาที่มีประสิทธิภาพ
สำหรับเขตเทศบาลสุไหงโกลก พบว่ามีกลุ่มเสี่ยงเฉพาะ ได้แก่ คู่นอนของผู้ใช้สารเสพติดชนิดฉีด (PWID) (ไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยา หรือคู่นอนชั่วคราว), ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการขายบริการในสถานบริการคาราโอเกะ และชุมชนแออัดต่างๆในพื้นที่ซึ่งเป็นกลุ่มที่มักถูกมองข้าม แต่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ จำเป็นต้องมีโครงการเฉพาะที่เข้าถึงกลุ่มนี้อย่างเหมาะสม กลุ่มส่งเสริมการเข้าถึงการสนับสนุนด้านสุขภาพและสังคม (APASS) นราธิวาส (สุไหงโก-ลก) จึงได้จัดทำโครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในกลุ่มเปราะบางเขตเทศบาลสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569 นี้ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
  2. เพื่อส่งเสริมการทราบสถานะผลเลือด (Know Your Status) และเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เรื่องเอชไอวี โรคที่เกี่ยวข้อง และการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง
  2. ประชาสัมพันธ์การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตามแหล่งต่าง ๆ ในพื้นที่เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกเข้าถึงการตรวจเอชไอวีด้วยตนเองมากขึ้น
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกรับรู้สถานะเอชไอวีของตนเองเพิ่มขึ้นและเข้าสู่การรักษาได้เร็ว ลดการแพร่เชื้อในพื้นที่

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
ตัวชี้วัด : อย่างน้อย 100% ของผู้ที่ได้รับชุดตรวจทำการตรวจจริง
80.00 100.00

 

2 เพื่อส่งเสริมการทราบสถานะผลเลือด (Know Your Status) และเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วขึ้น
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงมีการรับรู้สถานะผลเลือด (Know Your Status) ของตนเองและเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วขึ้น
30.00 50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (2) เพื่อส่งเสริมการทราบสถานะผลเลือด (Know Your Status) และเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องเอชไอวี โรคที่เกี่ยวข้อง และการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (2) ประชาสัมพันธ์การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตามแหล่งต่าง ๆ ในพื้นที่เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการตรวจเอชไอวีด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (HIV Self-Test)ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L6961-2-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวปิลันธนา แซ่ชี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด