กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564 ”
ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564

ที่อยู่ ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา จังหวัด พะเยา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 31 มีนาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564 จังหวัดพะเยา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านต๋อม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 31 มีนาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,090.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านต๋อม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

บุหรี่เป็นภัยคุกคามสุขภาพ โดยทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่กว่า ๖.๓ ล้านคนต่อปี สำหรับประเทศไทย จากผลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๕๘ พบว่า ประชากรไทยอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป จำนวน ๕๔.๘ ล้านคน สูบบุหรี่ร้อยละ ๑๙.๙ หรือประมาณ ๑๐.๙ ล้านคน ซึ่งบุหรี่เข้าถึงและหาซื้อง่าย ในแต่ละปีมีเด็กและเยาวชนเข้าสู่วงจรการเสพติดบุหรี่จำนวนมาก ข้อมูลจากการสำรวจการบริโภคยาสูบในเด็กนักเรียน อายุ ๑๕-๑๗ ปีในสถานศึกษา พ.ศ.๒๕๕๘ พบว่า เด็กไทยสูบบุหรี่ครั้งแรกเมื่ออายุ ๑๗.๘ ปี และเริ่มสูบเป็นนิสัย หรือสูบเป็นประจำเมื่ออายุ ๑๙.๕ ปี โดยพบผู้ที่สูบบุหรี่อายุน้อยที่สุดเพียง ๖ ปี ความสูญเสียจากการสูบบุหรี่ไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคมะเร็ง โรคปวด และ โรคเรื้องรังต่างๆ ซึ่งเป็นสามารถป้องกันได้ด้วยการไม่สูบบุหรี่
บ้านสันป่างิ้ว หมู่ 12 ตำบลบ้านต๋อม มีประชาชนสูบบุหรี่จำนวนมาก รวมถึง นักสูบหน้าใหม่ที่เป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งแนวโน้มจะเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง โรคมะเร็ง ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีในอนาคต ทางอสม. ผู้นำชุมชน และ ประชาชนหมู่ 12 เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงดำเนินโครงการ ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย เพื่อให้ความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่ แก่ประชาชนทั่วไป เยาวชน มุ่งหวังให้จำนวนนักสูบหน้าใหม่ของบ้านสันป่างิ้วลดลง ลดผู้สูบบุหรี่ในชุมชน ลดโรคเรื้อรังต่างๆ เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนในชุมชน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ความรู้เรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่แก่ประชาชนทั่วไป

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะทำงาน
  2. จัดอบรมให้ความรู้
  3. สรุปผลการดำเนินงานโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนในชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ 2.ประชาชนในชุมชน ลดการสูบบุหรี่ ลดนักสูบหน้าใหม่


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ความรู้เรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่แก่ประชาชนทั่วไป
ตัวชี้วัด : ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ถูกต้อง ร้อยละ 70
100.00 70.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้เรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่ โรคอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่แก่ประชาชนทั่วไป

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน (2) จัดอบรมให้ความรู้ (3) สรุปผลการดำเนินงานโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ลดบุหรี่ ลดความเสี่ยงโรคอันตราย ประจำปี 2564 จังหวัด พะเยา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด