กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด ”
จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางเจ๊ะตีเมาะ อุทัย




ชื่อโครงการ โครงการลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด

ที่อยู่ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L3027-02-06 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาตูม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 63-L3027-02-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2563 - 31 สิงหาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 63,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาตูม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการเหตุผล โรคเอดส์ หรือ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (Acguied Immune DeficiecySyndrome – AIDS ) เป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น เนื่องจากร่างกายได้รับเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) และทำให้สามารถติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้นซึ่งจะเข้าไปทำลายเม็ดเล็ดขาว ที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันโรคทำให้ภูมิคุ้มกันโรคน้อยลง จึงทำให้ติดเชื้อโรคฉวยโอกาสแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น และเมื่อมีเชื้อโรคอยู่ในร่างกายจะเป็นโรคนี้ตลอดชีวิต ยารักษามีราคาแพงต้องรับประทานยาตลอดชีวิต และเป็นโรคติดต่อที่สามารถติดต่อสู่บุคคลในครอบครัวได้ โรคเอดส์ เป็นโรคที่เป็นปัญหาสำคัญทางการสาธารณสุขของประเทศ และส่วนใหญ่พบว่า มีการระบาดของโรคเอดส์ โรคเอดส์อยู่ในกลุ่มเด็กวัยรุ่น เนื่องจากเป็นวัยอยากรู้ อยากลอง ติดเพื่อนมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย และอารมณ์ ซึ่งมีปัจจัยเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อตัวเด็กวัยรุ่นมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย และอารมณ์ สภาพสังคมปัจจุบันที่สังคมที่เร่งรีบ หลายครอบครัวต่างดิ้นร้นเพื่อเศรษฐกิจในครอบครัว พ่อแม่ทำงานหนัก เพื่อหาปัจจัยยังชีพจากสภาพความเป็นอยู่ของคนทั่วไปในสภาพสังคมยุคปัจจุบัน จึงเป็นการใช้ชีวิตที่อยู่เป็นการแสวงหาการดิ้นรนทำงานทั้งวัน ที่ต้องแข่งขันกับเวลาตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ที่ต้องนำมาใช้จ่ายให้กับตนเองและครอบครัว ที่คิดว่าสามารถตอบสนองความต้องการของตนเองได้อย่างแท้จริง ซึ่งจริง ๆ แล้วการใช้ร่างกายทำงาน จนลืมเรื่องของชีวิตไปว่า ชีวิตต้องมีองค์ประกอบอื่นหลายอย่าง นอกจากการหาเงินเพียงอย่างเดียว เช่นการออกกำลังกายการพักผ่อน การทำกิจกรรมร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัวบวกกับสมัยเทคโนยีที่เข้ามาแทนที่การพูดคุย การใช้สื่อโซเซียล จนลืมคุยกับคนข้าง ต่างคนๆต่างก้มหน้า หรือเราคุ้นชิน สังคมก้มหน้าแม้แต่ในครอบครัว แทบไม่ได้ทักทายในชีวิตจริง ทำให้สิ่งที่ไม่ดี สามารถรุมเร้าให้เกิดพฤติกรรมการเลียนแบบจากสื่อโซเชียล เช่น การเล่นเกมที่สะสมความรุนแรง พฤติกรรมเลียนแบบเป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทางชมรมเอดส์ตำบลเขาตูม จึงได้จัดทำโครงการลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครอบ คือ พ่อ แม่ ลูก ได้มีปฎิสัมพันธ์ทำกิจกรรมร่วมกัน ก่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี ความเข้าใจต่อกันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการลดช่องว่างระหว่างวัยในครอบครัว ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวแนบแน่ รักใคร่กลมเกียวผูกพันกันมากยิ่งขี้น พ่อ แม่ ลูก มีพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เกิดการบูรณาการร่วมกัน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้คนในครอบครัวได้รับความรู้เรื่องเอดส์ ยาเสพติดและสามารถวิเคราะห์ความเสี่ยง ของตนเองได้
  2. . เพื่อลดการตีตรากับผู้ติดเชื้อ HIV และสร้างความเข้าใจ ในภาคีตำบล

