กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสื่อสารเรื่องเพศ ”
ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายดำรงค์ คงแก้ว




ชื่อโครงการ โครงการสื่อสารเรื่องเพศ

ที่อยู่ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 64-L5310-1-1 เลขที่ข้อตกลง 1/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสื่อสารเรื่องเพศ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสื่อสารเรื่องเพศ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสื่อสารเรื่องเพศ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 64-L5310-1-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 เมษายน 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการสำรวจความเห็นวัยรุ่นไทยว่าคิดอย่างไรกับพ่อแม่ พบว่าร้อยละ 90 ยืนยันว่า “แม่” คือบุคคลที่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ก็ยอมรับว่าตนเองมีความลับกับแม่เรื่องความรัก และเรื่องการคบเพื่อนต่างเพศมากที่สุด ดังนั้น วัยรุ่นไทยส่วนใหญ่จึงไม่สื่อสารกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ทั้งที่พ่อแม่คือคนที่วัยรุ่นอยากพูดคุย ปรึกษาเมื่อมีปัญหาในเรื่องความรัก เรื่องแผนมากที่สุด อาจเพราะกลัวพ่อแม่เสียใจกับพฤติกรรมของตน กลัวถูกดุด่าว่ากล่าวหรือไม่ชอบให้นำพฤติกรรมของตนไปเปรียบเทียบกับครอบครัวอื่น หรือกระทั่งเปรียบเทียบกับสมัยที่พ่อแม่เป็นวัยรุ่นก็ตาม ดังนั้นการส่งเสริมการสื่อสารระหว่างพ่อแม่ ผู้ปกครองกับบุตรหลานเพื่อเสริมสร้างบทบาทครอบครัวในการส่งเสริมสุขภาวะทางเพศในเยาวชน โดยมุ่งให้พ่อแม่ที่ทีลูกวัยรุ่น มีความรู้ ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีในเรื่องเพศ และมีทักษะในการสื่อสารเรื่องเพศอย่างสร้างสรรค์ภายในครอบครัว เพราะจากผลการวิจัยพบว่าวัยรุ่นไทยส่วนใหญ่เลือก “เพื่อน” เป็นที่ปรึกษาอันดับแรกเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ การเลือกที่จะไม่สื่อวารกับพ่อแม่ในเรื่องเพศ เรื่องแฟน หรือเรื่องความรัก ส่งผลให้วัยรุ่นไทยมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ และกลายเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการรับและแพร่เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเชื้อเอชไอวี ขณะที่มีรายงานวิจัยว่าการพูดคุยเรื่องเพศในครอบครัวส่งผลต่อการชะลอการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น และช่วยให้วัยรุ่นได้รับข้อมูล ความรู้ที่ถูกต้องเมื่อพร้อมจะมีเพศสัมพันธ์ จึงเห็นว่าพ่อแม่คือช่องทางสำคัญในการช่วยส่งเสริม สนับสนุนการแก้ปัญหาเอดส์ในเยาวชนแต่พ่อแม่ส่วนใหญ่มักนึกไม่ถึงว่าลูกของตนมีประสบการณ์หรือมีพฤติกรรมทางเพศแล้ว ขณะเดียวกัน วิธีการสื่อสารเรื่องเพศระหว่างพ่อแม่กับลูกวัยรุ่น ส่งผลต่อพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น เพราะมีการวิจับพบว่าแม้จะมีการพูดคุยกันบ่อยในครอบครัว แต่รูปแบบการพูดคุยของครอบครัวที่ลูกวัยรุ่นต้องจำยอมเห็นด้วยกับพ่อแม่ทุกเรื่องในระหว่างการพูดคุย วัยรุ่นกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องเพศสูงกว่าครอบครัวที่พ่อแม่ที่เปิดโอกาสให้ลูกแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยในบางเรื่องระหว่างการสนทนา และเมื่อเปรียบเทียบกับครอบครัวที่มีการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา ลูกวัยรุ่นในครอบครัวกลุ่มหลังมีแนวโน้มที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องเพศน้อยกว่าสองกลุ่มแรก ด้วยเหตุนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาขาว จึงจัดทำโครงการ “การสื่อสารเรื่องเพศของผู้ปกครองต่อบุตรหลายวัยรุ่น เพื่อป้องกันโรคเอดส์และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์” เพื่อส่งเสริมสุขภาวะทางเพศในเยาวชนอันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ตำบลเขาขาว และแก้ปัญหาเยาวชนท้องก่อนวัยอันควรอย่างเป็นรูปธรรม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
  2. เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กิจกรรมกลุ่มแก่เยาวชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.พ่อแม่ ผู้ปกครองเกิดการวิเคราะห์ตนเองและสิ่งแวดล้อม และเห็นช่องว่างทางความคิดและวิถีชีวิตระหว่างคนต่างรุ่น และผลที่ตามมา 2.พ่อแม่ ผู้ปกครองเกิดทัศนะที่เปิดกว้างในเรื่องเพศวิถี และรับฟังมากขึ้น จากการได้เห็นมุมมองที่แตกต่างหลากหลาย และลดการตัดสิน คุณค่า ของแนวคิดหรือการปฏิบัติที่ต่างจากที่ตนยึดถือ 3.พ่อแม่ ผู้ปกครองเกิดทักษะการสื่อสารที่รับฟังและเรียนรู้ระหว่างกัน ระหว่างผู้ใหญ่กับวัยรุ่น และสะดวกใจที่จะพูดถึงเรื่องเพศมากกว่าเดิม 4.เกิดสัมพันธภาพที่ดีขึ้นในครอบครัวนำไปสู้การป้องกันปัญหาด้านต่างๆ ของเยาวชน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์
ตัวชี้วัด : เพื่อให้ผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญในการสื่อสารของพ่อแม่/ผู้ดูแลต่อบุตรหลานที่เป็นวัยรุ่น เพื่อให้ผู้ปกครองและ อสม. เป็นตัวแทนได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการจัดการเรื่องเพศ เพื่อให้เกิดเครือข่ายผู้ปกครองและ อสม. แกนนำในชุมชน ที่ผ่านการสนับสนุนข้อมูล เนื้อหาและวิธีการเกี่ยวกับการสื่อสาร เรื่องเพศเพื่อป้องกันโรคเอดส์และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในกลุ่มวัยรุ่น
10.00 5.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 150
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย (2) เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กิจกรรมกลุ่มแก่เยาวชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสื่อสารเรื่องเพศ จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 64-L5310-1-1

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายดำรงค์ คงแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด