โครงการประคับประคองระยะสุดท้ายของชีวิตที่บ้าน
-
นางอรวรรณ วัฒนกุล ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โทร. 081 767 4862
-
จำนวนผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายของชีวิต (คน)5.00
การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย เป็นการดูแลแบบองค์รวมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ เป็นการดูแลที่ต้องอาศัยทีมสหสาขาวิชาชีพโดยยึดผู้ป่วยและครอบครัวเป็นศูนย์กลางเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย และความพึงพอใจ ช่วยให้ผู้ป่วยจากไปอย่างสงบ มีเกรียรติสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ครอบครัวสามารถใช้ชีวิตช่วงวิกฤติกับผู้ป่วยได้อย่างราบรื่น การให้บริการโดยทีมแพทย์และพยาบาลในปี 2564 ที่ผ่านมาให้บริการผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายจำนวน 5 ราย ผู้รับบริการและญาติยินยอมการดูแลแบบประคับประคองที่บ้านจนถึงวาระสุดท้าย อย่างสมศักดิ์ศรี มีความรู้สึกอบอุ่นในครอบครัว มีการแสดงถึงความเชื่อทางด้านจิตวิญญาณ
การดำเนินงานในการดูแลผู้ป่วยประคับประคองที่บ้าน ยังคงติดตามอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่ให้บริการและร่วมเข้าแผนการดูแลที่บ้าน จำนวน 5 ราย ดังนั้นการลงเยี่ยมนอกเวลาของทีมสหสาขาจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจความพึงพอใจให้แก่ผู้ป่วยและครอบครัว เป็นการเพิ่มทักษะแก่พยาบาลวิชาชีพ และจิตอาสาของเทศบาลเมืองคอหงส์ที่รับผิดชอบในแต่ละชุมชนได้มีความรู้ ทักษะ ความมั่นใจในการบริการแบบประคับประคอง
-
เพื่อดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายของชีวิต5.002.00
จำนวนผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายของชีวิต (คน) ลดลง
-
เพื่อลดความทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวด5.005.00
การพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมสหสาขาวิชาชีพ
-
กลุ่มผู้สูงอายุ5
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
เยี่ยมบ้านผู้ป่วยและครอบครัว
- วางแผนการดูแลร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ Pallilative care Team เวชกรรมสังคม โรงพยาบาลหาดใหญ่ ในการดูแลผู้ป่วยเฉพาะราย
- ออกเยี่ยมผู้ป่วยและครอบครัวที่ยินยอมรักษาที่บ้าน
- ให้บริการด้านการพยาบาลตามแผนการรักษาของแพทย์ เช่น ยาอมใต้ลิ้นเพื่อช่วยลดอาการเหนื่อยหอบ การให้ยามอร์ฟีนเพื่อลดความเจ็บปวด
ความสุขสบายกาย ลดความทุกข์ทรมาน โดยทีมแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลหาดใหญ่และทีมพยาบาลวิชาชีพ จิตอาสา เทศบาลเมืองคอหงส์
ค่าใช้จ่าย
- ค่าแพทย์(รพ.หญ) จำนวน 5 คน x 200 บาท/ชั่วโมง x 4 ชั่วโมง x 3 ครั้ง
เป็นเงิน 12,000 บาท - ค่าพยาบาล(รพ.หญ) จำนวน 5 คน x 80 บาท/ชั่วโมง x 4 ชั่วโมง x 3 ครั้ง
เป็นเงิน 4,800 บาท - ค่าพยาบาล(ทม.คอหงส์) จำนวน 5 คน x 80 บาท/ชั่วโมง x 4 ชั่วโมง x 3 ครั้ง
เป็นเงิน 4,800 บาท - ค่าจัดทำเอกสารสรุปโครงการ เป็นเงิน 1,000 บาท
.
1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565- ผู้ป่วยและญาติได้รับการดูแล มีความพร้อม และความมั่นใจในการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน เพิ่มคุณภาพชีวิตแก่ผู้ป่วยระยะสุดท้าย
22600.00 บาท
- การทำงานเป็นทีมสหสาขาวิชาชีพ ของเครือข่ายโรงพยาบาลหาดใหญ่และศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองคอหงส์
- มีระบบการดูแลระยะสุดท้ายชัดเจน มีความภาคภูมิใจร่วมกัน
- ผู้ป่วยและญาติได้รับการดูแล มีความพร้อม และความมั่นใจในการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน เพิ่มคุณภาพชีวิตแก่ผู้ป่วยระยะสุดท้าย