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประเมินผลการดำเนินงานและการสรุปผลการดำเนินงาน
  2. ลงเยี่ยมติดตามผู้ป่วยเอชไอวีเอดส์
  3. ประชุมคณะทำงานเพื่อเตรียมวางแผนการดำเนินงาน
  4. ให้ความรู้พื้นฐานเอชไอวีเอดส์ และทักษะชีวิต พ่อแม่ลูก
  5. การรณรงค์สร้างกระแสในชุมชน
  6. ประชุมผู้นำภาคีตำบลเขาตูม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 5
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. เกิดความยั่งยืนของเครือข่ายเยาวชนด้านการทำงานเอดส์ในชุมชน
    2. คณะทำงานเอดส์มีการพัฒนาองค์ความรู้และสามารถถ่ายถอดกับชุมชนของตนเองได้
    3. สถาบันครอบครัวให้ความสำคัญกับกิจกรรมที่ส่งเสริมความรู้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ให้ความรู้พื้นฐานเอชไอวีเอดส์ และทักษะชีวิต พ่อแม่ลูก

วันที่ 30 สิงหาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

วิธีการดำเนินงาน 1. ประชุมทีมงานเพื่อเตรียมงาน 2. ติดต่อประสานงานวิทยากรกระบวนการ 3. ติดต่อประสานงานผู้เข้าร่วมอบรม 4. ติดต่อประสานงานสถานที่จัดหาวัสดุอุปกรณ์เตรียมเอกสาร 5. มีการประเมินก่อนและหลังการจัดเวที 6. จัดเวที ให้ความรู้เรื่องเอชไอวีเอดส์ พ่อ แม่ ลูก 7. สรุปรายงานผลการจัดกิจกรรม 8. หลักสูตรเรื่อง เอช ไอ วี/เอดส์ประกอบด้วย - ความรู้พื้นฐานเรื่อเอดส์ - กิจกรรมต้นสายปลายเหตุ (เชื่อมโยงประเด็นยาเสพติด ) - กิจกรรมมุมมองที่แตกต่าง - กิจกรรมเลือกข้าง - หลักการวิเคราะห์ QQR - เกมส์แลกน้ำ ( การแพร่ระบาดของเชื้อ )

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต กลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความใจ การติดต่อของโรคเอดส์ จากการบรรยายของวิทยากร สังเกตได้จากการให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมกระบวนการ มีการถามตอบ และเสนอให้ชมรมเอดส์ดำเนินกิจกรรมนี้ทุกปี

 

42 0

2. การรณรงค์สร้างกระแสในชุมชน

วันที่ 5 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

รายละเอียดกิจกรรม และการดำเนินงาน 1. ประชุมทีมงานเพื่อเตรียมงาน 2. ติดต่อประสานงานสถานที่ 3. จัดซื้อของรางวัลเล่นกิจกรรมในบูธ 4. แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับความรู้เรื่องเอดส์ 5. แจกสื่อความรู้เรื่องเอดส์/แผ่นผับ 6. กิจกรรมถามตอบความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคเอดส์และยาเสพติด 7. ทำป้ายรณรงค์ 8. จัดทำสรุปผลการดำเนินงาน (รายงานกิจกรรม/รายงานการเงิน)

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ชุมชนให้ความร่วมมือการจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างกระแสในชุมชน มีการจัดกิจกรรมร่วมกับมัสยิดยามีอะตุลอิสลามียะห์ โดยทางมัสยิดเชิญชาวบ้านทำกิจกรรมกวนอาซูรอสัมพันธ์ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ชาวบ้านเข้าร่วมกิจกรรมตอบคำถามเพื่อชิงของรางวัล ท

 

150 0

3. ประชุมผู้นำภาคีตำบลเขาตูม

วันที่ 15 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

รายละเอียดกิจกรรม : วิธีการดำเนินงาน

  1. จัดทำแผนขอเบิกงบประมาณในการจัดกิจกรรมการประชุมผู้นำภาคีตำบลเขาตูม
  2. ติดต่อประสานงานกับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้นำศาสนาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสถานที่ เพื่อจัดกิจกรรมการประชุมภาคี
  3. จัดกิจกรรมตามแผนที่วางไว้
  4. จัดทำรายงานสรุปผลการดำเนินงาน (รายงานกิจกรรม /รายงานการเงิน)
  5. ตรวจสอบความถูกต้องของรายงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต จำนวนภาคีตำบลเขาตูมเข้าร่วมประชุมตามที่ได้ประสานงานไว้ ผลลัพธ์ ภาคีตำบลเขาตูม โดยเฉพาะผู้นำศาสนาจะนำเรื่องนี้ไปขยายความรู้ ประชาสัมพันธ์การทำงานเอดส์ตำบลเขาตูม และจะมีการรณรงค์ให้วัยหนุ่มสาว ตระหนักการตรวจเลือดก่อนแต่งงาน

 

