โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา
-
นางอาภัสษร รัตนศรีปัญญะผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งบุหลัง
ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การเผยแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงกำหนดให้การป้องกันและแก้ไขยาเสพติด เป็นแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดหลัก “ผู้เสพ คือผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ผู้ค้า คือผู้ที่ต้องได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรม” ซึ่งกำหนดให้เร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติด และป้องกันไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยื่อของยาเสพติด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ให้ร่วมกันดำเนินการในลักษณะบูรณาการ ควบคู่กับมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศ พบว่ามีเด็กและเยาวชน จำนวนไม่น้อยที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากความหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เด็กและเยาวชน มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็กและเยาชน เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการความเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชัดจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้นโกและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่าเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดิน ที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด มัสยิดเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคม นอกจากเป็นสถานที่ในการปฏิบัติศาสนกิจและปลูกฝังคุณธรรมให้แก่เด็ก เยาวชนและประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังมีบทบาทหน้าที่และภารกิจอีกหลายด้าน รวมทั้งการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นภารกิจที่ทุกภาคส่วนต้องดำเนินการร่วมกันและในสภาพปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติด มาในรูปแบบและวิธีต่างๆมากมาย เข้าไปสู่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษา ต่างๆมากยิ่งขึ้น ทางโรงเรียนจึงมีความจำเป็นที่จะหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาบาเสพติดไม่ให้เกิดขึ้นในสถานศึกษาและชุมชน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชน และส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น โรงเรียนบ้านทุ่งบุหลังจึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งบุหลัง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งบุหลัง เพื่อให้โรงเรียนเป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับโทษของยาเสพติดต่อไป
-
เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด0.00
เด็ก เยาวชน และประชาชน ร้อยละ ๙๐ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด
-
เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้รับรู้สถานการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนของตนเองและสังคมภายนอก และสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้0.00
เด็ก เยาวชน และประชาชน ร้อยละ 90 ได้รับรู้สถานการณ์ยาเสพติดภายในชุมชนของตนเองและสังคมภายนอก และสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้
-
เพื่อสร้างเครือข่ายแนวร่วมเด็กและเยาวชน ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด0.00
เด็ก เยาวชน และประชาชน ร้อยละ 90 สร้างเครือข่ายแนวร่วมเด็กและเยาวชน ประชาชน ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
-
เพื่อสนับสนุนนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาล0.00
เด็ก เยาวชน และประชาชน ร้อยละ 90 จะมีสุขภาพแข็งแรงปราศจากยาเสพติด
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน43
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โทษของยาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชน และการไม่ติดยาเสพติดทำให้สุขภาพร่างกายดีอย่างไร
10 เมษายน 2564 ถึง 10 เมษายน 25649220.00 บาท -
2. กิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง
จัดกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้งต้านยาเสพติด
10 เมษายน 2564 ถึง 10 เมษายน 25640.00 บาท
- เด็ก เยาชน และประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดอย่างเหมาะสม
- ลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดเข้ามาในโรงเรียน และนักเรียนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติดและสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลยาเสพติดได้
- สร้างเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ทั้งในโรงเรียนและชุมชน
- เด็ก เยาวชน และประชาชนได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับยาเสพติดในโรงเรียน สามารถใช้เป็นข้อมูลในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดได้อย่างเหมาะสม
