กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ช้างเผือก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

สร้างเสริมสุขภาพ ฟื้นฟูสมรรถภาพ ผู้พิการตำบลช้างเผือก

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ช้างเผือก

ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาสตำบลช้างเผือก

ตำบลช้างเผือก

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของคนพิการที่ได้รับกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต

 

20.00
2 ร้อยละของผู้ดูแลหรือญาติสามารถให้การดูแลผู้พิการได้

 

50.00

จากข้อมูลในระบบกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น พบว่า ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส มีผู้พิการทุกประเภทรวมกันทั้งหมด ในปี 2564 จำนวน 198 คน (กุมภาพันธ์ 2564, กรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น) ในจำนวนนี้ จัดเป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหว มากที่สุดรองลงมาคือทางการได้ยินหรือการสื่อความหมายและการมองเห็น นอกจากนี้ ยังมีผู้พิการอีกหลายประเภทที่อยู่ในชุมชนที่บางส่วนยังเข้าไม่ถึงระบบการดูแลที่เหมาะสม ทั้งผู้พิการทางสติปัญหา การเรียนรู้ ออทิสทิก หรือทางด้านจิตเวช ผู้พิการบางประเภทสามารถออกจากบ้านได้ ในการไปประกอบอาชีพและการดำรงชีวิต ในขณะที่อีกหลายประเภท หลายคนที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ และยังคง เป็นภาระให้กับผู้ดูแลหรือสมาชิกในครัวเรือนด้วย อย่างไรก็ตามพบว่าในการดำเนินงานที่ผ่านมาของหลายหน่วยงานนั้นในการให้บริการที่เหมาะสมและสอดคล้องกับลักษณะความพิการของคนพิการแต่ละประเภทนั้นยังมีข้อจำกัดอยู่เนื่องจากการไม่ได้ลงไปเยี่ยมคนพิการที่ติดบ้านอย่างจริงจังและชัดเจน คนที่ไปเยี่ยมบ้านมีความรู้เกี่ยวกับการดูแล
คนพิการแต่ละประเภทไม่มากพอ ทำให้การลงไปเยี่ยมติดตามไม่สามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมได้ คนพิการบางประเภทต้องมีญาติคอยดูแลตลอด แต่ญาติขาดความรู้ ความเข้าใจในการดูแลที่เหมาะสม หรือรวมทั้งบุคลากรที่จะทำหน้าที่ในการลงไปเยี่ยมบ้านนั้นมีจำนวนจำกัด ไม่สามารถลงไปเยี่ยมได้อย่างทั่วถึง ดังนั้น การส่งเสริมให้มีการลงไปเยี่ยมบ้านของบุคลากรที่มีความรู้ หรืออาสาสมัครในชุมชน ที่ผ่านการอบรมให้ความรู้ที่เหมาะสมแล้ว ให้สามารถลงไปเยี่ยมติดตาม ดูแล และให้กำลังใจคนพิการในชุมชนได้อย่างทั่วถึง และมีความเหมาะสมกับลักษณะความพิการแต่ละประเภท น่าจะเป็นแนวทางหนึ่งใน การช่วยสร้างคุณภาพชีวิตของคนพิการในชุมชนให้ดีขึ้น รวมถึงได้รับการดูแลที่เหมาะสมมากขึ้น
จึงได้จัดทำโครงการ สร้างเสริมสุขภาพ ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการตำบลช้างเผือก เพื่อให้มีการฟื้นฟูสมรรถภาพและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนผู้พิการโดยญาติ/ผู้ดูแล เพื่อส่งต่อผู้พิการให้ได้รับอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการที่เหมาะสม เพื่อให้มีการติดตามผลการฟื้นฟูสมรรถภาพและการดูแลสุขภาพผู้พิการอย่างต่อเนื่อง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต

ร้อยละของคนพิการที่ได้รับกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต

20.00 30.00
2 เพิ่มศักยภาพผู้ดูแลหรือญาติสามารถดูแลคนพิการ

ร้อยละของผู้ดูแลหรือญาติสามารถให้การดูแลผู้พิการได้

50.00 60.00

-เพื่อให้มีการฟื้นฟูสมรรถภาพและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนผู้พิการโดยญาติ/ผู้ดูแล
-เพื่อส่งต่อผู้พิการให้ได้รับอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการที่เหมาะสม

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ผู้ดูแลคนพิการ 30

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/01/2021

กำหนดเสร็จ 30/09/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้การทำกายภาพบำบัดและการดูแลด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยให้กับญาติ/ผู้ดูแล ผู้พิการ

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้การทำกายภาพบำบัดและการดูแลด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยให้กับญาติ/ผู้ดูแล ผู้พิการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าตอบแทนวิทยากรหลัก จำนวน 1 คนx 3 ชั่วโมงx 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท -ค่าตอบแทนวิทยากรประจำกลุ่ม จำนวน 2 คนx 3 ชั่วโมงx 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คนx 50 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนx 25 บาทx 2 มื้อ เป็นเงิน 1,500 บาท -ค่าวัสดุใช้ในการอบรม เป็นเงิน 600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ญาติ/ผู้ดูแลคนพิการมีความรู้การทำกายภาพบำบัดและการดูแลด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยให้กับคนพิการ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9000.00

กิจกรรมที่ 2 การฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการ โดยการจัดหากายอุปกรณ์และวัสดุอื่น ๆ ที่เหมาะสม

ชื่อกิจกรรม
การฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการ โดยการจัดหากายอุปกรณ์และวัสดุอื่น ๆ ที่เหมาะสม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าวัสดุและเครื่องช่วยคนพิการ เป็นเงิน 31,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

คนพิการได้รับอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการที่เหมาะสม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
31000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 40,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ได้ค้นหา ตรวจคัดกรองและขึ้นทะเบียนคนพิการ และรับเอกสารรับรองคนพิการ
ได้มีการฟื้นฟูสมรรถภาพและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนคนพิการโดยญาติ/ผู้ดูแล
ได้มีการส่งต่อคนพิการให้ได้รับอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการที่เหมาะสม
ได้มีการติดตามผลการฟื้นฟูสมรรถภาพและการดูแลสุขภาพคนพิการอย่างต่อเนื่อง


>