แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพู่ รหัส กปท. L9256
อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
ปัจจุบันความก้าวหน้าด้านการแพทย์และสาธารณสุข ส่งผลให้จำนวนและสัดส่วนของประชากรผู้สูงอายุไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้สูงอายุต้องการผู้ดูแลในการทำกิจกรรมประจำวัน ดังนั้น การสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ จะเป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถสร้างเสริมสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุให้มีสุขภาพที่ดี และที่สำคัญ คือ การมุ่งลดความเจ็บป่วยในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งมักจะเจ็บป่วยได้ง่ายเนื่องจากความเสื่อมตามสภาพร่างกาย โรคที่พบบ่อยได้แก่ โรคระบบกล้ามเนื้อโครงร่างและกระดูก การนอนไม่หลับ การเบื่ออาหาร ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการประกอบอาชีพทางการเกษตรกรรมและการเจ็บป่วย จากสภาวะข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ ความวิตกกังวล ความเครียดในผู้สูงอายุ การไม่มีลูกหลานดูแล ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ทุกภาคส่วนควรให้ความสำคัญและให้การดูแลอย่างเร่งด่วนและโรคไตเรื้อรังเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุข ที่สำคัญของคนทั่วโลก มีผลกระทบต่อประชาชน ทุกเชื้อชาติและทุกชนชั้น ความชุกและอุบัติการณ์ของโรค ที่เพิ่มขึ้น เนื่องมาจากโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและโรคอ้วน ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็น โรคไตเรื้อรัง เนื่องจากผู้ป่วยจะไม่มีอาการในระยะแรก อาการไตวายจะปรากฏเมื่อหน้าที่ของไตเสียหน้าที่ไป มากกว่าร้อยละ 70.0-80.0 โรคไตเรื้อรังเป็นภาวะ ที่มีการทำลายไตนานกว่า 3 เดือน ส่งผลให้ไตทำงานผิด ปกติ ซึ่งร้อยละ 4.6-17.5 ของประชาชนไทยมีโรคไตเรื้อรัง จะเห็นได้ว่า การเจ็บป่วยด้วยโรคไตเรื้อรังนับว่า เป็นปัญหาสาธารณสุข ที่สำคัญ จากการมีผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งผู้ป่วย ยังได้รับผลกระทบ และต้องรับภาระต่างๆ ในหลายๆ ด้าน เพิ่มมากขึ้น จากภาวะที่ไม่สมบูรณ์ของร่างกาย ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้น้อยลง และจำเป็นต้อง พึ่งพาบุคคลอื่นมากขึ้น ผลการดำเนินงานด้านสุขภาพในปีที่ผ่านมา ตำบลนาพู่ ยังพบว่าผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคไตในพื้นที่เขตตำบลนาพู่ เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปีและเกิดโรคแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นเช่นกันถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของพื้นที่ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาข้างต้น ลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ป่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรค ตำบลนาพู่ และเพื่อตอบสนองต่อแผนยุทธศาสตร์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ปีงบประมาณ พ.ศ. 2561-2564 ยุทธศาสตร์ที่ 1 พัฒนาระบบส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคและคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ (PP&P Excellence) และธรรมนูญสุขภาพตำบลนาพู่ พ.ศ. 2557 (ฉบับที่1) หมวดที่ 3 ข้อ10 เรื่องการจัดบริการตรวจคัดกรองสุขภาพแก่เด็กเยาวชน ผู้พิการ ผู้สูงอายุและผู้ด้อยโอกาสรวมทั้งผู้มีปัจจัยเสี่ยงต่างๆเป็นประจำทุกปีองค์การบริหารส่วนตำบลนาพู่เห็นความสำคัญจะต้องดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคไต เพื่อผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพโดยผู้ดูแลผู้สูงอายุ และลดภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น ให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสามารถนำความรู้ที่ได้ มาปรับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองและเพื่อลดอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนทาง ตา ไต เท้า ในผู้ป่วยเบาหวาน
-
1. 2. เพื่อผู้ป่วยโรคไตมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพของตนเองมากกว่าตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. ผู้ป่วยโรคไตได้รับการสนับสนุนเพื่อเสริมภาวะโภชนาการของร่างกายด้วยไข่ไอโอดีนตัวชี้วัด : ผู้ป่วยโรคไตได้รับการสนับสนุนเพื่อเสริมภาวะโภชนาการของร่างกายด้วยไข่ไอโอดีน ร้อยละ100ขนาดปัญหา 5.00 เป้าหมาย 5.00
- 1. คัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุและจำนวนผู้ป่วยโรคไตเพื่อรายงานแก่คณะกรรมการเพื่อจัดทำแผนโครงการรายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
- 2. สนับสนุนไข่ไก่ไอโอดีนครึ่งราคาเพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการแก่ร่างกายให้แก่ผู้ป่วยโรคไตรายละเอียด
ค่าสนับสนุนไข่ไก่ไอโอดีนครึ่งราคาแก่ผู้ป่วยโรคไต เป็นเงิน 10,000 บาท
งบประมาณ 10,000.00 บาท - 3. ให้ความรู้แก่ผู้ดูแลและผู้ป่วยโรคไตในการดูแลตนเองรายละเอียด
ค่าเอกสารและอาหารรวมอาหารว่างในการอบรม เป็นเงิน 13,000 บาท ค่าอาหารเจ้าหน้าที่และผู้ดูแลในการติดตามเยี่ยม เป็นเงิน 2,000 บาท รวมเป็นเงิน 15,000 บาท
งบประมาณ 15,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กันยายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
พื้นที่ตำบลนาพู่
รวมงบประมาณโครงการ 25,000.00 บาท
- ผู้ป่วยโรคไตในตำบลนาพู่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากความเสื่อมของร่างกายลดลง
- ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังที่ได้รับการล้างไตได้รับสนับสนุนโปรตีนจากไข่ไก่ไอโอดีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
- ผู้ดูแล และผู้ป่วยโรคไตได้มีส่วนร่วมในการวางแผนการดูแลสุขภาพร่วมกัน
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพู่ รหัส กปท. L9256
อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพู่ รหัส กปท. L9256
อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................