หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 ”
พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวบายฮียะ เจ๊ะด๊ะ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตอหลัง
มีนาคม 2569
ชื่อโครงการ หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569
ที่อยู่ พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L3038-03-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตอหลัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง รหัสโครงการ 69-L3038-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2569 - 31 มีนาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตอหลัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
1.หลักการและเหตุผล
การที่เด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน 99 % สาเหตุเกิดจากการไม่สวมหมวกนิรภัย โดยรายงานของสมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย) ยังเผยว่า มีเด็กไทยเพียง 7 % เท่านั้นที่ใส่หมวกนิรภัยระหว่างการเดินทาง ซึ่งอัตราการใช้หมวกนิรภัยจำนวนน้อยนี่เอง สะท้อนให้เห็นถึงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าภัยอันตรายรอบตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน และเป็นเรื่องที่น่ากังวลที่พ่อแม่และผู้ปกครองหลายๆ คนไม่ตระหนักถึงความสำคัญในการให้บุตรหลานสวมใส่หมวกนิรภัยขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ แล้วก็ยังมีอีกหลายครอบครัวที่แม้จะสวมหมวกนิรภัยให้เด็ก แต่กลับไม่รู้ว่าจะเลือกใช้หมวกนิรภัยที่มีคุณภาพ มีขนาดพอดีกับศีรษะเด็ก และจะสวมใส่หมวกนิรภัยให้เด็กอย่างถูกวิธีได้อย่างไร ด้วยเหตุนี้ การรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐาน รวมถึงการเรียนรู้วิธีการใช้ถนนอย่างถูกต้อง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการป้องกันและสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ ดังนั้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมที่ถูกต้องในการใช้ถนน การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เด็ก พ่อแม่ และผู้ปกครอง ให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้หมวกนิรภัย พร้อมอบรมการใช้งานที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในการช่วยลดจำนวนตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ถือเป็นอนาคตของชาติ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนของนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง และสอดคล้องกับแผนการสอนสาระการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเด็กหน่วยการเรียนรู้เรื่อง ปลอดภัยไว้ก่อน จึงได้จัดทำโครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยเมื่อนั่งรถจักรยานยนต์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ขึ้น โดยการจัดอบรมด้านความปลอดภัยทางท้องถนน และการสาธิตใช้หมวกนิรภัยอย่างถูกวิธีให้กับครู นักเรียน และผู้ปกครอง โดยเน้นให้เด็กๆ เป็นศูนย์กลาง ส่วนครูและผู้ปกครองจะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลและให้ความรู้ที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กๆ ได้เดินทางไปกลับโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย และหวังจะลดจำนวนการบาดเจ็บและเสียชีวิตของเด็กไทยจากอุบัติเหตุทางถนน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา
- เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
- เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์
- เพื่อส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงาน และกำหนดนโยบายหรือแผนงาน
- กิจกรรมที่ 3 จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรูู้เพื่อสร้างเสริมวินัยจราจร
- กิจกรรมที่ 4 พัฒนาทักษะและปลูกฝังวินัยจราจรแก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- กิจกรรมที่ 5 การสร้างความเข้มแข็งให้หนูน้อยศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลังขับขี่ปลอดภัย
- กิจกรรมที่ 2 ประชุมผู้ปกครอง เพื่อชี้แจงนโยบายหนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกนิรภัย มีวินัยจราจร
- กิจกรรมที่ 6 ประเมินและสุ่มตรวจการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ ไป-กลับ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- กิจกรรมที่ 7 กิจกรรมสรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
82
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
88
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สถิติจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากการใช้รถจักรยานยนต์ลดลง
- เด็กนักเรียนได้รับการปลูกฝังวินัยการจราจร การมีมารยาทในการสัญจรตั้งแต่เยาว์วัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา
ตัวชี้วัด : จำนวนกิจกรรมการดำเนินงานเกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนน (เช่น มีการจัดประชุม ศปถ.อปท. ในลักษณะการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงาน ไตรมาสละ 1 ครั้ง หรือมีการพัฒนาศักยภาพบุคลากรท้องถิ่นที่ทำหน้าที่ด้านความปลอดภัยทางถนน)
1.00
3.00
2
เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
100.00
50.00
3
เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากการใช้รถจักรยานยนต์
5.00
5.00
4
เพื่อส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
ตัวชี้วัด : นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง สวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์อย่างน้อยร้อยละ 100
100.00
1.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
170
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
82
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
88
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา (2) เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (3) เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์ (4) เพื่อส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงาน และกำหนดนโยบายหรือแผนงาน (2) กิจกรรมที่ 3 จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรูู้เพื่อสร้างเสริมวินัยจราจร (3) กิจกรรมที่ 4 พัฒนาทักษะและปลูกฝังวินัยจราจรแก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (4) กิจกรรมที่ 5 การสร้างความเข้มแข็งให้หนูน้อยศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลังขับขี่ปลอดภัย (5) กิจกรรมที่ 2 ประชุมผู้ปกครอง เพื่อชี้แจงนโยบายหนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกนิรภัย มีวินัยจราจร (6) กิจกรรมที่ 6 ประเมินและสุ่มตรวจการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ ไป-กลับ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (7) กิจกรรมที่ 7 กิจกรรมสรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L3038-03-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวบายฮียะ เจ๊ะด๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 ”
พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวบายฮียะ เจ๊ะด๊ะ
มีนาคม 2569
ที่อยู่ พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L3038-03-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตอหลัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลตอหลัง รหัสโครงการ 69-L3038-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2569 - 31 มีนาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตอหลัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
1.หลักการและเหตุผล การที่เด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน 99 % สาเหตุเกิดจากการไม่สวมหมวกนิรภัย โดยรายงานของสมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย) ยังเผยว่า มีเด็กไทยเพียง 7 % เท่านั้นที่ใส่หมวกนิรภัยระหว่างการเดินทาง ซึ่งอัตราการใช้หมวกนิรภัยจำนวนน้อยนี่เอง สะท้อนให้เห็นถึงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าภัยอันตรายรอบตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน และเป็นเรื่องที่น่ากังวลที่พ่อแม่และผู้ปกครองหลายๆ คนไม่ตระหนักถึงความสำคัญในการให้บุตรหลานสวมใส่หมวกนิรภัยขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ แล้วก็ยังมีอีกหลายครอบครัวที่แม้จะสวมหมวกนิรภัยให้เด็ก แต่กลับไม่รู้ว่าจะเลือกใช้หมวกนิรภัยที่มีคุณภาพ มีขนาดพอดีกับศีรษะเด็ก และจะสวมใส่หมวกนิรภัยให้เด็กอย่างถูกวิธีได้อย่างไร ด้วยเหตุนี้ การรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐาน รวมถึงการเรียนรู้วิธีการใช้ถนนอย่างถูกต้อง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการป้องกันและสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ ดังนั้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมที่ถูกต้องในการใช้ถนน การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เด็ก พ่อแม่ และผู้ปกครอง ให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้หมวกนิรภัย พร้อมอบรมการใช้งานที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในการช่วยลดจำนวนตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ถือเป็นอนาคตของชาติ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนของนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง และสอดคล้องกับแผนการสอนสาระการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเด็กหน่วยการเรียนรู้เรื่อง ปลอดภัยไว้ก่อน จึงได้จัดทำโครงการเดินทางปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยเมื่อนั่งรถจักรยานยนต์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ขึ้น โดยการจัดอบรมด้านความปลอดภัยทางท้องถนน และการสาธิตใช้หมวกนิรภัยอย่างถูกวิธีให้กับครู นักเรียน และผู้ปกครอง โดยเน้นให้เด็กๆ เป็นศูนย์กลาง ส่วนครูและผู้ปกครองจะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลและให้ความรู้ที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กๆ ได้เดินทางไปกลับโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย และหวังจะลดจำนวนการบาดเจ็บและเสียชีวิตของเด็กไทยจากอุบัติเหตุทางถนน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา
- เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
- เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์
- เพื่อส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงาน และกำหนดนโยบายหรือแผนงาน
- กิจกรรมที่ 3 จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรูู้เพื่อสร้างเสริมวินัยจราจร
- กิจกรรมที่ 4 พัฒนาทักษะและปลูกฝังวินัยจราจรแก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- กิจกรรมที่ 5 การสร้างความเข้มแข็งให้หนูน้อยศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลังขับขี่ปลอดภัย
- กิจกรรมที่ 2 ประชุมผู้ปกครอง เพื่อชี้แจงนโยบายหนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกนิรภัย มีวินัยจราจร
- กิจกรรมที่ 6 ประเมินและสุ่มตรวจการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ ไป-กลับ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- กิจกรรมที่ 7 กิจกรรมสรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 82 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 88 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สถิติจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากการใช้รถจักรยานยนต์ลดลง
- เด็กนักเรียนได้รับการปลูกฝังวินัยการจราจร การมีมารยาทในการสัญจรตั้งแต่เยาว์วัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา ตัวชี้วัด : จำนวนกิจกรรมการดำเนินงานเกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนน (เช่น มีการจัดประชุม ศปถ.อปท. ในลักษณะการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงาน ไตรมาสละ 1 ครั้ง หรือมีการพัฒนาศักยภาพบุคลากรท้องถิ่นที่ทำหน้าที่ด้านความปลอดภัยทางถนน) |
1.00 | 3.00 |
|
|
| 2 | เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น |
100.00 | 50.00 |
|
|
| 3 | เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์ ตัวชี้วัด : จำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากการใช้รถจักรยานยนต์ |
5.00 | 5.00 |
|
|
| 4 | เพื่อส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ ตัวชี้วัด : นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลัง สวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์อย่างน้อยร้อยละ 100 |
100.00 | 1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 170 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 82 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 88 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา (2) เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (3) เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์ (4) เพื่อส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐานขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงาน และกำหนดนโยบายหรือแผนงาน (2) กิจกรรมที่ 3 จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรูู้เพื่อสร้างเสริมวินัยจราจร (3) กิจกรรมที่ 4 พัฒนาทักษะและปลูกฝังวินัยจราจรแก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (4) กิจกรรมที่ 5 การสร้างความเข้มแข็งให้หนูน้อยศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลตอหลังขับขี่ปลอดภัย (5) กิจกรรมที่ 2 ประชุมผู้ปกครอง เพื่อชี้แจงนโยบายหนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกนิรภัย มีวินัยจราจร (6) กิจกรรมที่ 6 ประเมินและสุ่มตรวจการสวมหมวกนิรภัยในการขับขี่ ไป-กลับ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (7) กิจกรรมที่ 7 กิจกรรมสรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
หนูน้อยปฐมวัยปลอดภัยสวมหมวกนิรภัยมีวินัยจราจร ประจำปี 2569 จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L3038-03-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวบายฮียะ เจ๊ะด๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......