โครงการพัฒนาทักษะ care giver ด้านการดูแลผู้สูงวัยสมองเสื่อม
-
จำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน(คน)59.00
-
จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (คน)16.00
-
ร้อยละแผนการดูแลรายบุคคล(CP) ที่ได้รับการอนมัติและดูแล100.00
การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางอายุของประชากรไทย ทำให้ประชากรผู้สูงอายุ มีจำนวนและสัดส่วนเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคตเนื่องมาจากกลุ่มผู้สูงวัยเป็นกลุ่มบุคคลที่มีความเสื่อมลงของสภาพร่างกายตามธรรมชาติ และเป็นกลุ่มที่ต้องพบกับปัญหาด้านสุขภาพจิต สังคมมากที่สุดเนื่องจากวัยที่ต้องเผชิญกับการสูญเสีย การต้องแยกจากบุคคลอันเป็นที่รัก ประสบกับปัญหาอุปสรรคในการดำเนินชีวิต มีภาวะเจ็บป่วยร่วมด้วยปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่ออัตราการเกิดปัญหาสุขภาพจิต เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ และเมื่ออายุมากขึ้น ผู้สูงวัยจะมีโอกาสป่วยด้วยสมองเสื่อมเพิ่มมากขึ้นโดยพบ 10 เปอร์เซ็นต์ ในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และพบได้เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ในผู้ที่มีอายุ 85 ปี ผู้ดูแล (Care Giver)ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสำคัญ และเป็นที่ต้องการสำหรับผู้สูงอายุที่ป่วย เพื่อช่วยตอบสนองการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่นับวันดูแลตนเองได้น้อยลงเรื่อย ๆ และผู้ป่วยเหล่านี้ถือว่าเป็นภาระแก่ผู้ดูแลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นผู้ดูแล (Care Giver)จึงมีบทบาทสำคัญต้องมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการดูแล ซึ่งจะส่งผลอันดีต่อผู้ป่วย
-
ผู้ดูแลผู้สูงอายุ CG16
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมหลัก อบรมให้ความรู้แก่ Care Giver การดูแลผู้สูงวัยที่มีปัญหาพฤติกรรมและจิตใจ
ประชุมคณะกรรมการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุตำบลปันแต เพื่อเสนอจัดทำโครงการขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปันแต
คัดกรองผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลปันแต ตามแบบฟอร์ม NPI-Q thai
3.จัดกิจกรรมตามหลักสูตร program ทักษะการดูแลผู้สูงวัยสมองเสื่อมที่มีปัญหาพฤติกรรมและจิตใจ
1 มีนาคม 2564 ถึง 31 สิงหาคม 25641.เพื่อให้ผู้สูงวัยสมองเสื่อมที่มีปัญหาพฤติกรรม จิตใจ มีคุณภาพชีวิตที่ดี 2.เพื่อให้ผู้ดูแลได้ลดภาระในการดูแลที่เกิดขึ้นระหว่างความไม่เข้าใจในสาเหตุและอาการของผู้สูงวัยกลุ่มนี้ 3.เพื่อให้ Care Giver มีทักษะ ทัศนคติ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลผู้สูงวัยที่มีปัญหาพฤติกรรมและจิตใจ งบประมาณ - ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้เข้าร่วมอบรมและผู้จัดจำนวน 20 คน x 1 มื้อ x 2 วัน x 60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าร่วมอบรมและผู้จัดจำนวน 20 คน x 2 มื้อx 2 วัน x
25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท - ค่าวัสดุโครงการจำนวน 5,000 บาท - ค่าถ่ายเอกสารแบบฟอร์ม คัดกรอง NPI-Q thaiจำนวน 1,240 ชุด x 3 แผ่น x0.50 บาท เป็นเงิน 1,860 บาท - ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 12 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท - ค่าถ่ายเอกสารแประเมินความพึงพอใจผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 16 ชุด x 3 แผ่น x 0.50 บาท เป็นเงิน24 บาท - ค่าถ่ายเอกสารแบบทดสอบการจัดการปัญหาพฤติกรรมและจิตใจของผู้ดูแล จำนวน 16 ชุด x 3 แผ่น x 0.50 บาท เป็นเงิน24 บาท - ค่าถ่ายเอกสารแบบประเมินทัศนคติต่อการดูแลสุขภาพผู้สูงวัยสมองเสื่อมที่มีปัญหาพฤติกรรมและจิตใจของผู้ดูแลจำนวน 16 ชุด x 3 แผ่น x 0.50 บาท เป็นเงิน24 บาท - ค่าถ่ายเอกสารแบบทดสอบการดูแลผู้สูงวัยสมองเสื่อมที่มีปัญหาพฤติกรรมและจิตใจสำหรับผู้ดูแล(Pre/Post test) จำนวน 16 ชุด x 4 แผ่น x 0.50 บาท เป็นเงิน 32 บาท18540.00 บาท
1.ผู้ดูแล Care Giver มีทักษะ ความรู้ ในการดูแลผู้สูงวัยสมองเสื่อม ที่มีปัญหาพฤติกรรมและจิตใจ เพิ่มขึ้นร้อยละ 90 2.ผู้สูงวัยสมองเสื่อม ได้รับการดูแลปฏิบัติตามทักษะการดูแลผู้สูงวัยสมองเสื่อมที่มีปัญหาพฤติกรรม และจิตใจ
