กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา ครั้งที่ 2 ”
ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางทรงศรี มะโรหบุตร พยาบาลวิชาชีพปฎิบัติการ




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา ครั้งที่ 2

ที่อยู่ ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 62 – L7452 – 5 – 2 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 ตุลาคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา ครั้งที่ 2 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา ครั้งที่ 2



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา ครั้งที่ 2 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 62 – L7452 – 5 – 2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 ตุลาคม 2561 - 31 ธันวาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,300.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสถานการณ์การระบาดของโรคหัดจังหวัดยะลา (1 ก.ย. – 20 ต.ค. 61)จำนวนผู้ป่วย 641 รายพบผู้ป่วยสูงสุดคือ อ.ยะหา 147 ราย รองลงมา อ.บันนังสตา 114 รายอ.กาบัง 95 รายอ.ธารโต 75 รายอ.เมืองยะลา 74 รายอ.กรงปินัง 69 รายอ.รามัน 52 รายและ อ.เบตง 15 รายตามลำดับ(1 ก.ย. – 22 ต.ค. 61)เสียชีวิต 9 ราย
อ.กรงปินัง 4 รายอ.บันนังสตา 2 รายอ.ธารโต 2 รายอ.กาบัง 1 ราย

และรายงานสถานการณ์ของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา จากกลุ่มงานเวชกรรมสังคมโรงพยาบาลศูนย์ยะลาพบผู้ป่วยสงสัยโรคหัด เพิ่มขึ้นจาก 7 ราย(1 ก.ย. – 11 ต.ค. 61) เป็น 15 ราย(1 ก.ย. – 22 ต.ค. 61) เป็นเด็กอายุ 0 – 4 ปีจำนวน 10 รายอายุ 5 – 9 ปีจำนวน 1 รายอายุ 15 – 19 ปีจำนวน 1 รายอายุ 20 – 24 ปีจำนวน 1 รายอายุ 35 – 39 ปีจำนวน 1 ราย อายุ 45 – 49 ปีจำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นเด็กที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัดไม่ครบตามเกณฑ์และไม่ทราบหรือไม่แน่ใจว่าได้รับวัคซีนหรือไม่และจากรายงานผลการรณรงค์เร่งรัดติดตามให้วัคซีนรวมป้องกันโรคหัดคางทูมและหัดเยอรมัน(MMR)เด็กอายุตั้งแต่ 9 เดือน – 5 ปี ในเขตเทศบาลนครยะลาของกลุ่มงานเวชกรรมสังคมโรงพยาบาลยะลาณ วันที่ 23 ตุลาคม2561 พบว่า MMR 1 เป้าหมายจำนวน 136 รายผลงาน 36 รายคิดเป็น ร้อยละ 25.89และMMR 2 เป้าหมายจำนวน 242 รายผลงาน 37 รายคิดเป็น ร้อยละ 15.28 ในการนี้เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น และเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลาจึงขอจัด“โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลาครั้งที่ 2” โดยเพิ่มเติมกลุ่มเป้าหมายคืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน(อสม.) กลุ่มสตรีกลุ่มอาชีพครูอนามัยโรงเรียนครูประจำชั้นอนุบาลและครูที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคหัด และช่วยตรวจสอบและติดตามการได้รับวัคซีนในกลุ่มเด็กเล็ก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน(อสม.) กลุ่มสตรี กลุ่มอาชีพ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจเรื่องโรคหัด และวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง
  2. 2. เพื่อให้ความรู้เรื่อง โรคหัดและวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง แก่ครูอนามัยโรงเรียน ครูประจำชั้นอนุบาล และครูที่เกี่ยวข้อง จำนวน 16 แห่ง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 1 จัดประชุมทางวิชาการ แนวทางการป้องกันโรคหัดระบาด แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน (อสม.) กลุ่มสตรี กลุ่มอาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 300 คน ระยะเวลาครึ่งวัน
  2. กิจกรรมที่ 2 ให้ความรู้เรื่อง โรคหัดและวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง แก่ครูอนามัยโรงเรียน ครูประจำชั้นอนุบาล และครูที่เกี่ยวข้อง จำนวน 16 แห่ง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน(อสม.) กลุ่มสตรีกลุ่มอาชีพครูอนามัยโรงเรียนครูประจำชั้นอนุบาล ครูที่เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจเรื่องโรคหัด และวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง
  2. ไม่เกิดการระบาดของโรคหัดเพิ่มขึ้น และไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคหัด ในเขตเทศบาลนครยะลา

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน(อสม.) กลุ่มสตรี กลุ่มอาชีพ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจเรื่องโรคหัด และวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : 1. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน(อสม.) กลุ่มสตรี กลุ่มอาชีพ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จำนวน 300 คน 2. ครูอนามัยโรงเรียน ครูประจำชั้นอนุบาล และครูที่เกี่ยวข้อง จำนวน 16 แห่ง
100.00

 

2 2. เพื่อให้ความรู้เรื่อง โรคหัดและวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง แก่ครูอนามัยโรงเรียน ครูประจำชั้นอนุบาล และครูที่เกี่ยวข้อง จำนวน 16 แห่ง
ตัวชี้วัด : 1. ครูและผู้ดูแลเด็ก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีผลการเรียนรู้เฉลี่ยผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 2. ระดับความพึงพอใจของผู้เข้ารับการประชุม/อบรม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 300
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน(อสม.)  กลุ่มสตรี  กลุ่มอาชีพ  และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจเรื่องโรคหัด และวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง (2) 2. เพื่อให้ความรู้เรื่อง  โรคหัดและวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง  แก่ครูอนามัยโรงเรียน  ครูประจำชั้นอนุบาล และครูที่เกี่ยวข้อง จำนวน 16 แห่ง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 จัดประชุมทางวิชาการ แนวทางการป้องกันโรคหัดระบาด แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำชุมชน (อสม.) กลุ่มสตรี กลุ่มอาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง  จำนวน 300 คน ระยะเวลาครึ่งวัน (2) กิจกรรมที่ 2 ให้ความรู้เรื่อง โรคหัดและวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง  แก่ครูอนามัยโรงเรียน  ครูประจำชั้นอนุบาล และครูที่เกี่ยวข้อง จำนวน 16 แห่ง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา ครั้งที่ 2 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 62 – L7452 – 5 – 2

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางทรงศรี มะโรหบุตร พยาบาลวิชาชีพปฎิบัติการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด