2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (coronavirus disease 2019 (COVID-19)) เป็นโรคติดต่ออุบัติใหม่ที่เกิดจากไวรัสโคโรนา โดยมีการระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อธันวาคม ปี 2019 มีการระบาดไปทั่วโลก มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ และขยายไปในวงกว้างทั่วทุกภูมิภาคอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยพบการระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ทั้งสิ้น 4 สายพันธุ์ด้วยกัน ได้แก่ 1. สายพันธุ์เดลต้า (อินเดีย) 2. สายพันธุ์อัลฟ่า (อังกฤษ) 3. สายพันธุ์เบต้า (แอฟริกาใต้) แต่ละสายพันธุ์จะมีประสิทธิภาพในการแพร่กระจายเชื้อที่แตกต่างกัน รวมไปถึงอาการของผู้ติดเชื้อที่พบในเชื้อชนิดหนึ่ง แต่กลับไปพบในเชื้ออีกชนิดหนึ่ง และสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่พบ คือ 4. สายพันธุ์ B.1.1.529 หรือ โอไมครอน Omicron ถูกรายงานว่าพบครั้งแรก ในตอนใต้ของทวีปแอฟริกาใต้ ที่ประเทศบอตสวานา และองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ระดับที่น่ากังวล (Variants of Concern: VOC) โดยพบว่าผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน จมูกยังสามารถได้กลิ่น ลิ้นรับรสได้ดี ไม่ค่อยมีไข้ แต่พบว่ามีอาการ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปอดอักเสบ(ซึ่งอาการคล้ายกับสายพันธุ์เดลต้า) ขณะเดียวกัน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมีการเดินทางข้ามจังหวัด รวมถึงเป็นเทศกาลเฉลิมฉลอง อาจเป็นต้นตอให้เกิดการระบาดขึ้นมาได้หลังเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะ “โอไมครอน” ซึ่งมีการแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้หลายหน่วยงานมีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดไม่ว่าจะเป็น สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และ กระทรวงศึกษาธิการ ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home เป็นเวลา 7 - 14 วัน โดยเฉพาะคนที่กลับจากภูมิลำเนา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
ในประเทศไทย สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID-19) พบยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) วันอังคารที่ 5 มกราคม 2565 รวม 3,899 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 3,831 ราย ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 68 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,210,612 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 2,508 ราย หายป่วยสะสม 2,155,455 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) เสียชีวิต เพิ่ม 19 ราย (ข้อมูลจาก : ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19) โดยจังหวัดสงขลา เป็นในพื้นที่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างรวดเร็ว ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา วันอังคาร ที่ 5 มกราคม 2565 รายงานว่าจังหวัดสงขลามีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 27 คน ผู้ป่วยสะสมจำนวน 67,113 ราย เสียชีวิตสะสม 309 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) (ข้อมูลจาก : สาธารณสุขจังหวัดสงขลา) และจากสาธารณสุขอำเภอคลองหอยโข่ง วันอังคาร ที่ 5 มกราคม 2565มีผู้ป่วยยืนยันสะสมจำนวน 467 ราย เสียชีวิตสะสม 3 ราย โดยในพื้นที่ตำบลทุ่งลานพบผู้ป่วยยืนยันสะสมจำนวน 146 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงสะสมทั้งหมดมากกว่า 1,000 ราย เนื่องจากมีการติดเชื้อแบบกลุ่มใหม่ ๆ ในการระบาดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ระบบสาธารณสุขที่ให้บริการรักษาเข้าสู่ภาวะวิกฤตในการให้การดูแลผู้ป่วย ทั้งขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็นบุคลากรและสถานที่ที่ให้การรักษามีอัตราครองเตียงสูงมากยิ่งขึ้น มีผลกระทบขยายวงกว้างไปยังทุกจังหวัดในประเทศ ซึ่งจังหวัดสงขลาอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดด้วย อีกทั้งยังมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันอย่างต่อเนื่อง
เพื่อเป็นการร่วมมือหยุดการแพร่ระบาด เพิ่มประสิทธิภาพการดูแลรักษาเชิงรุกและการป้องกันไม่ให้เกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งมาจากการปฏิบัติตนไม่ถูกต้องของบุคคลทั่วไป และผู้ที่มีสุขภาพอ่อนแอ โดยมีภาวะโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงสูงใน 7 กลุ่มโรค เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง และโรคทางเดินหายใจ กลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก หญิงตั้งครรภ์และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่แพร่ระบาดเสี่ยงสูง หรือผู้สัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วย ตามนิยามผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อสูง ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องกำหนดมาตรการควบคุมป้องกัน ตามหลัก New Normal และ DMHTTA อย่างเข้มงวดเพียงพอต่อการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรค ติดตาม และเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด จึงมีการคิดมาตรการควบคุมการระบาดของโรคที่สำคัญ คือ การตรวจเชิงรุก (active case finding) เพื่อคัดกรองหาผู้ติดเชื้อให้ได้มากที่สุด จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการตรวจวินิจฉัย ยืนยัน เข้ารับการรักษาโดยเร็ว อีกทั้งยังสามารถป้องกันการถ่ายทอดเชื้อให้บุคคลอื่น และลดจำนวนของผู้ติดเชื้อรายใหม่ สำหรับการตรวจหาเชื้อทางเทคนิคห้องปฏิบัติการที่ทางองค์การอนามัยโลกแนะนำใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศในการตรวจยืนยันโรคโควิด-19 คือ การหาสารพันธุกรรม RNA ของไวรัสด้วย real-time reverse transcription polymerase chain reaction (real-time RT-PCR หรือ rRT-PCR) เป็นวิธีมาตรฐานที่มีความไวและความจำเพาะเจาะจงสูง แต่มีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาในการรอผลวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการค่อนข้างนาน จึงมีการนำชุดตรวจคัดกรองที่เรียกว่า Antigen Test Kit (ATK) หรืออาจรู้จักกันในอีกชื่อคือ Antigen Rapid Test ที่บุคคลทั่วไปสามารถตรวจได้ด้วยตนเอง ใช้เวลาตรวจและทราบผลได้ในระยะเวลา 15-30 นาทีเท่านั้น ซึ่งการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก และ ลดปัญหาความแออัดในการเข้าตรวจเชื้อที่สถานพยาบาล
ดังนั้นเพื่อเป็นการดำเนินการเชิงรุกในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (Covid-19) ให้ทันต่อสถานการณ์ ตามบทบาทหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีหน้าที่ในการป้องกันและควบคุมและระงับโรคติดต่อ ประกอบกับหนังสือซักซ้อมแนวทางการดำเนินการและการใช้จ่ายงบประมาณในการดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19)ที่ มท.0808.2 /ว4116 ลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 งานบริหารงานสาธารณสุข สำนักปลัดเทศบาล เทศบาลตำบลทุ่งลาน จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองผู้มีความเสี่ยงสูงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ด้วยชุดตรวจ Antigen Test KIT (ATK) เทศบาลตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา ประจําปีงบประมาณ 2565 นี้ขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 07/01/2022
กำหนดเสร็จ 30/09/2022
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. มีวัสดุอุปกรณ์เพื่อตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ตำบลทุ่งลานได้ทันท่วงที
2. กลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงได้รับการตรวจทุกราย
3. อัตราของผู้ป่วยยืนยัน และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่ตำบลทุ่งลานลดลง