2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคติดต่อ หมายถึง อาการผิดปรกติของร่างกาย เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในสิ่งมีชีวิต เป็นโรคที่มีการแพร่กระจายไปสู่คน หรือสิ่งมีชีวิตได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น ผ่านการสัมผัส การหายใจ การกินอาหาร และช่องทางอื่นๆ ที่เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ โรคติดต่อในประเทศไทยนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือ โรคติดต่ออันตราย โรคติดต่อตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และโรคติดต่อที่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่
โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง เกิดจากยุงลาย เป็นพาหนะนำโรค โรคยุงลายจะพบได้เฉพาะในประเทศเขตร้อนชื้น ไข้เลือดออก เรียกย่อๆ ว่า DHF ซึ่งมาจากคำว่า Dengue hemorrhagic fever เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี ( Dengue virus ) ที่มียุงลายเป็นพาหะของโรค โดยลักษณะอาการคล้ายไข้ไหวัดทั่วไปในระยะแรก แต่อาการจะมีความรุนแรงมากขึ้น และหากรักษาไม่ทันจะทำให้เกิดภาวะช็อก และทำให้เสียชีวิตได้ จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออก อำเภอบางแก้ว ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 มีผู้ป่วยจำนวน 25 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 94.09 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต กลุ่มอายุ ที่พบคือกลุ่มอายุ 15 – 24 ปี อาชีพที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงสุดคือนักเรียน ตำบลที่มีอัตราป่วย สูงสุดคือ ตำบลโคกสัก อัตราป่วยเท่ากับ 150.32 ต่อประชากรแสนคน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นสนมีผู้ป่วย จำนวน 3 ราย ได้แก่หมู่ที่ 8 บ้านทุ่งโต๊ะหย๊ะ จำนวน 2 ราย และ หมู่ที่ 13 จำนวน 1 ราย และจากการดำเนินงานควบคุมโรคไข้เลือดออก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นสน ปี 2563 โดยให้ อสม.สำรวจลูกน้ำยุงลายพร้อมทำลายแหล่งเพาะพันธ์โรคทางกายภาพและทางเคมีควบคู่กันไปทุกวันศุกร์พบว่า ประชาชนยังขาดความตระหนัก เรื่องโรคไข้เลือดออกและจำนวนทรายอะเบทที่ได้รับการสนับสนุน ไม่เพียงพอต่อจำนวนหลังคาเรือนในเขตรับผิดชอบ ซึ่งการใส่ทรายอะเบทจะต้องดำเนินการใส่ในภาชนะที่มีน้ำขังทุกๆ 3 เดือน ถึงจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดลูกน้ำยุงลายได้อย่างต่อเนื่อง
จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 2019 ซึ่งมีการประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขให้โรคไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 เป็นโรคร้ายแรง ทำให้เกิดการตื่นตระหนกของประชาชนทั่วโลกและคนไทยซึ่งพบการระบาดไปในหลายประเทศส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสังคมอย่างรุนแรง สถานการณ์การระบาดกำลังแพร่กระจายระลอกใหม่และยังไม่สามารถควบคุมได้ ตัวไวรัสCOVID - 19 จะทำให้เกิดการไข้สูง จาม ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส และการอักเสบของปอดและเยื้อหุ้มปอดอย่างรุนแรง มาตการการป้องกันตนเองไม่ให้ติดโรค COVID-19 และการรณรงค์การฉีดวัคซีนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยการดำเนินมาตรการการรักษาร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายเพื่อไม่ให้ป่วย การป้องกันตนเอง เช่น หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศหรือสถานที่ที่มีคนพลุกล่านและแออัด การล้างมือให้สะอาดอย่างถูกต้อง ทั้งด้วยเจลแอลกอฮออล์ สบู่ การสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี การไม่นำเอามือมาป้ายหรือจับหน้า และการรณรงค์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน COVID-19 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ทุกคนมีความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตนป้องกันการติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) สามารถเข้าถึงการฉีดวัคซีน และสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีน จึงเห็นควรให้มีการบูรณาการความร่วมมือจัดให้มีการดำเนินการณรงค์ให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่และการรับวัคซีนป้องกัน COVID-19 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นสน
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 28/07/2021
กำหนดเสร็จ 06/08/2021
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
งบประมาณสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้ทุกรายการตามความเหมาะสม
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. ประชาชนมีความรู้ เรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19โรคไข้เลือดออก
2. จำนวน และอัตราป่วยด้วยโรคโควิด – 19 , โรคไข้เลือดออก ลดลงวัสดุเคมีภัณฑ์ ในการควบคุมโรคไข้เลือดออกมีใช้อย่างเพียงพอ
3. มีภาคีเครือข่ายในชุมชน ให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคโควิด – 19 , โรคไข้เลือดออก