โครงการสิ่งแวดล้อมดี สมุนไพรรักษาโรค หมู่ที่ 6 บ้านหัวควน
| ชื่อโครงการ | โครงการสิ่งแวดล้อมดี สมุนไพรรักษาโรค หมู่ที่ 6 บ้านหัวควน |
| รหัสโครงการ | 60-LNK-2-19 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพบ้านหัวควน ม.6 |
| วันที่อนุมัติ | 24 พฤศจิกายน 2559 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 20,100.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาววีราภรณ์ บุญรักษา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางประภัสสร ขวัญกะโผะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.744,101.155place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สมุนไพรและสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนหนึ่งของคนในชุมชนเป็นเวลานานเนื่องจากคนในชุมชนมีการพึ่งตนเองด้านการรักษาโรคด้วยสมุนไพรเมื่อเจ็บป่วยคนในชุมชนมีการนำสมุนไพรมาใช้ในการรักษาเบื้องต้นหรือการรักษากับหมอพื้นบ้านในหมู่บ้านของตน เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยโดยอาศัยภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาและปัจจุบันประเทศไทยได้มีการสนใจใช้ยาสมุนไพรมากขึ้นเนื่องจากการรักษาแผนปัจจุบันบางครั้งมีผลข้างเคียงสมุนไพรเลยเป็นทางเลือกของคนในชุมชน จึงเลือกปลูกพืชสมุนไพรที่มีความหลากหลายสามารถเป็นทั้งอาหารและยาจึงจำเป็นต้องพัฒนาให้มีการปลูกพืชสมุนไพรเพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชนและยึดหลักการใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินงานของชุมชนต่อไปอย่างต่อเนื่อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อรณรงค์ให้คนในชุมชนทุกคนรู้จักรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน
|
||
| 2 | เพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนและส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพ
|
||
| 3 | เพื่อให้สิ่งแวดล้อมในชุมชนสวยงาม
|
||
| 4 | เพื่อสร้างความสามัคคีในชุมชน
|
||
| 5 | เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พืชสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพ
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ประชุมผู้นำและชาวบ้านเพื่อหาข้อสรุปปัญหาสิ่งแวดล้อมในหมู่บ้าน 2.จัดหาพันธ์ุพืชที่เหมาะสมกับการปลูกบริเวณหมู่บ้าน 3.จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการใช้พืชสมุนไพรในชุมชน 4.จัดกิจกรรมปลูกพืชสมุนไพร ณ หมู่ที่ 6 บ้านหัวควน ตำบลนาเกตุ
1.ทำให้คนในชุมชนหมู่ที่ 6 บ้านหัวควน รักษาสิ่งแวดล้อม 2.ทำให้คนในชุมชนหมู่ที่ 6 บ้านหัวควนมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรแต่ละชนิด 3.ทำให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์พืชสมุนไพร 4.ทำให้ชุมชนใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงพึ่งพาตนเอง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2559 12:34 น.