กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ นักเรียนวัยใส อนามัยดี ไม่มีเหา ”
ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
น.ส.วนัสนันทน์ แก้ววงศ์ศรี




ชื่อโครงการ นักเรียนวัยใส อนามัยดี ไม่มีเหา

ที่อยู่ ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L5272-2-03 เลขที่ข้อตกลง 003/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 13 มกราคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"นักเรียนวัยใส อนามัยดี ไม่มีเหา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูเต่า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
นักเรียนวัยใส อนามัยดี ไม่มีเหา



บทคัดย่อ

โครงการ " นักเรียนวัยใส อนามัยดี ไม่มีเหา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L5272-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 13 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูเต่า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เหา มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Pediculus humanus เป็นแมลงในกลุ่มปรสิต อาศัยอยู่บนร่างกายคนและดำรงชีวิตต้วยการกินขี้ไคลบนหนังศีรษะ เหามีมากกว่า 3,000 ชนิด สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ โดยการอยู่ใกล้ชิดและคลุกคลีกับผู้ที่เป็นโรคเหา จึงทำให้ผู้ที่เป็นโรคเหานั้นก็มักจะถูกสังคมรังเกียจ ซึ่งอาการที่มักจะพบไ้จากคนที่เป็นเหาก็คืออาการคันและเป็นแผลติดเชื้อบนหนังศีรษะ อันเนื่องมาจากการระคายเคือง นอกจากนี้เหายังชอบวางไข่เอาไว้ตามเส้นผม ทำให้เห็นเป็นจุดขาวๆบนเส้นผม ติดแน่นไม่หลุ แม้ว่าจะหายเป็นเหาแล้ว

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเหาและการดูแลรักษาสุขอนามัยของนักเรียน
  2. เพื่อรักษา ป้องกัน และแก้ไขการแพร่ระบาดของโรคเหาในนักเรียน
  3. เพื่อให้นักเรียนมีบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  4. เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองไ้นำไปปฏิบัติ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 22
    กลุ่มวัยทำงาน 22
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับโรคเหาและสามารถดูแลรักษาสุขอนามัยของตนเองได้ 2.นักเรียนได้รับการกำจัดเหา 3.นักเรียนมีบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิตที่ีขึ้น 4.ผู้ปกครองไ้นำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    โครงการนักเรียนวัยใส อนามัยดี ไม่มีเหา ของโรงเรียนวัดชลธารประสิทธิ์ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ตามกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 44 คน ประกอบด้วยนักเรียนหญิง ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6จำนวน 22 คน ครูจำนวน 10 คน และผู้ปกครอง จำนวน 12 คน การดำเนินโครงการนั้นทางโรงเรียนทำการสำรวจนักเรียนที่เป็นเหา พบว่านักเรียนหญิงที่เป็นเหา เชิญวิทยากรมาให้ความรู้เรื่องเหาและการกำจัดเหา โดยใช้สมุนไพรแก่นักเรียนและผู้ปกครอง ทางโรงเรียนมีการกำจัดเหาให้นักเรียน 2 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์ แนะนำให้ผู้ปกครองดูแลติดตามกำจัดเหาที่บ้านอย่างต่อเนื่อง โดยโรงเรียนตรวจติดตามทุกสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 11 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 - 14 กันยายน 2563 พบว่านักเรียนที่เป็นเหา 20 คน มีปริมาณเหาลดลงทุกคน และหายจากโรคเหา 10 คน คิดเป็นร้อยละ 50 ทำให้การดำเนินโครงการเป็นไปตามวัตถุประสงค์ นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับโรคเหาและสามารถดูแลรักษาสุขอนามัยของตนเองได้ นักเรียนได้รับการกำจัดเหา ทำให้มีบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจสามารถดูแลรักษาและป้องกันโรคเหาให้แก่บุตรหลานได้

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเหาและการดูแลรักษาสุขอนามัยของนักเรียน
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    2 เพื่อรักษา ป้องกัน และแก้ไขการแพร่ระบาดของโรคเหาในนักเรียน
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    3 เพื่อให้นักเรียนมีบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    4 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองไ้นำไปปฏิบัติ
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 44 44
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 22 22
    กลุ่มวัยทำงาน 22 22
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเหาและการดูแลรักษาสุขอนามัยของนักเรียน (2) เพื่อรักษา  ป้องกัน และแก้ไขการแพร่ระบาดของโรคเหาในนักเรียน (3) เพื่อให้นักเรียนมีบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น (4) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองไ้นำไปปฏิบัติ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    นักเรียนวัยใส อนามัยดี ไม่มีเหา จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 63-L5272-2-03

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( น.ส.วนัสนันทน์ แก้ววงศ์ศรี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด