กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมและบูรณาการภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ”
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนูรูฮูดา มะเด็ง




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมและบูรณาการภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย

ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L6961-01-28 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมและบูรณาการภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมและบูรณาการภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมและบูรณาการภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L6961-01-28 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 กรกฎาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การแพทย์แผนปัจจุบันไม่ได้เป็นวิถีทางเดียวในการแก้ปัญหาความเจ็บป่วยของประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพเพียงพอ และมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยังเลือกใช้วิธีการรักษาพยาบาลแบบพื้นบ้านซึ่งเป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นที่ดูแลสุขภาพที่สำคัญอีกศาสตร์หนึ่ง โดยมีเหตุผล คือสะดวก ประหยัดและได้ผล โดยมีหมอพื้นบ้านเป็นผู้ที่มีบทบาทในการดูแลสุขภาพอนามัยของประชาชนในชนบทตลอดมา จากการรวบรวมข้อมูลทะเบียนหมอพื้นบ้านที่สำรวจโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ณ เดือนมีนาคม 2562 พบว่าหมอพื้นบ้านที่อาศัยอยู่ในอำเภอสุไหงโก-ลก ที่ให้การรักษาและดูแลสุขภาพประชาชน มีจำนวน 50 คนโดยประมาณ โดยใช้ศาสตร์ด้านสมุนไพร ไสยศาสตร์ การผดุงครรภ์ไทยและการนวดจับเส้น เป็นต้น ดังนั้น งานแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จึงเห็นความสำคัญของภููมิปัญญาหมอพื้นบ้าน เพื่อส่งเสริมระบบบริการการรักษาและฟื้นฟูสภาพด้วยการแพทย์ทางเลือก จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและบูรณาการภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ปี 2563 ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพของหมอพื้นบ้านให้มีศักยภาพในการดูแลสุขภาพประชาชน
  2. 2. เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาสำหรับผู้ป่วยและเป็นการช่วยลดการใช้ยาแผนปัจจุบันและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพยาบาล
  3. 3. เพื่อส่งเสริมให้เครือข่ายด้านสุขภาพของการแพทย์ทางเลือกในอำเภอสุไหงโก-ลกมีความเข้มแข็ง เช่น มีการจัดตั้งกลุ่มหมอพื้นบ้านใน ตำบลสุไหงโก-ลก อย่างน้อย 1 กลุ่ม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ให้ความรู้เรื่องการขึ้นทะเบียนหมอพื้นบ้านและการประเมินการรักษาเบื้องต้น

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. คุณภาพและประสิทธิภาพของหมอพื้นบ้านให้มีศักยภาพในการดูแลสุขภาพประชาชน
  2. เป็นทางเลือกในการรักษาสำหรับผู้ป่วยและเป็นการช่วยลดการใช้ยาแผนปัจจุบันและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพยาบาล

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพของหมอพื้นบ้านให้มีศักยภาพในการดูแลสุขภาพประชาชน
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการประเมินการรักษาเบื้องต้นที่ถูกต้อง ข้อห้ามและข้อควรระวังในการรักษาต่างๆ ร้อยละ 80
0.00

 

2 2. เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาสำหรับผู้ป่วยและเป็นการช่วยลดการใช้ยาแผนปัจจุบันและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพยาบาล
ตัวชี้วัด : ประเมินความพึงพอใจในการจัดโครงการไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80
0.00

 

3 3. เพื่อส่งเสริมให้เครือข่ายด้านสุขภาพของการแพทย์ทางเลือกในอำเภอสุไหงโก-ลกมีความเข้มแข็ง เช่น มีการจัดตั้งกลุ่มหมอพื้นบ้านใน ตำบลสุไหงโก-ลก อย่างน้อย 1 กลุ่ม
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมอบรมมีการขึ้นทะเบียนหมอพื้นบ้านไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพของหมอพื้นบ้านให้มีศักยภาพในการดูแลสุขภาพประชาชน (2) 2. เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาสำหรับผู้ป่วยและเป็นการช่วยลดการใช้ยาแผนปัจจุบันและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพยาบาล (3) 3. เพื่อส่งเสริมให้เครือข่ายด้านสุขภาพของการแพทย์ทางเลือกในอำเภอสุไหงโก-ลกมีความเข้มแข็ง เช่น มีการจัดตั้งกลุ่มหมอพื้นบ้านใน ตำบลสุไหงโก-ลก อย่างน้อย 1 กลุ่ม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้เรื่องการขึ้นทะเบียนหมอพื้นบ้านและการประเมินการรักษาเบื้องต้น

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมและบูรณาการภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L6961-01-28

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวนูรูฮูดา มะเด็ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด