กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรวมพลังชุมชนคนห้วยมะพร้าวรักสะอาดปราศจากโรคไข้เลือดออก ”
ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายประเวทย์ หนูวงศ์




ชื่อโครงการ โครงการรวมพลังชุมชนคนห้วยมะพร้าวรักสะอาดปราศจากโรคไข้เลือดออก

ที่อยู่ ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 62-L5313-2-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2562 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรวมพลังชุมชนคนห้วยมะพร้าวรักสะอาดปราศจากโรคไข้เลือดออก จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรวมพลังชุมชนคนห้วยมะพร้าวรักสะอาดปราศจากโรคไข้เลือดออก



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรวมพลังชุมชนคนห้วยมะพร้าวรักสะอาดปราศจากโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 62-L5313-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,480.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือยุงลาย ลักษณะที่อยูอาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัยในสวน ขยายพันธ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่ง พบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่าหรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอยู่ในรูปแบบขยะเกลื่อนกลาดตามบ้านเรือนและริมถนน พื้นที่บ้านห้วยมะพร้าว หมู่ที่ 11 ตำบลละงู เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องทุกปี จากข้อมูล 3 ปี ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออก ดังนี้ ปี2559 จำนวน 50 ราย ปี 2560 จำนวน 12 ราย ปี 2561 จำนวน 8 ราย เมื่อพิจารณาแผนที่ทางระบาด พบว่ามีการกระจายตามแนวถนนสายหลักในหมู่บ้านและเป็นพื้นที่ที่่มีเศษขยะ ของเก่าตามรายทาง ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ดังนั้นเพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกในหมู่บ้าน จึงต้องมีการป้องกันโดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย การสร้างความเข้าใจ ความตระหนักแก่ประชาชนให้เกิดความร่วมมืออย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างยั่งยืนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ความรู้และแนวทางในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
  2. เพื่อลดปริมาณขยะแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในหมู่บ้าน
  3. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้าน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก
  2. จัดกิจกรรมBig Cleaning Day จำนวน 5 ครั้ง
  3. ประชุมสรุปผลการดำเนินงานเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.จำนวนผู้ป่วย ปี 2562 ลดลง 2.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ การปฏิบัติตน จนเกิดนิสัย รักษ์สะอาด 3.มีระบบรายงานค่า HI CI ออนไลน์


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก

วันที่ 14 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมโครงการ วิทยากรให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออกและการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่าร้อยละ80

 

0 0

2. จัดกิจกรรมBig Cleaning Day จำนวน 5 ครั้ง

วันที่ 21 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

ชมรมอสม. ร่วมกับประชาชนดำเนินกิจกรรม เก็บกวาดขยะ ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย สถานที่สาธารณะในหมู่บ้าน จำนวน 5 ครั้งๆ 30 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม

 

0 0

3. ประชุมสรุปผลการดำเนินงานเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้

วันที่ 18 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

สรุปผลกิจกรรมที่ดำเนินการและประเมินความรู้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จิตอาสาและชมรมอสม.ให้ความร่วมมือในกิจกรรม

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ประชาชนคนในหมู่บ้านได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องไข้เลือดออกและการรักษาความสะอาดโดยการกำจัดอย่างถูกวิธี และสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ต่อไปในอนาคต และเพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออก ลดจากปีที่แล้วร้อยละ 40

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ความรู้และแนวทางในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้หลังการอบรมไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80
0.00 0.00

 

2 เพื่อลดปริมาณขยะแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในหมู่บ้าน
ตัวชี้วัด : จัดกิจกรรม Big Cieaning Day รายเดือนจำนวน 6 ครั้ง ไม่พบขยะเกลื่นกลาดรายทางและสถานที่สาธารณะ(สุ่มประเมิน 5 ครั้ง) พิ้นที่สะอาดไม่น้อยกว้าร้อยละ 80
0.00

 

3 เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้าน
ตัวชี้วัด : อัตราป่วยน้อยกว่าปี 2561
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้และแนวทางในการป้องกันโรคไข้เลือดออก (2) เพื่อลดปริมาณขยะแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในหมู่บ้าน (3) เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้าน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก (2) จัดกิจกรรมBig Cleaning Day จำนวน 5 ครั้ง (3) ประชุมสรุปผลการดำเนินงานเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรวมพลังชุมชนคนห้วยมะพร้าวรักสะอาดปราศจากโรคไข้เลือดออก จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 62-L5313-2-11

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายประเวทย์ หนูวงศ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด