กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569 ”
ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางปทุมมาศ โลหะจินดา




ชื่อโครงการ โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569

ที่อยู่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 69-L5307-1-5 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 69-L5307-1-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทย และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น โรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย คือ โรคมะเร็งตับ รองลงมาคือมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้และไส้ตรง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ตามลำดับ ในประเทศไทยโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่พบเป็นอันดับหนึ่งในสตรีไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 6,300 ราย พบมากที่สุดอายุระหว่างอายุ 45-50 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม การรักษาจึงเป็นไปได้ยากต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง การป้องกัน และควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหาโดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ HPV DNA ในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปี ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ ในส่วนของโรคมะเร็งลำไส้ และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับสามในเพศชาย และเป็นอันดับสี่ในเพศหญิง ในปี พ.ศ. 2554 พบผู้ป่วยใหม่ปีละประมาณ 10,624 ราย โดยในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ ใหญ่และไส้ตรงประมาณ 3,000 ราย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่สามารถทำการตรวจหาได้ตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถทำการรักษาให้หายได้และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษามะเร็งในระยะลุกลาม นอกจากนี้ยังสามารถตรวจพบในระยะที่ยังไม่เป็นมะเร็งคือ Adenomas ซึ่งเมื่อทำการรักษาโดยการตัดทิ้งแล้วสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ สถาบันมะเร็งแห่งชาติจึงเสนอโครงการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงให้กับประชาชนที่มีอายุ 50-70 ปีขึ้นไป โดยการตรวจเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจาระ ด้วยวิธี Fecal Immunochemical Tast (FIT) ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในปัจจุบันเนื่องจากขั้นตอนในการเตรียมตัวไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน และสามารถทำการตรวจคัดกรองได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นแล้วจะทำให้เกิดอาการป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร ซึ่งผู้ป่วยได้รับการรักษาพยาบาลส่วนใหญ่มักจะได้รับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะที่เป็นมากแล้ว ทำให้ผลการรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร แต่ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งเป็นโรคหนึ่งที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าหากได้รับการตรวจวินิจฉัยและมาพบแพทย์ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ปัจจุบันสตรีและบุรุษจำนวนไม่น้อยที่ยังขาดความรู้ในเรื่องโรคมะเร็ง จากการดำเนินงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30-60 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านควน ปีงบประมาณ 2568
สตรีอายุ 30-60 ปี จำนวนทั้งหมด 1,108 คน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธีการ HPV DNA จำนวน 203 คน คิดเป็นร้อยละ 18.32 และสตรีอายุ 30-70 ปี จำนวน 1,456 คน ได้รับการตรวจคัดกรองเต้านมด้วยเจ้าหน้าที่่ และด้วยตนเอง จำนวน 1,142 คน คิดเป็นร้อยละ 78.43 ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร้งลำไส้และไส้ตรง โดยวิธี Fit test จำนวน 60 คน จากจำนวนประชาชนอายุ 50-70 ปี ทั้งหมด 1,255 คน คิดเป็นร้อยละ 4.78 โรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน 1 ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแก่ประชาชน ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชน และการลดภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกขึ้นเป็นการสนองตามนโยบายหลักประกันสุขภาพส่งเสริมสุขภาพอนามัยในกลุ่มสตรี ให้สามารถดูแลลสุขภาพตนเองได้อย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจ เต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
  2. เพื่อให้สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัย
  3. เพื่อให้ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ
  2. รณรงค์ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้
  3. สรุปผลการดำเนินงานคัดกรอง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 1,108
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง และ สามารถจัดการตนเองได้เมื่อตรวจพบความผิดปกติ
2.สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองด้วยวิธีที่ถูกต้องปลอดภัย
3.ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้
4.กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อพบแพทย์ เพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรคทุกคน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจ เต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 90
78.43 90.00

 

2 เพื่อให้สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัย
ตัวชี้วัด : สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัย คิดเป็นร้อยละ 25 (จำนวน 100 คน)
18.32 25.00

 

3 เพื่อให้ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้
ตัวชี้วัด : ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้ คิดเป็นร้อยละ 10 (จำนวน 100 คน)
4.78 10.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1308
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 1,108
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้สตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจ เต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง (2) เพื่อให้สตรีอายุ 30–60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัย (3) เพื่อให้ประชาชน อายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจค้นหาโรคมะเร็งลำไส้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพ (2) รณรงค์ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม  มะเร็งปากมดลูก  และมะเร็งลำไส้ (3) สรุปผลการดำเนินงานคัดกรอง โรคมะเร็งเต้านม  มะเร็งปากมดลูก  และมะเร็งลำไส้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการค้นหากลุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ รพ.สต.บ้านควน 1 ปี 2569 จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 69-L5307-1-5

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปทุมมาศ โลหะจินดา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด