กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย หมู่ที่ 5 - 7 ตำบลดุซงญอ ”
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายอนุ พันธ์โภชน์




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย หมู่ที่ 5 - 7 ตำบลดุซงญอ

ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 61-L2476-1-06 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 18 มกราคม 2561 ถึง 28 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย หมู่ที่ 5 - 7 ตำบลดุซงญอ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย หมู่ที่ 5 - 7 ตำบลดุซงญอ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย หมู่ที่ 5 - 7 ตำบลดุซงญอ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 61-L2476-1-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 18 มกราคม 2561 - 28 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมาลาเรียพบมากในเขตพื้นที่มีอุณหภูมิเหมาะสมที่ทำให้เชื้อแบ่งตัวได้แก่ เขตร้อนแต่การกระจายของเชื้อโรคอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากโลกมีอุณหภูมิเพิ่มมากขึ้น และการเคลื่อนย้ายของประชากร สำหรับประเทศไทยจะพบเชื้อได้ทั่วไป ยกเว้นกรุงเทพฯ เชื้อมีมากในป่าเขาในจังหวัดตามแนวชายแดนของประเทศไทยพบว่ามีเชื้อ พี.ฟาลซิปารัม (P.falciparum) 70%พี.ไวแวกซ์(P.vivax) 50% ตัวพาหะที่นำโรคมาลาเรียคือยุงก้นปล่อง (ตัวเมีย) ซึ่งเรียกอย่างนี้เพราะว่าเวลาที่ยุงกัดคน มันจะเกาะโดยยกก้นขึ้นทำมุมกับผิวหนัง 45 องศา ในเมืองไทยพบยุงก้นปล่องที่สำคัญ 2 ชนิด คือ
1.Anopheles Dirusพบในป่าทึบ ชอบวางไข่ตามแอ่งน้ำนิ่งขังตามธรรมชาติ เช่น แอ่งหินในป่าทึบ นิสัยชอบกัดเลือดคน มากกว่าสัตว์อื่น ออกหากินตอนดึกถึงเช้ามืด และไม่ชอบเกาะฝาบ้าน 2.Anopheles Minimusพบตามชายป่า ชอบวางไข่ในลำธาร น้ำใสไหลเอื่อยๆ หลังจากกัดคน แล้วจะเกาะที่ฝาบ้าน แต่ในปัจจุบันมีการปรับตัวคือหลังจากกัดคนแล้วจะไม่เกาะฝาบ้านและจะกัดคนนอกบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะตอนหัวค่ำ ไข้มาลาเรียยังคงเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขโดยเฉพาะพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านจังหวัดนราธิวาสเป็นจังหวัดหนึ่งซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซียซึ่งแต่ละปีจะมีการอพยพเคลื่อนย้ายของประชากรประกอบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนมีอาชีพเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้มาลาเรียและสภาพพื้นที่ตามแนวชายแดนเอื้อต่อการระบาดของโรคมาลาเรียก็นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลอย่างยิ่งต่อการบั่นทอนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในทุกมิติสุขภาพ ทั้งนี้เพราะด้วยพยาธิสภาพของโรคสามารถเกิดได้กับทุกกลุ่มอายุ และมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที รวมทั้งสามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วถึงยากต่อการควบคุมป้องกัน จากรายงานระบาดวิทยา ของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่ ๑๒.๔ จังหวัดนราธิวาส สถานการณ์ไข้มาลาเรียของตำบลดุซงญอ ปีพ.ศ. 2558-2560 พบผู้ป่วยคิดเป็นอัตรา 210.95, 158.21 และ 73.83 ต่อแสนประชากร จะพบผู้ป่วยในพื้นที่เขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย – กาเต๊าะเป็นพื้นที่ที่พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียซ้ำซาก ( Hard core ) ปัญหาที่พบมากที่สุดคือประชาชนไม่ได้เล็งเห็นถึงการป้องกันและควบคุมโรคไข้มาลาเรีย เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติส่วนใหญ่เป็นป่าเขา และประชาชนประกอบอาชีพเกี่ยวข้องกับป่าเป็นส่วนใหญ่และมีการป้องกันตนเองไม่ดีเท่าที่ควร จึงทำให้มีการระบาดของโรคมาลาเรียกระจายในตำบลดุซงญอจากการสอบสวนโรคผู้ป่วย พบว่าส่วนมากตอนกลางคืนไม่นอนกลางมุ้ง ยังไม่มีการป้องกันตัวเองด้วยวิธีอื่นจากสภาพปัญหาดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาเต๊าะบูรณาการร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอได้จัดทำโครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย หมู่ที่ 5 – 7 ตำบลดุซงญอประจำปีงบประมาณพ.ศ.2561ขึ้นเพื่อควบคุมและป้องกันโรคดังกล่าว

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. จัดประชุม อสม. และองค์กรที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 2. จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ และแผ่นพับโรคมาลาเรีย 3. ออกหน่วยแพทย์ให้บริการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและเจาะเลือดค้นหาเชื้อมาลาเรียโดย หน่วยควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ฯ และอสม. 4. ทำการพ่นเคมีฆ่ายุงก้นปล่อง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3,380
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรีย
  2. มีการประสานงานระหว่างองค์กรภาครัฐ, ชุมชนและในการควบคุมป้องกันไข้มาลาเรีย ส่งผล ให้ลดการแพร่กระจายของโรคในทุกพื้นที่
  3. ประชาชนมีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้มาลาเรียของประชาชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 1. จัดประชุม อสม. และองค์กรที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 2. จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ และแผ่นพับโรคมาลาเรีย 3. ออกหน่วยแพทย์ให้บริการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและเจาะเลือดค้นหาเชื้อมาลาเรียโดย หน่วยควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ฯ และอสม. 4. ทำการพ่นเคมีฆ่ายุงก้นปล่อง

วันที่ 30 ตุลาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

1.จัดประชุม อสม. และองค์กรที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 2. จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ และแผ่นพับโรคมาลาเรีย 3. ออกหน่วยแพทย์ให้บริการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและเจาะเลือดค้นหาเชื้อมาลาเรียโดย หน่วยควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ฯ และอสม. 4.ทำการพ่นเคมีฆ่ายุงก้นปล่องที่เป็นสาเหตุให้เกิดไข้มาลาเรีย
5. สนับสนุนการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงกัด 6. อสม.ดำเนินกิจกรรมป้องกันการระบาดของโรคในหมู่บ้านเป้าหมาย 7. สรุปผลการดำเนินงานโครงการจัดส่งรายงานผลการดำเนินโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรีย 2. มีการประสานงานระหว่างองค์กรภาครัฐ, ชุมชนและในการควบคุมป้องกันไข้มาลาเรีย ส่งผลให้ลดการแพร่กระจายของโรคในทุกพื้นที่ 3. ประชาชนมีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้มาลาเรียของประชาชน

 

3,380 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด
ตัวชี้วัด : ร้อยละของการแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้มาลาเรีย
3380.00 3380.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 3380
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3,380
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. จัดประชุม อสม. และองค์กรที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 2. จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ และแผ่นพับโรคมาลาเรีย 3. ออกหน่วยแพทย์ให้บริการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและเจาะเลือดค้นหาเชื้อมาลาเรียโดย  หน่วยควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ฯ และอสม. 4. ทำการพ่นเคมีฆ่ายุงก้นปล่อง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย หมู่ที่ 5 - 7 ตำบลดุซงญอ จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 61-L2476-1-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอนุ พันธ์โภชน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด