โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง ”
ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางนฤมล หนูประดิษฐ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง
ตุลาคม 2561
ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง
ที่อยู่ ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 61-L7890-03-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 พฤษภาคม 2561 ถึง 31 ตุลาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-L7890-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 พฤษภาคม 2561 - 31 ตุลาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 64,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การกินอาหารถูกต้อง เหมาะสม และพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดี และนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน "โภชนาการ" จึงเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์ และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข โดยเฉพาะในเด็กปฐมในเด็กปฐมเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยเป็นที่อยู่ในระยะสำคัญของสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจอารมร์ สังคมคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่สำคัญที่สุด เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธานเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการติดตามชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ทำให้นักเรียนที่มีภาวะผอม น้ำหมักน้อยกว่าเกณฑ์ ค่อนข้างผอม ลดลง คงเหลือ 4 คน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการ นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ
- 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
- 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การสื่อสารข้อมูลกับผู้ปกครองให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการ อย่างน้อย 3 ครั้ง
- จัดอบรมให้ความรู้กับครูผู้ดูแล ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฎิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบอาหารกลางวันเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย
- จัดอบรมผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง เกี่ยวกับภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัน
- จัดให้มีอาหารเช้าให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะโภชนาการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
60
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ
- เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- ผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็ก 0 - 6 ปี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
วิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการ
1. เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับภาวะโภชนาการนักเรียนภายใน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง ได้สำรวจคัดกรองนักเรียนจากการชั่งน้ำหนัก และวัดส่วนสูง ซึ่งมีนักเรียนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 6 คน
2. ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก ทุกเดือน และแปลผลโดยใช้กราฟแสดงเกณฑ์อ้างอิงการเจริญเติบโตสำหรับเด็ก 0 – 6 ปี กรมอนามัย ดังรายชื่อดังต่อไปนี้
ที่ ชื่อ – สกุล อายุ (เดือน) น้ำหนัก ส่วนสูง น้ำหนักตามอายุ ส่วนสูงตามอายุ น้ำหนักตามส่วนสูง
1 ด.ญ.จุฬารัตน์ หมัดอาหลี 26 10.00 81.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน
2 ด.ญ.นาวา แสงศรี 30 11.00 83.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน
3 ด.ช.คัมภีร์ จันทร์รัตน์ 33 11.60 90.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ส่วนสูงตามเกณฑ์ สมส่วน
4 ด.ช.ภัทรกฤต กระจ่างจบ 36 12.00 88.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน
5 ด.ช.อนุพล ทองมณี 38 11.70 89.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน
6 ด.ญ.พิชญธิดา กระทุ่ม 29 8.70 83.50 น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ส่วนสูงตามเกณฑ์ ผอม
3. ได้ดำเนินการแก้ปัญหานักเรียนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ตามรายชื่อข้างต้น โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน จัดให้รับประทานอาหารว่างเช้า และได้ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงของนักเรียนทุกเดือนตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 – ตุลาคม 2561 ในการติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงครั้งล่าสุด เมื่อวันที่31 ตุลาคม 2561 ผลปรากฏว่า คงเหลือนักเรียนที่มีปัญหาน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 1 คน จากนักเรียนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ที่ร่วมโครงการจำนวน 6 คน
ที่ ชื่อ – สกุล อายุ (เดือน) น้ำหนัก ส่วนสูง น้ำหนักตามอายุ ส่วนสูงตามอายุ น้ำหนักตามส่วนสูง
1 ด.ญ.จุฬารัตน์ หมัดอาหลี 33 12.00 85.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน
2 ด.ญ.นาวา แสงศรี 34 13.00 87.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ส่วนสูงตามเกณฑ์ สมส่วน
3 ด.ช.คัมภีร์ จันทร์รัตน์ 38 13.50 96.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ส่วนสูงตามเกณฑ์ สมส่วน
4 ด.ช.ภัทรกฤต กระจ่างจบ 41 13.00 90.50 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน
5 ด.ช.อนุพล ทองมณี 42 13.00 91.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน
6 ด.ญ.พิชญธิดา กระทุ่ม 34 10.00 86.00 น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย ผอม
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการ นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 มีภาวะโภชนาการตามเหณฑ์อายุ
0.00
2
2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
0.00
3
3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบอาหารกลางวันมีความรู้่ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย
0.00
4
3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบอาหารกลางวันมีความรู้่ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
60
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
60
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการ นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ (2) 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย (3) 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ (4) 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การสื่อสารข้อมูลกับผู้ปกครองให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการ อย่างน้อย 3 ครั้ง (2) จัดอบรมให้ความรู้กับครูผู้ดูแล ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฎิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบอาหารกลางวันเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย (3) จัดอบรมผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง เกี่ยวกับภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัน (4) จัดให้มีอาหารเช้าให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะโภชนาการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 61-L7890-03-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางนฤมล หนูประดิษฐ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง ”
ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางนฤมล หนูประดิษฐ
ตุลาคม 2561
ที่อยู่ ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 61-L7890-03-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 พฤษภาคม 2561 ถึง 31 ตุลาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-L7890-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 พฤษภาคม 2561 - 31 ตุลาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 64,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การกินอาหารถูกต้อง เหมาะสม และพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดี และนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน "โภชนาการ" จึงเป็นเรื่องของการกิน "อาหาร" ที่ร่างกายเรานำ "สารอาหาร" จากอาหารไปใช้ประโยชน์ และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่างๆ ในวงจรชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข โดยเฉพาะในเด็กปฐมในเด็กปฐมเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยเป็นที่อยู่ในระยะสำคัญของสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจอารมร์ สังคมคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่สำคัญที่สุด เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธานเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการติดตามชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ทำให้นักเรียนที่มีภาวะผอม น้ำหมักน้อยกว่าเกณฑ์ ค่อนข้างผอม ลดลง คงเหลือ 4 คน
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการ นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ
- 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
- 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การสื่อสารข้อมูลกับผู้ปกครองให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการ อย่างน้อย 3 ครั้ง
- จัดอบรมให้ความรู้กับครูผู้ดูแล ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฎิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบอาหารกลางวันเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย
- จัดอบรมผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง เกี่ยวกับภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัน
- จัดให้มีอาหารเช้าให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะโภชนาการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ
- เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
- ผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็ก 0 - 6 ปี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
วิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการ 1. เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับภาวะโภชนาการนักเรียนภายใน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง ได้สำรวจคัดกรองนักเรียนจากการชั่งน้ำหนัก และวัดส่วนสูง ซึ่งมีนักเรียนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 6 คน 2. ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก ทุกเดือน และแปลผลโดยใช้กราฟแสดงเกณฑ์อ้างอิงการเจริญเติบโตสำหรับเด็ก 0 – 6 ปี กรมอนามัย ดังรายชื่อดังต่อไปนี้ ที่ ชื่อ – สกุล อายุ (เดือน) น้ำหนัก ส่วนสูง น้ำหนักตามอายุ ส่วนสูงตามอายุ น้ำหนักตามส่วนสูง 1 ด.ญ.จุฬารัตน์ หมัดอาหลี 26 10.00 81.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน 2 ด.ญ.นาวา แสงศรี 30 11.00 83.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน 3 ด.ช.คัมภีร์ จันทร์รัตน์ 33 11.60 90.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ส่วนสูงตามเกณฑ์ สมส่วน 4 ด.ช.ภัทรกฤต กระจ่างจบ 36 12.00 88.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน 5 ด.ช.อนุพล ทองมณี 38 11.70 89.00 น้ำหนักค่อนข้างน้อย ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน 6 ด.ญ.พิชญธิดา กระทุ่ม 29 8.70 83.50 น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ส่วนสูงตามเกณฑ์ ผอม 3. ได้ดำเนินการแก้ปัญหานักเรียนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ตามรายชื่อข้างต้น โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน จัดให้รับประทานอาหารว่างเช้า และได้ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงของนักเรียนทุกเดือนตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 – ตุลาคม 2561 ในการติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงครั้งล่าสุด เมื่อวันที่31 ตุลาคม 2561 ผลปรากฏว่า คงเหลือนักเรียนที่มีปัญหาน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 1 คน จากนักเรียนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ที่ร่วมโครงการจำนวน 6 คน ที่ ชื่อ – สกุล อายุ (เดือน) น้ำหนัก ส่วนสูง น้ำหนักตามอายุ ส่วนสูงตามอายุ น้ำหนักตามส่วนสูง 1 ด.ญ.จุฬารัตน์ หมัดอาหลี 33 12.00 85.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน 2 ด.ญ.นาวา แสงศรี 34 13.00 87.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ส่วนสูงตามเกณฑ์ สมส่วน 3 ด.ช.คัมภีร์ จันทร์รัตน์ 38 13.50 96.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ส่วนสูงตามเกณฑ์ สมส่วน 4 ด.ช.ภัทรกฤต กระจ่างจบ 41 13.00 90.50 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน 5 ด.ช.อนุพล ทองมณี 42 13.00 91.00 น้ำหนักตามเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย สมส่วน 6 ด.ญ.พิชญธิดา กระทุ่ม 34 10.00 86.00 น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ค่อนข้างเตี้ย ผอม
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการ นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 มีภาวะโภชนาการตามเหณฑ์อายุ |
0.00 |
|
||
2 | 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80 มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย |
0.00 |
|
||
3 | 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบอาหารกลางวันมีความรู้่ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย |
0.00 |
|
||
4 | 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบอาหารกลางวันมีความรู้่ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการ นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการ (2) 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย (3) 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ (4) 3. เพื่อส่งเสริมให้ครูผู้ดูแล ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการอาหารกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การสื่อสารข้อมูลกับผู้ปกครองให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการ อย่างน้อย 3 ครั้ง (2) จัดอบรมให้ความรู้กับครูผู้ดูแล ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปฎิบัติหน้าที่ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบอาหารกลางวันเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการในเด็กปฐมวัย (3) จัดอบรมผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง เกี่ยวกับภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัน (4) จัดให้มีอาหารเช้าให้กับนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะโภชนาการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการเฝ้าระวังและพัฒนานักเรียน อ้วน ผอม และด้อยโอกาสในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลพะตง จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 61-L7890-03-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางนฤมล หนูประดิษฐ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......