โครงการอาสาสมัครบริบาลเพิ่มสุขผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียง
-
……นางสาวไซนับ เจ๊ะเละ
-
……นางสาวปารีซ๊ะ ดอเลาะ…
-
……นางสาวตูแวสง นิโอะ…
-
……นายนิกาแม นิตีมุง…
-
……นายอีดือเรส เจ๊ะการือมอ
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ปัจจุบันสังคมไทยเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจากจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทย ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย จากการเจ็บป่วย อาจจะมาจากอบุติเหตุ เจ็บป่วยตามอายุหรือโรคภัยไข้เจ็บการจากโรคติดต่อแบบเฉียบพลันเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง นำมาซึ่งภาวะทุพพลภาพ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องได้รับบริการดูแลแบบต่อเนื่อง
จากการสำรวจข้อมูลในตำบลดอนรัก พบว่ามีจำนวนคนไข้เปราะบางที่เข้าข่ายเป็นผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงและผู้พิการจำนวน 38 คน และจากการศึกษาสภาพปัญหาการดูแลตัวเองเบื้องต้น ทั้งที่ช่วยเหลือตัวเองได้และไม่ได้ ส่วนหนึ่งมาจากการขาดผู้ดูแล ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียงอาศัยอยู่ตามลำพัง ทำให้ผู้ป่วยติดบ้าน / ติดเตียงรู้สึกท้อแท้ เหนื่อยหน่ายต่อชีวิต ขาดกำลังใจในการดำรงชีวิต บางคนถึงกับไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปจึงได้พัฒนารูปแบบกระบวนการดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ต่อเนื่องที่บ้าน ให้ครอบคลุมทั้ง 4 มิติ อันประกอบด้วย ส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันการรักษา การฟื้นฟูสุขภาพ และการดำรงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของสุขภาพทั้งด้านร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ และสังคม
ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทางกลุ่มอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่นตำบลดอนรัก จึงได้จัดทำโครงการอาสาบริบาลเพิ่มสุข ผู้ป่วยติดบ้าน/ติดเตียงและผู้พิการ ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแล สร้างความเชื่อมั่น สร้างขวัญและกำลังใจ ตลอดจนการให้ความรู้แนะนำการดูแลสุขภาพและการปฏิบัติตัว การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและรวมถึงการสร้างความเข้าใจกับผู้ดูแลให้มากขึ้น เมื่อให้ผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ไม่รู้สึกโดดเดียว และมีกำลังใจสู้ชีวิตต่อไป
-
กลุ่มผู้สูงอายุ25
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ5
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
- เกิดการมีส่วนร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้าน โภชนาการการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม
- สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า
