กลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการในตำบลเขาชัยสนประกอบด้วย แกนนำชุมชน อสม. หน่วยงานราชการ โรงเรียน และ ศพด. ในพื้นที่ให้ความสนใจ และร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี รวมทั้งบุคลากรสาธารณสุขในเขตรับผิดชอบให้ความร่วมมือดี มีผู้เข้าร่วมโครงการเกินเป้าหมายที่วางไว้ 50 คน มีผู้ร่วมโครงการจำนวน 71 คน ใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานประมาณ ครึ่งวัน กลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจ และมีทักษะด้านการตัดเย็บหน้ากากอนามัย
สามารถผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง ป้องกันตนเองจากมลภาวะ และรองรับสถานการณ์โรคติดต่อจากโรคไวรัสโคโรนา
กลุ่มผู้เข้าร่วมให้ความสนใจและให้ความร่วมมือในการผลิตหน้ากากอนามัย เป็นอย่างดี
วิธีดำเนินการ
-อบรมให้ความรู้โดยวิทยากรผู้รับผิดชอบงานระบาดวิทยา โรงพยาบาลเขาชัยสน
-กิจกรรมการสอนขั้นตอนการการล้างมือ
-กิจกรรมสอนตัดเย็บหน้ากากอนามัย
ระยะเวลาดำเนินการ 13.00 – 16.30
สถานที่ดำเนินการ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง
ประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ
กลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ
-ได้รับความรู้ความเข้าใจ เรื่องการป้องกันโรคไวรัสโคโรนาและการดูแลสุขภาพที่ทันเหตุการณ์ สามารถดูแลสุขภาพ ตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้
-ทีมวิทยากร ทีมครู อสม. มีความรู้และทักษะในการตัดเย็บหน้ากากอนามัยไว้ใช้เองในครัวเรือน และถ่ายทอดองค์ความรู้ ตลอดจนสอนวิธีการทำให้แก่ประชาชนได้
-เป็นการกระตุ้นให้แต่ละพื้นที่เห็นความสำคัญ และร่วมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา
-เกิดการประสานงาน และความร่วมมือที่ดีต่อกันในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่
ความยั่งยืนของการดำเนินการ
-มีกลุ่มเป้าหมาย แกนนำชุมชน อสม. หน่วยงานราชการ โรงเรียน และ ศพด. ในพื้น ที่ให้ความสนใจ กระตือรือร้นที่จะเข้าร่วม โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่
-มีทีมภาคีเครือข่าย โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โรงเรียน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ที่มีการสนับสนุนด้านวิชาการและด้านอื่นๆในการดำเนินโครงการโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่
-มีภาคประชาชน เช่น อสม.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.อบต. แกนนำสุขภาพฯที่มีจิตอาสาในการช่วยเหลือประสานงานฯ
-มีหน่วยงานราชการ เช่น รพ.เขาชัยสน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่สนับสนุนและเข้าร่วมโครงการ
-มีกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.เขาชัยสน ที่สนับสนุนงบประมาณ
-อบต.เขาชัยสน คณะผู้บริหารที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของประชาชน อำนวยความสะดวกในการดำเนินงาน พนักงานเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมกันดำเนินงานโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี
บทเรียนที่ได้รับ
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ เป็นการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวัง ป้องกันตนเอง เพื่อตอบโต้สถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา และอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการทำผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันตนเอง โดยผ้าปิดจมูกดังกล่าวสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยต้องหมั่นซัก และทำความสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพ ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง ให้กับแกนนำชุมชน อสม. หน่วยงานราชการ โรงเรียน และ ศพด. ในพื้นที่ เพื่อนำความรู้และทักษะในการจัดทำผ้าปิดจมูกไปใช้เอง และถ่ายทอดองค์ความรู้ตลอดจนสอนวิธีการจัดทำหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชน
ผลสัมฤทธิ์ตามวัตถุประสงค์/ตัวชี้วัด
การบรรลุตามวัตถุประสงค์ บรรลุตามวัตถุประสงค์
1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขกรณีเกิดโรคระบาดในพื้นที่ได้
๒.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพ เฝ้าระวังป้องกันตนเอง เรื่องโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) และสามารถเย็บผ้าปิดจมูกสำหรับใช้เองได้ พร้อมทั้งสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ประชาชนได้
จำนวนผู้เข้าร่วมใน แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม 71 คน
การเบิกจ่ายงบประมาณ งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ 23,000 บาท
งบประมาณเบิกจ่ายจริง เบิกครั้งทื่ ๑ จำนวน 12,685 บาท คิดเป็นร้อยละ ๕๕.๑๕
งบประมาณเบิกจ่ายจริง เบิกครั้งทื่ ๒ จำนวน 10,315 บาท คิดเป็นร้อยละ 44.85
งบประมาณเหลือส่งคืนกองทุนฯ - บาท คิดเป็นร้อยละ –
ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน □ ไม่มี มี
ปัญหา/อุปสรรค
นโยบายคำสั่งมีความเร่งด่วน ทำให้การทำงานไม่รอบคอบ ไม่รัดกุม
การใช้จ่ายงบประมาณมีข้อจำกัด เนื่องจากเป็นกรณีที่เร่งด่วนและไม่มีแผนงานโครงการในข้อบัญญัติตำบล
แนวทางการแก้ไข
ระดมความคิดในการวางแผนให้รัดกุมให้มากที่สุด
ใช้งบประมาณของกองทุน อบต.เขาชัยสน แทนงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบล