กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการอาหารปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคในร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน ประจำปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหริ่ง
stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอาหารปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคในร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน ประจำปี 2569
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L8284-02-06
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค
วันที่อนุมัติ 6 กุมภาพันธ์ 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 13 กุมภาพันธ์ 2569 - 17 มีนาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 30 เมษายน 2569
งบประมาณ 29,725.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางแวสปีน๊ะ มะมิง
พี่เลี้ยงโครงการ นางวรรณาพร บัวสุวรรณ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลยามู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 130 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)
25.00
2 ร้อยละของคนในชุมชนที่ดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานจัดเป็นประจำ (มากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์)
50.00
3 ูร้อยละของผู้ประกอบการใช้โฟมในการบรรจุอาหาร
80.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล (บรรยายเพิ่มเติม)

ในปัจจุบันวัฒนธรรมการบริโภคอาหารของประชาชนมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่นิยมการประกอบอาหาร เพื่อบริโภคเอง เปลี่ยนเป็นนิยมบริโภคอาหารนอกบ้านหรือบริโภคอาหารปรุงสำเร็จ สถานที่จำหน่ายอาหารจึงมี ผลกระทบสำคัญต่อสุขภาพประชาชน เนื่องจากสถานที่จำหน่ายอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะอาจทำให้เกิดการปนเปื้อน เชื้อโรค สารเคมี หรือโลหะหนัก รวมถึงมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อตามกฎกระทรวง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ออกตามความในพระราชบัญญัติการ สาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยหมวด 4 สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัส อาหาร ข้อ 21 (2) ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์ และวิธีการที่รัฐมนตรีโดย คำแนะนำคณะกรรมการประกาศกำหนดในราชกิจจานุเบกษาและกรมอนามัยได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. 2561 ตำบลยะหริ่งมีความเป็นชุมชนเมือง ปัจจุบันมีกิจการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารเป็นจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้เข้ารับการอบรมทั้งหลักสูตรผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร โดยในปีงบประมาณ 2562 เทศบาลตำบลตำบลยะหริ่ง จะดำเนินการจัดอบรมให้แก่ผู้สัมผัสอาหาร อันได้แก่ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับอาหารตั้งแต่กระบวนการเตรียม ปรุง ประกอบ จำหน่ายและเสิร์ฟอาหาร รวมถึงการล้างและเก็บภาชนะอุปกรณ์ ซึ่งเป็นผู้เกี่ยวข้องกับอาหารโดยตรง หาก อาหารที่บริการให้ผู้บริโภคไม่สะอาด และไม่ปลอดภัย ก็จะส่งผลให้เกิดโรคที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อได้ เทศบาลตำบลตำบลยะหริ่งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค และในฐานะที่เป็นหนึ่งใน หน่วยจัดการอบรม จึงได้จัดทำโครงการอบรมสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร เพื่อให้สถานที่จำหน่ายอาหารมี สุขลักษณะที่ดีและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลตำบลยะหริ่ง

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่ออบรมให้ความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้สัมผัสอาหาร

 

0.00
2 2. เพื่อให้กิจการร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารในพื้นที่ผลิตอาหารที่สะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค

 

0.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 29,725.00 0 0.00 29,725.00
1 - 10 ก.พ. 69 ประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการร้านอาหารเข้าร่วมอบรม 0 0.00 - - more_vert
13 ก.พ. 69 - 19 มี.ค. 69 จัดอบรมด้านอบรมสุขาภิบาลอาหารและการคุ้มครองผู้บริโภคในร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน 0 25,100.00 - - more_vert
17 ก.พ. 69 - 17 มี.ค. 69 การติดตามประเมินผล 0 0.00 - - more_vert
25 - 26 ก.พ. 69 กิจกรรมลงสำรวจอาหารในตลาดรอมฎอน 0 4,625.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 0 29,725.00 0 0.00 29,725.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

"ร้านค้าในตลาดรอมฎอนมีความสะอาดตามมาตรฐาน ผู้ค้ามีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อผู้บริโภค และประชาชนได้บริโภคอาหารที่ 'ฮาลาล-ตอยยิบัน' (อนุมัติและดีต่อสุขภาพ) ส่งผลให้การปฏิบัติศาสนกิจในช่วงเดือนรอมฎอนเป็นไปอย่างราบรื่นและมีสุขภาพดี"

stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2569 00:00 น.