กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการติดตามการรับวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลโคกสะบ้า ”
ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุพัตรา ชุมแก้ว




ชื่อโครงการ โครงการติดตามการรับวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลโคกสะบ้า

ที่อยู่ ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-L1473-01-009 เลขที่ข้อตกลง 9/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 ธันวาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการติดตามการรับวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลโคกสะบ้า จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะบ้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการติดตามการรับวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลโคกสะบ้า



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการติดตามการรับวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลโคกสะบ้า " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 63-L1473-01-009 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 31 ธันวาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 43,740.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะบ้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เล็งเห็นถึงความสำคัญว่าวัคซีนเป็นเครื่องมือป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพสูง จึงได้นำวัคซีนที่มีคุณภาพและเหมาะสมสำหรับประเทศมาบรรจุในโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อให้บริการแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมายาวนานมากว่า ๓๐ ปีแล้ว โดยมีนโยบายด้านการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่สำคัญ คือ การให้บริการวัคซีนป้องกันโรคที่มีความจำเป็นครอบคลุมจำนวนโรคให้มากที่สุด ให้ครอบคลุมประชาชนกลุ่มเป้าหมายสูงที่สุด ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน จัดให้มีการให้บริการวัคซีนในทุกระดับของสถานบริการ วัคซีนที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสูงและต้องมีความปลอดภัย แม้ว่าวัคซีนจะไม่ใช่ยารักษาโรค แต่วัคซีนก็เป็นเครื่องป้องกันที่ช่วยให้เด็กๆ มีภูมิคุ้มกันต่อโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ช่วยลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศทั้งทางทรัพยากรบุคคลและภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดูแลรักษาผู้ป่วย ควบคุมการกระจายของโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัยขวบปีแรกที่มีอัตราเสี่ยงสูงในการต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย การรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิต้านทานเป็นวิธีที่ง่าย ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้รับภูมิต้านทานที่ครบถ้วนเด็กจะต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุทั้งหมดและควรได้รับตรงเวลา เนื่องจากประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงได้จากปัจจัยต่างๆ เมื่อเวลาผ่านไปต้องได้รับการกระตุ้นซ้ำ โรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนอาจเกิดการระบาดได้ถ้าไม่สามารถให้วัคซีนได้ครอบคลุมเพียงพอ หรือให้ไม่ครบตามจำนวนครั้งที่กำหนด ภูมิคุ้มกันที่สร้างจากวัคซีนมีระดับลดลง ทางกรมควบคุมโรคได้เปลี่ยนเกณฑ์การได้รับวัคซีนของเด็กอายุ ๐ - ๕ ปี ทำให้ผู้ปกครองบางท่านเกิดความสับสนหรือไม่ตระหนักถึงความสำคัญของวัคซีนจึงไม่นำบุตรมาฉีดวัคซีนตามนัด โรงพยาบาลส่งเสริสุขภาพตำบล ตำบลโคกสะบ้า ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสร้างเสริมภูมคุ้มกันโรค จึงจัดทำโครงการติดตามการรับวัคซีนพื้นฐานในเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนตำบลโคกสะบ้านี้ขึ้น เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ ความเข้าใจและมีความตระหนักถึงความสำคัญในการติดตามความครอบคลุมวัคซีนในพื้นที่บริการของตำบลโคกสะบ้า

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็ก 0 - 5 ปี ในเขตรับผิดชอบ ได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามเกณฑ์ที่กำหนด
  2. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีส่วนร่วมในการค้นหาและติดตามเด็กในเขตรับผิดชอบที่ไม่มารับวัคซีน ตามนัด
  3. เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองเด็กมีความตระหนักและให้ความสำคัญต่อการนำบุตรมารับวัคซีน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 126
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    • ความครอบคลุมวัคซีนพื้นฐานของหน่วยบริการมีอัตราเพิ่มขึ้น
    • อาสาสมัครสาธารณสุขให้ความร่วมมือในการติดตามเด็กผิดนัดให้มารับวัคซีนครบทุกราย
    • ผู้ปกครองเด็กมีความตระหนักต่อการนำบุตรมารับวัคซีนเพิ่มขึ้น จำนวนเด็กที่ผิดนัดวัคซีนลดลง
    • ไม่มีการระบาดของโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนในพื้นที่

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้เด็ก 0 - 5 ปี ในเขตรับผิดชอบ ได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามเกณฑ์ที่กำหนด
    ตัวชี้วัด : บรรลุตามวัตถุประสงค์
    1.00

     

    2 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีส่วนร่วมในการค้นหาและติดตามเด็กในเขตรับผิดชอบที่ไม่มารับวัคซีน ตามนัด
    ตัวชี้วัด : บรรลุตามวัตถุประสงค์
    1.00

     

    3 เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองเด็กมีความตระหนักและให้ความสำคัญต่อการนำบุตรมารับวัคซีน
    ตัวชี้วัด : บรรลุตามวัตถุประสงค์
    1.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 126
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 126
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็ก  0 - 5  ปี  ในเขตรับผิดชอบ  ได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีส่วนร่วมในการค้นหาและติดตามเด็กในเขตรับผิดชอบที่ไม่มารับวัคซีน ตามนัด (3) เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองเด็กมีความตระหนักและให้ความสำคัญต่อการนำบุตรมารับวัคซีน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการติดตามการรับวัคซีนพื้นฐานในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลโคกสะบ้า จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ 63-L1473-01-009

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวสุพัตรา ชุมแก้ว )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด