กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ในพื้นที่ตำบลแป-ระ ”
ตำบลแป-ระ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ในพื้นที่ตำบลแป-ระ

ที่อยู่ ตำบลแป-ระ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 63-1-004 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ในพื้นที่ตำบลแป-ระ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแป-ระ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ในพื้นที่ตำบลแป-ระ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ในพื้นที่ตำบลแป-ระ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแป-ระ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 63-1-004 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาไข้เลือดออกเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่มีความสำคัญทั้งในระดับประเทศและในระดับชุมชนมาช้านาน อีกทั้งเชื้อไข้เลือดออกที่มีหลายประเภทและมีความรุนแรงที่ต่างกันโดยจรวย สุวรรณบำรุงและคณะ (2554) ได้อธิบายว่าโรคไข้เลือดออกส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Hemorrhagic Fever) ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะและเป็นโรคที่เป็นปัญหาสาธารณสุขยากแก่การควบคุมให้ได้ผลสำเร็จ นอกจากนี้กันต์ธมน สุขกระจ่างและคณะ(2559) ยังได้อธิบายอีกว่าการป้องกันและควบคุมโรคที่ได้ผลดีที่สุด คือการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายและการป้องกันไม่ให้ยุงกัด อีกทั้งกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข(2556) ยังมีนวัตกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออกโดยวิธีการกำจัดพาหะ การป้องกันประชาชนไม่ให้ถูกยุงกัดตลอดจนการสำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายเพื่อไม่ให้เกิดการขยายพันธ์เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลแป-ระ ได้ดำเนินงานควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลแป-ระ โดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ภายใต้กิจกรรมวาระตำบล ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 เป็นต้นมา ทำให้สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลแป-ระ ลดลง เป็นอย่างมากประสบความสำเร็จ เชิง Outcome และ Output โดยพบว่าจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออก ในปี พ.ศ. 2559 มีจำนวน 196 ราย ลดลงเหลือ 28 ราย ในปี พ.ศ. 2560 และมีอัตราเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในปี 2561 พบผู้ป่วยจำนวน 52 ราย และในปี 2561 ยังพบผู้ป่วย ชิคุนกุนย่า ซึ่งเป็นโรคติดต่อโดยยุงเป็นพาหะ จำนวน 11 ราย จากปัญหาดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลแป-ระ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคดังกล่าว โดยประสารความร่วมมือกันทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหา จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงในพื้นที่ตำบลแป-ระ ปีงบประมาณ 2562 ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค 1.1 ตัวชี้วัดความสำเร็จ ทุกภาคส่วนในตำบลแป-ระ มีการรณรงค์ สำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายพร้อมกัน อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 2. เพื่อควบคุมโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค 2.2 ตัวชี้วัดความสำเร็จ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ประชาชน และหน่วยงานต่างๆ มีส่วนร่วมในการดำเนินงานควบคุมโรค
      1. อัตราป่วย ไม่เกิน 994.69  ต่อแสนประชากร

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1. เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค 1.1 ตัวชี้วัดความสำเร็จ ทุกภาคส่วนในตำบลแป-ระ มีการรณรงค์ สำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายพร้อมกัน อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 2. เพื่อควบคุมโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค 2.2 ตัวชี้วัดความสำเร็จ
    ตัวชี้วัด : ควบคุมจำนวนผู้ป่วยไม่เกิน 99 คน หรือไม่เกิน 994.69 ต่อแสนประชากร ประเมินจาก จำนวนผู้ป่วยที่เกิดขึ้นจริง ในปีงบประมาณ 2562
    50.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค 1.1  ตัวชี้วัดความสำเร็จ ทุกภาคส่วนในตำบลแป-ระ มีการรณรงค์ สำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายพร้อมกัน อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 2.  เพื่อควบคุมโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค  2.2  ตัวชี้วัดความสำเร็จ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ในพื้นที่ตำบลแป-ระ จังหวัด สตูล

    รหัสโครงการ 63-1-004

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด