โครงการพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติกลุ่มเด็กวัยเรียนในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกงตาก อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
-
นายสุรชัยพวงงาม 0869500188
-
ร้อยละของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านกงตากมีความรอบรู้ด้านสุขภาพน้อย68.02
-
ร้อยละของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านกงตากมีความรอบรู้ด้านสุขภาพไม่ดี74.76
สุขบัญญัติเป็นแนวทางการปฏิบัติเพื่อการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ การเจ็บป่วยและการเกิดปัญหาสุขภาพจะน้อยลง หากทุกคนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามสุขบัญญัติ ๑๐ ประการ ซึ่งต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เด็ก เยาวชนให้มีการปฏิบัติตัวในการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องและปฏิบัติเป็นประจำ เพื่อให้เป็นสุขนิสัยเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่
การดำเนินงานดูแลสุขภาพของเด็กวัยเรียนจำเป็นต้องมีการดำเนินงานควบคู่ทั้งในด้านการแก้ปัญหาสุขภาพเฉพาะประเด็นและการส่งเสริมสุขภาพองค์รวม โดยใช้กลยุทธ์การพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติแห่งชาติ เน้นการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ การฝึกทักษะ และจัดปัจจัยแวดล้อมให้เอื้อต่อการเรียนรู้ เพื่อให้เด็กมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามแนวทางสุขบัญญัติแห่งชาติ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในสถานศึกษามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนได้มีการเรียนรู้ กระตุ้นเตือนให้เกิดความตระหนักต่อการให้ความสำคัญและใส่ใจในการดูแลสุขภาพในเรื่องต่างๆ
จากข้อมูลการทำแบบประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียนสำหรับโรงเรียนส่งเสริมสุขบัญญัติแห่งชาติ กองสุขศึกษา กระทรวงสาธารณสุข นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านกงตาก จำนวน 150 คน พบว่า มีนักเรียนร้อยละ 68.02 มีความรอบรู้ ด้านสุขภาพน้อย และมีนักเรียนถึงร้อยละ 74.76 มีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ดี
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกงตาก ได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติกลุ่มเด็กวัยเรียน ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในการมีพฤติกรรมสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติแห่งชาติ ที่ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาพและปฏิบัติตามแนวทางสุขบัญญัติ ซึ่งจะส่งผลต่อการมีสุขภาพดีและพึงประสงค์ต่อไป
-
เพื่อส่งเสริมให้เด็กวัยเรียนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามแนวทางสุขบัญญัติแห่งชาติ68.0280.00
เด็กวัยเรียนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน150
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
การเรียนรู้ด้านสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติ : สุขบัญญัติสัญจรในสถานศึกษา
ให้ความรู้ด้านสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติ - ค่าแผ่นพับให้ความรู้ จำนวน 150 แผ่น แผ่นละ 5 บาท เป็นเงิน 750 บาท - ค่าอาหารว่าง 1 มื้อ มื้อละ 20 บาท จำนวน 150 คน เป็นเงิน 3,000 บาท
3 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กรกฎาคม 2564กลุ่มเป้าหมายมีความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม ร้อยละ 80
3750.00 บาท -
กิจกรรมกลุ่มสรุปประเด็น (วางแผน)
กลุ่มเป้าหมายร่วมสรุปประเด็นการเรียนรู้ด้านสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติเพื่อเตรียมนำเสนอ
กระดาษบรู๊ฟ จำนวน 20 แผ่น แผ่นละ 5 บาท เป็นเงิน 100 บาท
ปากกาเคมี 10 ด้าม ด้ามละ 15 บาท เป็นเงิน 150 บาท
3 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กรกฎาคม 2564กลุ่มเป้าหมายสามารถสรุปประเด็นการเรียนรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับความรอบรู้ด้านสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติ ร้อยละ 80
250.00 บาท -
กิจกรรมกลุ่มสรุปประเด็น (นำเสนอ)
กลุ่มเป้าหมายนำเสนอประเด็นการเรียนรู้เกี่ยวกับความรอบรู้ด้านสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติ
- ค่าอาหารว่าง 1 มื้อ มื้อละ 20 บาท จำนวน 150 คน เป็นเงิน 3,000 บาท
3 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กรกฎาคม 2564กลุ่มเป้าหมายสามารถอธิบายประเด็นการเรียนรู้เกี่ยวกับความรอบรู้ด้านสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติ ร้อยละ 80
3000.00 บาท -
ประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติในกลุ่มเป้าหมาย
ประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติในกลุ่มเป้าหมาย โดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านกงตาก
3 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กรกฎาคม 2564หลังการอบรม กลุ่มเป้าหมายมีความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติ ร้อยละ 80
0.00 บาท -
กิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมทางด้านสุขภาพและกิจกรรมนันทนาการ
กลุ่มเป้าหมายร่วมกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมทางด้านสุขภาพและกิจกรรมนันทนาการ
3 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กรกฎาคม 2564กลุ่มเป้าหมายพฤติกรรมทางด้านสุขภาพตามแนวทางสุขบัญญัติ ร้อยละ 80
0.00 บาท
งบประมาณทุกกิจกรรมสามารถถั่วเฉลี่ยได้
1 เด็กวัยเรียนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพและทักษะการปฏิบัติตัวในการดูแลสุขภาพตามแนวทาง สุขบัญญัติแห่งชาติ 2 เด็กวัยเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและพึงประสงค์ตามแนวทางสุขบัญญัติแห่งชาติ