30 0

4. ประเมินผลการดำเนินงานและการสรุปผลการดำเนินงาน

วันที่ 4 ตุลาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

  • รวบรวมเอกสารทำรายงานสรุปทั้งหมด 5 กิจกรรม
  • สรุปประเด็นเนื้อหาทั้งหมด 5 กิจกรรม จัดทำรายงานจำนวน 2 เล่มx 500 บาท 1,000 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีการจัดทำเอกสารเป็นรูปเล่มส่งให้หน่วยงานกองทุนสปสช.เพื่อเก็บหลักฐานการจัดกิจกรรมของชมรมเอดส์ตำบลเขาตูม ปี 2563

 

0 0

5. ลงเยี่ยมติดตามผู้ป่วยเอชไอวีเอดส์

วันที่ 4 ตุลาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

  • ติดต่อประสานผู้ติดเชื้อHIV/AIDSนัดวันลงไปเยี่ยม
  • ซื้อปัจจัยที่จะนำไปให้ผู้ติดเชื้อHIV/AIDS
  • มอบปัจจัยยังชีพตามที่ได้นัดไว้ ค่าจัดซื้อปัจจัยยังชีพลงเยี่ยมพบปะผู้ติดเชื้อเอชไอวีเอดส์( คนละ500 บาท x5 คน) 2,500 บาท รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น2,500บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต สามารถเยี่ยมเยือน ให้คำปรึกษาผู้ติดเชื้อตามที่ระบุไว้จำนวน 5 ท่าน ผลลัพธ์ ผู้ติดเชื้อมีความกันเองกับผู้เยี่ยม เล่าอาการปัจจุบันที่รับประทานยาต้าน ความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน มีความไว้ใจกับแกนนำเอดส์ที่ดูแล

 

5 0

6. ประชุมคณะทำงานเพื่อเตรียมวางแผนการดำเนินงาน

วันที่ 4 ตุลาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

วิธีการดำเนินงาน 1. ประสานทีมคณะทำงาน 2.ติดต่อประสานงานสถานที่จัดประชุมคณะทำงานเอดส์ตำบลเขาตูม 3. ชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดและทำความเข้าใจร่วมกันในการดำเนินการตามโครงการ 4. วางแผนการดำเนินงาน 5.ออกแบบกิจกรรมภายใต้โครงการ 6.แบ่งหน้าที่แต่ละฝ่ายในการดำเนินกิจกรรม 7. สรุปรายงานการประชุมคณะทำงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

คณะทำงานเอดส์มีเข้าใจแผนงาน แผนกิจกรรมภายใต้โครงการ ลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด ปี63

 

15 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้คนในครอบครัวได้รับความรู้เรื่องเอดส์ ยาเสพติดและสามารถวิเคราะห์ความเสี่ยง ของตนเองได้
ตัวชี้วัด : ร้อยเปอร์เซนต์คนในชุมชนรับรู้ถึงปัญหางานเอดส์และการอยู่ร่วมกันกับผู้ติดเชื้อ
242.00

 

2 . เพื่อลดการตีตรากับผู้ติดเชื้อ HIV และสร้างความเข้าใจ ในภาคีตำบล
ตัวชี้วัด : - ร้อยเปอร์เซนต์คณะทำงานเอดส์เข้าร่วมประชุมวางแผนดำเนินการ - ร้อยเปอร์เซนต์ผู้นำภาคีตำบลเขาตูมเข้าร่วมประชุม - ร้อยเปอร์เซนต์พ่อ แม่ ลูก เข้าร่วมกิจกรรมให้ความรู้พื้นฐานเรื่องเอดส์และทักษะชีวิต พ่อแม่ ลูก และยาเสพติด - ร้อยเปอร์เซนต์ ผุ้ติดเชื้อได้รับการลงเยี่ยม เยียวยา และให้คำปรึกษา
242.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 255
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 5
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้คนในครอบครัวได้รับความรู้เรื่องเอดส์ ยาเสพติดและสามารถวิเคราะห์ความเสี่ยง ของตนเองได้ (2) . เพื่อลดการตีตรากับผู้ติดเชื้อ HIV และสร้างความเข้าใจ ในภาคีตำบล

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประเมินผลการดำเนินงานและการสรุปผลการดำเนินงาน (2) ลงเยี่ยมติดตามผู้ป่วยเอชไอวีเอดส์ (3) ประชุมคณะทำงานเพื่อเตรียมวางแผนการดำเนินงาน (4) ให้ความรู้พื้นฐานเอชไอวีเอดส์ และทักษะชีวิต พ่อแม่ลูก (5) การรณรงค์สร้างกระแสในชุมชน (6) ประชุมผู้นำภาคีตำบลเขาตูม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการลดช่องว่างระหว่างวัย รู้และเข้าใจ ปัญหาเอดส์ยาเสพติด จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L3027-02-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางเจ๊ะตีเมาะ อุทัย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด