กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

หลังจากให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอัมพฤกษ์ อัมพาต, ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3อ.2ส ให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกาย และเรื่องข้อเข่าสเสื่อม ใน อสม. พบว่าผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้และความเข้าใจในการดูแลตนเองและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมากขึ้น และสามารถนำความรู้ไปใช้กับประชาชนในเขตรับผิดชอบของตนเองได้และลดการเจ็บป่วยที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง 1. ระยะกิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้และออกประชาสัมพันธ์โครงการฯ
เดือน เมษายน - มิถุนายน 2565
1.1 จำนวนผู้เข้าร่วมอบรม
จากการจัดโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคฯ ประจำปีงบประมาณ 2565 มีจำนวนผู้เข้าร่วมอบรมโครงการ จำนวน 500 คน
ผลที่ได้จากโครงการ
1. การจัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรคและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ออกประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ 3 อ. 2ส.
จากการจัดโครงการในครั้งนี้ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรียนรู้และให้ความรู้เรื่องการเกิดและพยาธิสภาพของโรคความดันโลหิตสูง , โรคเบาหวาน , การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรค ตามหลัก 3อ.2ส. ให้แก่กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองหลอดเลือดและหัวใจ ซึ่งจะทำให้กลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถดูแลตนเองได้อย่างถูกวิธี ต่อเนื่องซึ่งจะทำให้สามารถลดภาวะแทรกซ้อน การเกิดโรคและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อนำไปใช้ในการดูแลป้องกัน ลดปัจจัยเสี่ยง ลดความพิการและเสียชีวิตจากโรคและการกลับมาเป็นซ้ำ
ผลที่เกิดขึ้นภายหลังโครงการสิ้นสุดลง
  ทำให้กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้ และมีทักษะในการดูแลสุขภาพของประชาชน ในกลุ่มอายุ 35 ปี ขึ้นไปในการทำงานบูรณาการร่วมกันทุกเครือข่ายด้านสุขภาพ เป็นโครงการที่ดำเนินการ โดยมุ่งเน้นการค้นหาเพื่อไม่ให้เกิดผุ้ป่วยรายใหม่ และมรการส่วตัวที่ถูกต้องเพื่อการรักษาและได้รับการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง และกลุ่มเสี่ยงที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรค ห่างไกลจากโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงอย่างสม่ำเสมอทั้งสับสนุนเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้เร็วขึ่น โดยการทำงานแบบเชิงรุก โดยทำงานร่วมกันของคนในชุมชน ส่งผลให้สุขถาวะ คุณภาพชีวิตดีขึ้นสามารถลดภาวะความพิการลงได้ ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีของสังคม และเห็นสมควรให้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
ปัญหาอุปสรรค
ปัญาอุปสรรคในการทำงานขององค์กร
- ไม่มีปัญหา เนื่องจากได้รับความร่วมมือที่ดีมาก ระหว่างองค์กร ทำให้การทำงานราบรื่น
ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการ
กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมให้ความรู้แก่ประชากรกลุ่มเสี่ยงในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคฯ
    - สถานที่ในการจัดอบรมคับแคบสำหรับบางหมู่บ้าน
    - ความพร้อมของเครื่องเสียงยังไม่ได้มาตารฐาน
    - กลุ่มเสี่ยงโรคบางท่านติดภารกิจที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้
    - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19
ข้อเสนอแนะขององค์กร
  อยากให้มีการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ชี้แนะประเด็นปัญหาของชุมชน กระทั่งเพิ่มเงิรอุดหนุนในการดำเนินโครงการในโอกาสต่อไป เพื่อให้เกิดการบูรณาการร่วมกันขององค์กรต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน จากโครงการครั้งนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของอาสาสมัครสาธารณสุขและประชากรกลุ่มเสี่ยงโรค ที่จะนำความรู้ ความสามารถในกิจกรรมครั้งนี้ไปถ่ายทอดให้ชุมชนมีความรุ้ ความเข้าใจของโรคต่างๆ จะทำให้ลดการเกิดภาวพแทรกซ้อนจากโรคได้ อาทิ เช่น ความรู้ หลักการใช้ 3อ.2ส.ความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ทัศนะคติในการดำรงชีวิต และการดำเนินกิจกรรมทั้งหมดที่กล่าวมาคงสำเร็จไม่ได้ หาดขาดกำลังคนที่มีความเข้สมแข็ง หน่วยงานที่มีความเข้าใจ ที่ให้ความร่วมมือตั้งแต่เริ่มปฏิบัติงานจนกระทั่งเสร็จสิ้นภารกิจ จึงขอขอบพระคุณทุกท่านที่สละ แรงกาย แรงใจ ในการอุทิศตนเพื่อสังคมโดยตลอดมา จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องมีแนวปฏิบัติในการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปี ขึ้นไป มีความรู้เพื่อส่งเสริมและป้องกันตนเองโรคความดันโลหิตสูง ด้วย 3 อ. 2 ส. โรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
80.00 93.00

 

2 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีพฤติกรรมบริโภค ที่เหมาะสมในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อนได้
ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละ 50 มีพฤติกรรมบริโภคที่เหมาะสมในการป้องกันโรคและไม่เกิดเป็นผู้ป่วยรายใหม่
50.00 72.00

 

3 3. เพื่อสร้างเครือข่ายกลุ่มเสี่ยงป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 เกิดเครือข่ายกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
80.00 86.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 500 500
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 500 500
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องมีแนวปฏิบัติในการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ (2) 2. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีพฤติกรรมบริโภค ที่เหมาะสมในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อนได้ (3) 3. เพื่อสร้างเครือข่ายกลุ่มเสี่ยงป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมประชาสัมพันธ์ให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh