กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน ”
หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลปะเหลียน




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน

ที่อยู่ หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1480-1-08 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 31 มีนาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1, 5, 6, 8, และ 9 ในเขตตำบลท่าข้าม รหัสโครงการ 60-L1480-1-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 กุมภาพันธ์ 2560 - 31 มีนาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,862.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ภัยเงียบของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงได้คุกคามชีวิตของคนไทยจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วย พิการ และเสียชีวิต ตลอดจนเป็นภาระต่องบประมาณด้านการดุแลสุขภาพของคนไทยที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ดังจะเห็นได้จากสถานบริการสาธารณสุขทั้งของภาครัฐ เอกชนและสถานบริการทุกระดับตั้งแต่ปฐมภูมิ ทุติยภูมิและตติยภูมิ ต่างแออัดไปด้วยผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ส่งผลให้งบประมาณที่รัฐจัดสรรให้สำหรับโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้าตามรายหัวประชากรจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายด้านยาบุคลากร การจัดสถานที่และเครื่องมือแพทย์ต่างๆ ในขณะที่งบประมาณของประเทสมีอยู่อย่างจำกัด

กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยมีการคัดกรองพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยมีเป้าหมายประชากรกลุ่มอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปทุกราย ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โดยการใช้แบบสอบถาม (Verbal Screening) การวัดความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก วัดความสูง และการวัดเส้นรอบพุง เพื่อค้นหาพฤติกรรมเสี่ยง และค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น กลุ่มสี่ยงต้องได้รับการตรวจยืนยันความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โดยบุคลากรสาธารณสุข เพื่อที่จะมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง โดยมีเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐ รวมทั้งกลุ่มที่สงสัยจะเป็นโรคต้องส่งไปรักษาตั้งแต่เริ่มแรกทุกรายอันจะส่งผลให้ช่วยลดความรุนแรงของโรคในรายที่ป่วยแล้วพร้อมบันทึกข้อมูลลงตามโปรแกรมคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงปี ๒๕๕๘ ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ดังนั้นเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในประชากรอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปขึ้น เพื่อดูแล ส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันกลุ่มป่วยให้มีสุขภาพที่ดีไม่มีโรคหรือภาวะแทรกซ้อนซึ่งจำทำให้สูญเสียชีวิตต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3,353
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. อสม.มีความรู้ความเข้าใจในการเฝ้าระวังและติดตามผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง สามารถถ่ายทอดความรู้ในเรื่องการปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง และ สามารถคัดกรองโดยใช้แบบสอบถามด้วยวาจาได้
    2. สามารถนำข้อมูลที่ได้จากการคัดกรองไปใช้วางแผนในการดำเนินงานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. ค่าเอกสารแบบคัดกรอง

    วันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    เอกสารแบบคัดกรอง 3353 ชุด

     

    0 3,353

    2. ค่าป้ายไวนิล

    วันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ป้ายไวนิลโครงการ 1 ผืน

     

    0 3,353

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    1. ประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ร้อยละ 93.56   1.1 ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูง ร้อยละ 93.56   1.2 ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ 90.16
    2. ประชากรกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจคัดกรองและมีภาวะเสี่ยงเข้าสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร้อยละ 80

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 3353
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3,353
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ศูนย์สุขภาพชุมชน รพ.ปะเหลียน จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ 60-L1480-1-08

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( โรงพยาบาลปะเหลียน )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด