กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ”
เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางจันทร์เพ็ญ แสงสงค์




ชื่อโครงการ โครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

ที่อยู่ เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 69-L7577-2-4 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง " ดำเนินการในพื้นที่ เขตเทศบาลตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 69-L7577-2-4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,976.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อยและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยรายใหม่จากโรคหลอดเลือดสมองมีแนวโน้ม เพิ่มมาก ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองนั้นมีหลายประการ ทั้งปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ เพศ ปัจจัย ด้านพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหาร การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา และปัจจัยทางกายภาพ เช่น ค่าความตันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และระดับไขมันในเลือด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลที่นำไปสู่การเกิด โรคหลอดเลือดสมอง จากข้อมูลของโรงพยาบาลตะโหมด พบว่า ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ในเขตเทศบาลตะโหมดมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเรียน จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญใน การดูแลส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองจึงได้จัดทำโครงการเร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือด สมอง ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อให้ประชาชนและแกนนำอาสาสมัครสาธาธารณสุข มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงอาการผิดปกติของโรคหลอดเลือดสมอง มีทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอด เลือดสมอง อีกทั้งยังสามารถดูแลสุขภาพของตนเองและผู้ใกล้ชิดในครอบครัวจากโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างถูกต้อง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง
  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการประเมิน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรู้จักช่องทางในการช่วยเหลือเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ความเข้าโจโรคหลอดเลือดสมอง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองอย่างถูกต้อง
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะ ประเมินและปฐมพยาบาลเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างถูกวิธี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองอย่างถูกต้อง ร้อยละ 90
100.00 90.00

 

2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการประเมิน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรู้จักช่องทางในการช่วยเหลือเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมอง
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะ ประเมินและปฐมพยาบาลเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างถูกวิธี ร้อยละ 90
100.00 90.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 60
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการประเมิน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรู้จักช่องทางในการช่วยเหลือเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ความเข้าโจโรคหลอดเลือดสมอง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 69-L7577-2-4

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจันทร์เพ็ญ แสงสงค์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด