แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตรัง รหัส กปท. L3002
อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางแวตีเมาะ กอและ 2.นางสาอีดะห์ แวหะมะ 3.นางแวซง มะมิง 4.นางอาแอเสาะ วาแม็ง 5.นายอับดุลเล๊าะ เเจ๊ะโซ๊ะ
ภาวะโภชนาการที่ดีตั้งแต่วัยเด็กเป็นรากฐานสำคัญทำให้เด็กเจริญเติบโตและมีสุขภาพดีไปตลอดชีวิต นอกจากนี้การได้รับสารอาหารที่หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย ยังส่งผลให้เด็กมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งด้านร่างกายและสติปัญญา ภาวะทุพโภชนาการตามเกณฑ์น้ำหนักเทียบกับส่วนสูงที่มีภาวะผอม ปี 2563 ของตำบลตรัง อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี คิดเป็นร้อยละ 57 ตาม ซึ่งยังอยู่ในระดับที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด (ข้อมูลจาก Health Data Center Pattani ณ วันที่.18 เดือน มกราคม พ.ศ. 2564) การดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาภาวะโภชนาการที่ผ่านมา พบว่าจะเน้นการจัดอบรมให้ความรู้เพราะเข้าใจว่ามีสาเหตุมาจากผู้ปกครองขาดความรู้เรื่องโภชนาการ อีกทั้งขาดการมีส่วนร่วมของชุมชนในการช่วยแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการ และกระบวนการติดตามการเจริญเติบโตของเด็กในพื้นที่ยังไม่มีความชัดเจน
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านบองอจึงมีความสนใจที่จะค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาแต่ละครอบครัวและพัฒนาทักษะของผู้ดูแลเด็ก และผู้ที่เกี่ยวข้องในการดูแลเด็กในชุมชน ตระหนักและมีทักษะด้านโภชนาการของเด็กแต่ละช่วงอายุ เป็นนักจัดการแก้ไขภาวะโภชนาการในครอบครัว ให้สามารถวางแผนเมนูอาหารตามมาตรฐาน สัดส่วน ปริมาณอาหาร มีคุณภาพต่อเด็ก ในแต่ละช่วงวัย อีกทั้งมีความเข้าใจวิธีการสร้างพฤติกรรมการกินของเด็กที่เหมาะสม เพื่อสร้างสร้างเด็กปัตตานีสูงดีสมส่วน ในพื้นที่ตำบลตรังอำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
-
1. เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็ก (0-3 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการตัวชี้วัด : จำนวนเด็กเล็ก (0-3 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ(คน)ขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 20.00
-
2. เพื่อแก้ปัญหาเด็กก่อนวัยเรียน (3ขึ้นไป-6 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการตัวชี้วัด : จำนวนเด็กก่อนวัยเรียน (3ขึ้นไป-6 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ(คน)ขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 20.00
- 1. การพัฒนาทักษะการดูแลส่งเสริมการจัดหาอาหารของผู้ปกครองตามประเภทของเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการรายละเอียด
อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเรื่องการจัดหาอาหารของผู้ปกครองตามประเภทของเด็กที่มีภาวะทุพโภชนการ ซึ่งจะมีการ อบรมประกอบด้วย เนื่อหา ดังนี้
-1 ความเชื่อ ทัศนคติ และพฤติกรรมการจัดอาหารของผู้ปกครอง - ตั้งประเด็นคำถาม 11ข้อ ให้ตอบว่า ใช่ หรือไม่ใช่ - ถามเหตุผลว่าทำไมจึงเลือกคำตอบนั้น
- สรุปประเด็นสำคัญ
2 แนวคิดอาหารและโภชนาการ - บรรยายอาหารหลัก 5 หมู่ แหล่งที่มาของสารอาหาร - เล่นเกม เพื่อทบทวนสิ่งที่ได้รับรู้ - สรุปประเด็นสำคัญ-งบประมาณ - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 20 คน ๆ ละ 50บาท/มื้อ จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน1000 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 20 คน ๆ ละ 25บาท/มื้อ จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน 1000 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600บาท จำนวน 1 วันเป็นเงิน 3600 บาท
งบประมาณ 5,500.00 บาท - 2. การติดตามภาวะโภชนาการรายละเอียด
- ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง โดย เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ตรัง
- กิจกรรม ติดตามโภชนาการเด็ก “สูงดีสมส่วน” ให้ฝึกคำนวณอายุ และจุดกราฟ -เครื่องชั่งน้ำหนักเด็กแรกเกิด แบบ ดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 4500 บาท
งบประมาณ 4,500.00 บาท - ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง โดย เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ตรัง
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ม.1 ตำบลตรัง อ.มายอ จ.ปัตตานี
รวมงบประมาณโครงการ 10,000.00 บาท
- เด็กปฐมวัยมีภาวะโภชนาการปกติ สูงดีสมส่วน
- ครอบครัว ชุมชนเป็นเจ้าของและมีส่วนร่วมในการดูแลเด็ก
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตรัง รหัส กปท. L3002
อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตรัง รหัส กปท. L3002
อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................