กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันเด็กจมน้ำตะโกน โยน ยื่น โดยผู้ก่อการดี (Merit Maker) ในเขตเทศบาลนครยะลา

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันเด็กจมน้ำตะโกน โยน ยื่น โดยผู้ก่อการดี (Merit Maker) ในเขตเทศบาลนครยะลา
กลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรค สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา
โรงเรียนในเขตเทศบาลนครยะลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ในปี 2562 จังหวัดยะลา เป็น 1 ใน 30 จังหวัด ที่มีพื้นที่เสี่ยง ได้รับการจัดอันดับว่าพื้นที่เสี่ยงปานกลาง (พื้นที่สีเหลือง) ที่มีเด็กจมน้ำระดับปานกลางพบว่าอัตราการเสียชีวิตต่อประชากรเด็กแสนคน เท่ากับ 5 - 7.4 ซึ่งตามตัวชี้วัดควรมีอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี น้อยกว่า 3.5 ต่อประชากรเด็กแสนคน พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จะจมน้ำมากในเดือนเมษายน รองลงมาเดือนมีนาคมและพฤษภาคม จำนวน เสียชีวิตเฉลี่ย 3 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 – 2561 เฉลี่ย 9 ราย จากประชากรเด็กทั้งหมดปี พ.ศ.2559 – 2561 จำนวน 138,119 ราย อัตราเฉลี่ยการเสียชีวิตปี พ.ศ.2559 – 2561 จำนวน 6.3 ราย ปี 2563 (1 มกราคม 2563 – 13 พฤศจิกายน 2563) ไม่พบเด็กจมน้ำในเขตเทศบาลนครยะลา(ข้อมูลสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา 2563) การรณรงค์สื่อสารประชาสัมพันธ์ และการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันการจมน้ำ ผู้ก่อการดี (Merit Maker) คือ กลยุทธ์การดำเนินงานป้องกันการจมน้ำที่ครอบคลุมทั้งการจัดการปัจจัยเสี่ยงด้านตัวบุคคลและสิ่งแวดล้อม เกิดจากการรวมตัวกันเป็นทีมขึ้นของเครือข่ายภาครัฐ (สาธารณสุข ท้องถิ่น การศึกษา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย) ภาคเอกชน จิตอาสา หรือ ประชาชนทั่วไป เพื่อร่วมกันดำเนินการควบคุมป้องกันและ เฝ้าระวังโรคการจมน้ำในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี กลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรค สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา ในฐานะผู้รับผิดชอบงานสาธารณสุขในภาคท้องถิ่น จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันเด็กจมน้ำตะโกน โยน ยื่นโดยผู้ก่อการดี (Merit Maker) ในเขตเทศบาลนครยะลา โดยอาศัยกระบวนการให้ความรู้แก่ครู ครูพี่เลี้ยง ผู้ปกครอง ประชาชนที่อยู่บริเวณจุดเสี่ยงใกล้แหล่งน้ำ และแกนนำนักเรียน ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญเกี่ยวกับการป้องกันการจมน้ำในเด็ก ตลอดจนสามารถป้องกัน ช่วยเหลือคนจมน้ำอย่างถูกวิธี และการช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจในการช่วยเหลือคนจมน้ำเบื้องต้นได้ถูกต้อง
    0.00
    1. ร้อยละของผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่าร้อยละ100

    2. มีความรู้ในการช่วยเหลือคนจมน้ำเบื้องต้นได้ถูกต้องร้อยละ 80

  2. 2. เพื่อลดการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กเนื่องจากเป็นสาเหตุที่ป้องกันได้
    0.00
    1. ลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุ น้อยกว่า 15 ปี น้อยกว่า 3.5 ต่อประชากรเด็กแสนคน

    2. ร้อยละของผู้เข้ารับอบรมมีความพึงพอใจไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    60
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    50
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2564 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 20 คน

     

    1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    500.00 บาท
  2. กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ (สถานที่เอกชน) จำนวน 2 กลุ่ม ดังนี้ 2.1 กลุ่มที่ 1 ครู(โรงเรียนนอกสังกัดเทศบาล) ครูพี่เลี้ยง(สถานรับเลี้ยงเด็กนอกสังกัดเทศบาล) ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการที่อยู่อาศัยบริเวณจุดเสี่ยง จำนวน 50 คน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ย

     

    18 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    87755.00 บาท
  3. กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมประชาสัมพันธ์ ป้ายประชาสัมพันธ์โฟมบอร์ดการป้องกันและช่วยเหลือเบื้องต้นคนจมน้ำ ติดตั้งที่โรงเรียนระดับประถม (โรงเรียนนอกสังกัดเทศบาล) และสถานรับเลี้ยงเด็กนอกสังกัดเทศบาล

     

    18 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    27900.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เกิดเครือข่ายการมีส่วนร่วมในชุมชนต่อการป้องกันเด็กจมน้ำพื้นที่จุดเสี่ยงจมน้ำ
  2. อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี น้อยกว่า 3.5 ต่อประชากรเด็กแสนคน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครยะลาโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2564 16:20 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 18 ม.ค. 2564 16:26 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5