โครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2564
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกโตนด ตำบลคอลอตันหยง พบว่าในปี 2561-2562พบผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวน 3 ราย และปี 2563 พบผู้ป่วยจำนวน 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กผู้ชายอายุ 9 เดือน ในพื้นที่ หมู่ที่ 3 จากรายงานสถานการณ์ของโรคทั้งในตำบลคอลอตันหยงจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในทุกพื้นที่ทุกหลังคาเรือนในเขตรับผิดชอบจำเป็นต้องร่วมมือร่วมใจกันทำจึงจะส่งผลต่อการป้องกันและควบคุมโรคได้อย่างแท้จริง และจำเป็นต้องเฝ้าระวังและป้องกันโรคอย่างต่อเนื่องโดยการมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกโตนดร่วมกับองค์กรเครือข่ายสร้างสุขภาพภาคประชาชนภาครัฐและภาคท้องถิ่น จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาของโรคและสนับสนุนการแก้ปัญหาสาธารณสุขควบคู่ไปกับการป้องกันโรคเพื่อสู่เป้าหมายของเมืองไทยสุขภาพดีต่อไป
-
อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง ร้อยละ 1000.00
อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง ร้อยละ 100
-
เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ตระหนัก และเห็นความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและมีพฤติกรรมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างถูกต้อง100.00
-
เพื่อการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคไข้เลือดออก เช่น องค์กรส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ เครือข่ายสร้างสุขภาพระดับตำบล100.00
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ขั้นเตรียมการ
จัดอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ อสม.ผู้นำชุมชนผู้นำแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว (กสค.)เรื่องโรคไข้เลือดออกและพฤติกรรมควบคุมป้องกันโรค
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน อัตรามื้อละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน 5,000 บาท - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คนอัตรามื้อละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 5,000 บาท2.จัดอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้.อสม.ในการออกสำรวจลูกน้ำยุงลาย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 27 คน อัตรามื้อละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 675 บาทถึง10675.00 บาท -
ขั้นดำเนินการ
1.จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ให้เกิดความรู้ความตระหนักเกี่ยวกับโรคป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 27 คน อัตรามื้อละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,350 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 27 คน อัตรามื้อละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 1,350 บาท
ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์ขนาด 1 x 2 เมตร เป็นเงิน 500 บาท
ถึง3200.00 บาท -
สรุปผลการดำเนินงาน
ค่าอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ถอดบทเรียนเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คน อัตรามื้อละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 2,000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คน อัตรามื้อละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,000 บาท
ถึง4000.00 บาท
1.ไม่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 2.ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแหล่งเพาะพันธุ์ ยุงลาย ทั้งในบ้านเรือนและชุมชน 3.ประชาชนมีความรู้ ตระหนักและร่วมมือแข่งขันกันกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องมากขึ้น กว่าเดิม 4.โรงเรียน ชุมชน มัสยิด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เป็นเขตปลอดลูกน้ำยุงลาย 5.ค่า HI < 10 ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 90 และค่า CI = 0 ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 และไม่มีประชาชนสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก 6.ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมและมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคไข้เลือดออก เช่น องค์กรส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ เครือข่ายสร้างสุขภาพระดับตำบล
