โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ”
ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายวิวัฒน์ เสนาทิพย์
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม
กันยายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
ที่อยู่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2563-L3306-2-017 เลขที่ข้อตกลง 38/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 21 มิถุนายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2563-L3306-2-017 ระยะเวลาการดำเนินงาน 21 มิถุนายน 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันโรคติดต่อโดยเฉพาะไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลายเป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของจังหวัดพัทลุง มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม จังหวัดพัทลุงจึงได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้นำปัญหาโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายมากำหนดเป็นนโยบายหลักในการดำเนินงาน โดยที่สถานบริการสุขภาพทุกแห่งจะต้องร่วมมือกับองค์กรชุมชนเพื่อดำเนินการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายให้คลอบคลุมทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกจากรายงานทางระบาดวิทยา 5 ปี ย้อนหลัง สำหรับเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด พบว่า ในปี พ.ศ. 2558 มีรายงานผู้ป่วย จำนวน 4 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 57.87 ต่อแสนประชากร โดยไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ปี 2559 นี้ พบผู้ป่วย จำนวน 57 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 1,037.41 ต่อแสนประชากร ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ปี 2560 พบผู้ป่วย จำนวน 27 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 517.24 ต่อแสนประชากร ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ในปี 2561 นี้ พบผู้ป่วย จำนวน 10 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 93.82 ต่อแสนประชากร และในปี 2562 นี้ พบผู้ป่วย จำนวน 31 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 567.76 ต่อแสนประชากร และไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต โดยเฉพาะในปี 2559 - 2562 นี้ มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกจำนวนมาก ซึ่งจะเห็นได้ว่าเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด มีอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกใกล้เคียงกับอัตราป่วยของอำเภอกงหราที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เกณฑ์ที่กำหนด คือ อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ลดลงร้อยละ ๒๐ ของค่ามัธยฐานของอัตราป่วยย้อนหลัง 5 ปี อัตราป่วยไม่เกิน 80 ต่อแสนประชากรต่อปี และเกณฑ์สำคัญที่นำมาพิจารณาคือ ค่าร้อยละของครัวเรือนที่พบลูกน้ำยุงลาย (HI) ไม่เกินร้อยละ 10 ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 ของจำนวนหมู่บ้าน/ชุมชน ทั้งหมด และโรงเรียน/ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มัสยิด ปลอดลูกน้ำยุงลาย (CI=0) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
จากเหตุผลดังกล่าว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด มีแนวคิดที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ให้คลอบคลุมทุกพื้นที่ในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ปี 2563 ขึ้น เพื่อลดอัตราป่วย และตายด้วยโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคติดต่อ และโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในช่วงการระบาดของโรค ช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรค
- เพื่อการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ในชุมชน และในสถานที่ราชการ และลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย
- เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรในชุมชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร.
- ประชุมประชาคมหมู่บ้าน
- กิจกรรมกรณีเกิดโรค
- อบรมให้ความรู้
- รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
- สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
700
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด
ลดลง และมีการควบคุมการระบาดของโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีการระบาดซ้ำ (Second generation case)
- ประชาชนเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูดมีความรู้ ความเข้าใจ และการปฏิบัติตัว
ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ได้อย่างถูกต้อง และมีส่วนร่วมในการป้องกันควบคุมโรค
- เกิดความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อสม. ประชาชน และหน่วยงานสาธารณสุขในการ
ควบคุมลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
วันที่ 28 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
600
0
2. รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
วันที่ 28 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชนและในโรงเรียนเพื่อป้องโรคไข้เลือดออก
600
0
3. ป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร.
วันที่ 28 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
ป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร.
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ปฎฺิบัติงานพ่นเคมีกำจัดยุงลายเต็มวัยและรณรงค์ทำลายแห่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย
0
0
4. อบรมให้ความรู้
วันที่ 30 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ
อบรมให้ความรู้
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้และการควบคุมการป้องกันโรคไข้เลือดออก
100
0
5. กิจกรรมกรณีเกิดโรค
วันที่ 8 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมกรณีเกิดโรค
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
อสม.พ้นเคมีทำลายยุงตัวเต็มวัยในกรณีเกิดโรคไข้เลือดออก
50
0
6. ประชุมประชาคมหมู่บ้าน
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำ
ประชุมประชาคมหมู่บ้าน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชุมให้ความรู้
700
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคติดต่อ และโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในช่วงการระบาดของโรค ช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรค
ตัวชี้วัด : กรณีเกิดโรคติดต่อ และไม่เกิดการระบาดของโรคในพื้นที่เป็นรายมี่ 2 ภายใน 28 วันหลังเกิดโรครายแรก
0.00
2
เพื่อการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ในชุมชน และในสถานที่ราชการ และลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย
ตัวชี้วัด : ค่า HI ในชุมชน ไม่เกิน 10
ค่า CI ในสถานที่ ราชการ =0
0.00
3
เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรในชุมชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
ตัวชี้วัด : มีการสำรวจ และทำลายแหล่งเพาะพันยุงลายทุก 7 วัน
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
700
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
700
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคติดต่อ และโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในช่วงการระบาดของโรค ช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรค (2) เพื่อการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ในชุมชน และในสถานที่ราชการ และลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย (3) เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรในชุมชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร. (2) ประชุมประชาคมหมู่บ้าน (3) กิจกรรมกรณีเกิดโรค (4) อบรมให้ความรู้ (5) รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง (6) สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2563-L3306-2-017
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายวิวัฒน์ เสนาทิพย์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ”
ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายวิวัฒน์ เสนาทิพย์
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2563-L3306-2-017 เลขที่ข้อตกลง 38/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 21 มิถุนายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2563-L3306-2-017 ระยะเวลาการดำเนินงาน 21 มิถุนายน 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันโรคติดต่อโดยเฉพาะไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลายเป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของจังหวัดพัทลุง มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม จังหวัดพัทลุงจึงได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้นำปัญหาโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายมากำหนดเป็นนโยบายหลักในการดำเนินงาน โดยที่สถานบริการสุขภาพทุกแห่งจะต้องร่วมมือกับองค์กรชุมชนเพื่อดำเนินการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายให้คลอบคลุมทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง สถานการณ์โรคไข้เลือดออกจากรายงานทางระบาดวิทยา 5 ปี ย้อนหลัง สำหรับเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด พบว่า ในปี พ.ศ. 2558 มีรายงานผู้ป่วย จำนวน 4 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 57.87 ต่อแสนประชากร โดยไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ปี 2559 นี้ พบผู้ป่วย จำนวน 57 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 1,037.41 ต่อแสนประชากร ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ปี 2560 พบผู้ป่วย จำนวน 27 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 517.24 ต่อแสนประชากร ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต ในปี 2561 นี้ พบผู้ป่วย จำนวน 10 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 93.82 ต่อแสนประชากร และในปี 2562 นี้ พบผู้ป่วย จำนวน 31 ราย คิดเป็นอัตราป่วย เท่ากับ 567.76 ต่อแสนประชากร และไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต โดยเฉพาะในปี 2559 - 2562 นี้ มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกจำนวนมาก ซึ่งจะเห็นได้ว่าเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด มีอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกใกล้เคียงกับอัตราป่วยของอำเภอกงหราที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เกณฑ์ที่กำหนด คือ อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ลดลงร้อยละ ๒๐ ของค่ามัธยฐานของอัตราป่วยย้อนหลัง 5 ปี อัตราป่วยไม่เกิน 80 ต่อแสนประชากรต่อปี และเกณฑ์สำคัญที่นำมาพิจารณาคือ ค่าร้อยละของครัวเรือนที่พบลูกน้ำยุงลาย (HI) ไม่เกินร้อยละ 10 ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 ของจำนวนหมู่บ้าน/ชุมชน ทั้งหมด และโรงเรียน/ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มัสยิด ปลอดลูกน้ำยุงลาย (CI=0) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 จากเหตุผลดังกล่าว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด มีแนวคิดที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ให้คลอบคลุมทุกพื้นที่ในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ปี 2563 ขึ้น เพื่อลดอัตราป่วย และตายด้วยโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคติดต่อ และโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในช่วงการระบาดของโรค ช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรค
- เพื่อการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ในชุมชน และในสถานที่ราชการ และลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย
- เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรในชุมชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร.
- ประชุมประชาคมหมู่บ้าน
- กิจกรรมกรณีเกิดโรค
- อบรมให้ความรู้
- รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
- สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 700 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด
ลดลง และมีการควบคุมการระบาดของโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีการระบาดซ้ำ (Second generation case)
- ประชาชนเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูดมีความรู้ ความเข้าใจ และการปฏิบัติตัว ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ได้อย่างถูกต้อง และมีส่วนร่วมในการป้องกันควบคุมโรค
- เกิดความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อสม. ประชาชน และหน่วยงานสาธารณสุขในการ ควบคุมลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม |
||
วันที่ 28 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำสำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
|
600 | 0 |
2. รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง |
||
วันที่ 28 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชนและในโรงเรียนเพื่อป้องโรคไข้เลือดออก
|
600 | 0 |
3. ป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร. |
||
วันที่ 28 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นปฎฺิบัติงานพ่นเคมีกำจัดยุงลายเต็มวัยและรณรงค์ทำลายแห่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย
|
0 | 0 |
4. อบรมให้ความรู้ |
||
วันที่ 30 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้และการควบคุมการป้องกันโรคไข้เลือดออก
|
100 | 0 |
5. กิจกรรมกรณีเกิดโรค |
||
วันที่ 8 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำกิจกรรมกรณีเกิดโรค ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอสม.พ้นเคมีทำลายยุงตัวเต็มวัยในกรณีเกิดโรคไข้เลือดออก
|
50 | 0 |
6. ประชุมประชาคมหมู่บ้าน |
||
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำประชุมประชาคมหมู่บ้าน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชุมให้ความรู้
|
700 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคติดต่อ และโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในช่วงการระบาดของโรค ช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรค ตัวชี้วัด : กรณีเกิดโรคติดต่อ และไม่เกิดการระบาดของโรคในพื้นที่เป็นรายมี่ 2 ภายใน 28 วันหลังเกิดโรครายแรก |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ในชุมชน และในสถานที่ราชการ และลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย ตัวชี้วัด : ค่า HI ในชุมชน ไม่เกิน 10 ค่า CI ในสถานที่ ราชการ =0 |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรในชุมชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : มีการสำรวจ และทำลายแหล่งเพาะพันยุงลายทุก 7 วัน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 700 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 700 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคติดต่อ และโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในช่วงการระบาดของโรค ช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรค (2) เพื่อการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ในชุมชน และในสถานที่ราชการ และลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย (3) เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรในชุมชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ป้องกันโรคล่วงหน้าใน รร. (2) ประชุมประชาคมหมู่บ้าน (3) กิจกรรมกรณีเกิดโรค (4) อบรมให้ความรู้ (5) รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง (6) สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมคืนข้อม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2563-L3306-2-017
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายวิวัฒน์ เสนาทิพย์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......