หมู่บ้านเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เชิงรุก หมู่ที่7
-
นายกริยา แดงหลัง
-
นาย นเรศ ดินเตบ
-
นาย ดันยะหยา เกื้อหลี
-
นาย รอสลี เหร็มเหมาะ
-
นางกูบีด๊ะ ไทรบุรี
จากสถานการณ์การระบาดของไวรสโคโรนา2019 ซึ่งมีการประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้ โรคไวรัสโคโรนาหรือ Covid-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ซึ่งพบการระบาดทุกพื้นที่ทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก กระจายไปยังทุกพื้นที่เป็นบริเวณกว้างจนยากที่จะควบคุมได้ ส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพ วิถีชีวิต การประกอบอาชีพ สังคมและเศรษฐกิจ ตัวเชื้อไวรัส Covid-19 มีการพัฒนากลายพันธุ์ตลอดเวลา ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไข้สูง จาม ไอ การอักเสบของปอดและเยื้อหุ้มปอดอย่างรุนแรง หรือบางรายอาจไม่เเสดงอาการ ปัจจุบันแม้ว่าจะใช้มาตรการป้องกันควบคุมโรคหลายมาตรการ เช่น คัดกรองและเฝ้าระวังโรค กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยง รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า งดจัดกิจกรรมที่รวมกลุ่มตนจำนวนมาก ทำความสะอาดสถานที่และพื้นผิวสัมผัส แต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันและควบคุมโรคให้หมดได้ 100%ได้
หมู่ที่7 ต.เขาขาว อ.ละงู จ.สตูล มีประชากร 423 คน มีจำนวน122 หลังคาเรือน(ข้อมูลทะเบียนราษฎ์อำเภอละงู) ณ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 จากสถานการณ์โรคโควิดตำบลเขาขาว ณ วันที่ 4 มกราคม 2565 พบว่า ตำบลเขาขาวมีผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งเเต่เดือนเมษายน พ.ศ.2564 จำนวนจำนวน 233 ราย (ข้อมูลจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 อำเภอละงู ณ วันที่ 4 มกราคม 2565)และมีเเนวโน้มการระบาดที่ไม่แน่นอนในอนาคต
คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 7 ต.เขาขาว ได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เป็นการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 เชิงรุกในหมู่บ้าน แก้ไขสถานการณ์โรตติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(Covid-19)ได้รวดเร็วและทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันเหมือนเดิมและปกติสุขต่อไป
-
เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับการดูแล เฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคเชิงรุกในหมู่บ้านได้รวดเร็วและทันต่อเหตุการณ์100.0080.00
ร้อยละของครัวเรือนได้รับการดูแล เฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคเชิงรุกในหมู่บ้าน ได้อย่างรวดร็วและทันต่อเหตุการณ์
-
เพื่อให้มีครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบทางสุขภาพ ด้านร่่างกาย จิต สังคม และปัญญา ลดลง100.0080.00
ร้อยละของครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบทางสุขภาพ ทั้งทางกาย จิต สังคมและปัญญาลดลง
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง423
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่1อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการแก่คณะกรรมการและคณะทำงานของโครงการเรื่องการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคเชื้อไวรัสโคโรนา๒o๑๙ เชิงรุกในหมู่บ้าน
อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเรื่งการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒o๑๙เชิงรุกในหมู่บ้านในหัวข้อเรื่องการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคติดชื้อไวรัสโคโรนาในหมุ่บ้าน มีการพ่นหรือใช้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดทั่วไป และกรณีมีผู้ป่วยติดเชื้อในครัวเรือน การใช้ชุดPPE และวัสดุผ้องกันการติดเชื้ออื่นๆ การคัดแยกขยะและการกำจัดขยะติดเชื้อในครัวเรือน/ชุมชน คณะกรรมการและคณะทำงานของโครงการจำนวน 20คน
ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 20 คน เป็นเงิน 1,200 บาท
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 20 คน เป็นเงิน1,000 บาท
ค่าวัสดุและอุปกรณ์สำหรับผู้เข้าร่วมอบรม(เช่นสมุดปากกาแฟ้มเอกสารเป็นต้น)คนละ 1 ชุดๆละ50 บาท จำนวน 20 ชุด เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
15 มกราคม 2565 ถึง 31 มกราคม 2565คณะกรรมการ คณะทำงานกนนำเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคในหมู่บ้านมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาเชิงรุกในหมู่บ้าน/ประชาชนในหมู่บ้านได้รับการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาและมีอัตราการติดเชื้อลดน้อยลง
6700.00 บาท -
กิจกรรมประชาสัมพันธ์รณรงค์การเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาเชิงรุกในหมู่บ้าน
ติดป้ายประชาสัมพันธ์รณรงค์การเฝ้าระวังป้องกันโรดติดเชื้อไวรัสโคโรนาเชิงรุกในบ้านตามจุดที่เหมาะสมน่าสนใจจำนวน2จุด
- ค่าใช้จ่ายทำป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์รณรงค์การเฝ้าระวังป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเชิงรุกในหมู่บ้านขนาด1.2 X 2.4 เมตรจำนวน2ป้ายป้ายละ500บาท เป็นเงิน1,000บาท
15 มกราคม 2565 ถึง 31 มกราคม 2565มีสื่อประชาสัมพันธ์รณรงค์การเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาเชิงรุกในหมู่บ้าน กระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญ/ประชาชนตระหนักเห็นความสำคัญและให้ความร่วมมือในการเฝ้าระวังป้องกันโรค ส่งผลให้อัตราการติดเชื้อในหมู่บ้านลดลง
1000.00 บาท -
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมฆ่าเชื้อในครัวเรือนกรณีมีผู้ติดเชื้อในหมู่บ้าน รวมถึงจุดเสี่ยงในชุมชน
พ่นยาฆ่าเชื้อในครัวเรือนกรณีมีผู้ติดเชื้อในหมู่บ้านรวมถึงจุดเสี่ยงอื่นๆในชุมชน เช่น มัสยิด อาคารเอนกประสงค์เป็นต้น
ค่าซื้อถังพ่นยาขนาด 12 ลิตร แบบแบตเตอรี่ จำนวน 1 ถัง เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าซื้อถังพ่นยาขนาด 5 ลิตร แบบปั้มมือ จำนวน 1 ถัง เป็นเงิน 550 บาท
ค่าน้ำยาพ่นฆ่าเชื้อ 5 ลิตร/แกลลอน จำนวน 2 แกลลอนๆ 1,250 เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่าชุด PPE ชุดละ 200 บาทจำนวน 30 ชุด เป็นเงิน 6,000 บาท
ค่าเฟชชิว อันละ 25 บาทจำนวน 30 อัน เป็นเงิน 750 บาท
ค่าแมสกล่องละ 100 บาท (50ชิ้น) จำนวน 50 กล่องเป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าถุงมือยางกล่องละ 250 บาท(100 ชิ้น) จำนวน 10 กล่อง เป็นเงิน 2,500 บาท
ถุงแดงสำหรับใส่ขยะติดเชื้อจำนวน 12 แพค แพคละ 69 บาท เป็นเงิน 828 บาท
ถุงดำสำหรับขยะทั่วไปที่ใช้ในกิจกรรมป้องกันควบคุมโรคจำนวน 5 แพค แพคละ 59 บาท เป็นเงิน 295 บาท
เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ขนาด 500 Ml จำนวน 30 ขวด ขวดละ 120 เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่าสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ 100 มล. จำนวน 20 ขวดละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท
รองเท้าบูทขนาดเบอร์10จำนวน 10 คู่ คู่ละ 280 บาท เป็นเงิน 2,800 บาท
ชุดตรวจ ATK จำนวน 30 ชุดๆละ 100 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
ปรอทวัดไข้ จำนวน 5 ชิ้น ชิ้นละ 150 บาท เป็นเงิน 750 บาท
1 มกราคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565มีวัสดุอุปกรณ์สำหรับการป้องกันควบคุมโรค ประชาชนในหมู่บ้านที่ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง ได้รับการป้องกันควบคุมโรค/ลดการแพร่กระจายของโรคติดชื้อในหมู่บ้านไม่ให้กระจายเป็นวงกว้าง
30573.00 บาท -
กิจกรรมที่4 กิจกรรมคัดแยกขยะติดเชื้อในชุมชน
จัดการคัดแยกขยะติดเชื้อในชุมชนให้ถูกต้องเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป
- จัดซื้อถังขยะติดเชื้อขนาด 120 ลิตรจำนวน1 ถัง ถังละ1750 บาท เป็นเงิน 1750 บาท
1 มกราคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565มีถังขยะติดเชื้อประจำหมู่บ้าน/ขยะติดเชื้อได้รับการกำจัดอย่างถูกวิธีลดการแพร่กระจายเชื้อโรคในหมู๋บ้านและชุมชน
1750.00 บาท
1.ประชาชนในหมู่บ้านได้รับการดูแลเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคเชิงรุกในหมู่บ้านได้รวดเร็วและทันต่เหตุการณ์ 2.ลดปัญหาครัวเรือนได้รับผลกระทบทางสุขภาพด้านร่างกาย ด้านจิตใจสังคมและปัญญา 3.อัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนา๒o๑๙ ในหมู่บ้านลดลง 4.ประชาชนในหมู่บ้านได้รับการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคอย่างรวดเร็วทันต่อสถานการณ์กลับมาประกอบอาชีพตามวิถีชีวิตและใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุขต่อไป
