โครงการวัยรุ่น วัยใส ร่วมใจดูแลกันป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ปี 2564
-
-
สภาพสังคมไทยในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงการดำรงชีวิตในสังคมจากครอบครัวขยาย กลายเป็นครอบครัวเดี่ยว อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้พ่อแม่ต้องประกอบอาชีพนอกบ้าน ส่งผลให้สภาพครอบครัวขาดความอบอุ่น เยาวชนในครอบครัวขาดการดูแลและชี้แนะในสิ่งที่เหมาะสม ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัตน์ และวัฒนธรรมข้ามชาติ ทำให้เยาวชนถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้า เช่น สื่อลามกในโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้เยาวชนเกิดพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม ด้วยการขาดวุฒิภาวะและทักษะในการควบคุมอารมณ์ ทางเพศของตนเอง เยาวชนจึงมีเพศสัมพันธ์ในเวลาที่ไม่เหมาะสม และขาดความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา จึงส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์
ปัญหาแม่วัยรุ่นตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ นับเป็นปัญหาที่สำคัญในสังคมปัจจุบันที่ต้องได้รับการแก้ไข จากข้อมูลที่ผ่านมาของรายงานจากยูนิเชฟ (UNICEF) เมื่อปี พ.ศ.2552 พบว่า แม่วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ของไทย มีจำนวนสูงถึง 150,000 คน ซึ่งเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และจากผลการสำรวจในครั้งนี้ก็พบว่า เยาวชนมีความรู้เรื่อง เพศศึกษา การคุมกำเนิด การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในระดับที่ต่ำมาก ซึ่งยังมีการรับรู้เรื่องเพศไม่ถูกต้อง เช่นการนับระยะปลอดภัยหน้า7 หลัง7 เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เป็นต้น สำหรับอัตราการคลอดบุตรของแม่วัยรุ่น อายุต่ำกว่า 20 ปี วันละ 336 ราย เฉลี่ยปีละ 122,640เนื่องจากวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมีอายุน้อยลงมาก วัยรุ่นเหล่านี้จึงขาดวุฒิภาวะในการจัดการกับปัญหาชีวิตที่เกิดขึ้น วัยรุ่นบางคนไม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ทำให้ไม่ได้ดูแลสุขภาพร่างกาย และไม่ได้รับอาหารเสริม บุตรของแม่วัยรุ่นมักประสบปัญหาสุขภาพไม่สมบูรณ์แข็งแรง น้ำหนักน้อย บางรายหาทางออก โดยวิธีการทำแท้ง ผลจากการทำแท้งที่ไม่ปลอดภัย อาจทำให้เด็กตกเลือด ติดเชื้อ รุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้ บางรายก็ต้องออกจากโรงเรียน เนื่องจากอับอายส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของแม่วัยรุ่นในอนาคต
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะปอเยาะ ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะปอเยาะ จึงจัดทำโครงการให้ความรู้กับเยาวชน เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษา และพัฒนาการทางเพศของตนเอง โดยให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการคิด มีการเรียนรู้โดยใช้กลุ่มเพื่อน เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาทางเพศ การแก้ไขและการป้องกันปัญหา
-
เพื่อให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของตนเองเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น60.00100.00
เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของตนเองเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น
-
2 เพื่อให้เยาวชนมีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ60.00100.00
เยาวชนมีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ
-
เพื่อให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการเห็นคุณค่าในตนเองและสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง60.00100.00
เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการเห็นคุณค่าในตนเองและสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน100
-
กลุ่มวัยทำงาน0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมกิจกรรมร่วมใจดูแลกันป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
- ค่าอาหารกลางวัน สำหรับกลุ่มเป้าหมายในการจัดอบรมฯ จำนวน 50 คนๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเป้าหมายในการจัดอบรมฯ จำนวน 50 คนๆ ละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน2,500 บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
1 เมษายน 2564 ถึง 30 มิถุนายน 2564เยาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของตนเองเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น
7400.00 บาท -
จัดกิจกรรมผีเสื้อถอดบทเรียนเรื่องทักษะการจัดการกับสถานการณ์การปฏิเสธและการดูแลตนเองเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในวัยรุ่น
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน ๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆ ละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากรร่วม จำนวน 4 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท จำนวน 2 ท่าน เป็นเงิน 4,800 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับจัดกิจกรรมผีเสื้อถอดบทเรียน เป็นเงิน 2,000 บาท
1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564เยาวชนมีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ
11800.00 บาท
1.เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเพศศึกษามีทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องได้ ๒.ลดการเกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ในพื้นที่ตำบลตะปอเยาะ
