กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทำนบ รหัส กปท. L5264

อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพกายสุขภาพใจของคนรักสุขภาพตำบลทำนบประจำปี 2565
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
คนรักสุขภาพ
กลุ่มคน
นางสุมนาพร บุญส่ง 0823918818
นางราชาวดี มุณีศรี 0883879601
นางปภัสรา คงทอง 0642529147
นางรัตติยา ไหมดำ 0660914734
น.ส.ประภาพร จองนุ้ย0937425274
3.
หลักการและเหตุผล

สังคมไทย มีความคุ้นเคยกับคำว่า “ออกกำลังกาย”มายาวนาน โดยนิยามของการออกกำลังกาย คือการกระทำใด ๆ ที่ทำให้มีการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แบบซ้ำ ๆ มีการวางแผนเป็นแบบแผนและมีวัตถุประสงค์ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ เพื่อความสนุกสนาน เพื่อเข้าสังคม โดยใช้กิจกรรมง่าย ๆ หรือกติกาการแข่งขันง่าย ๆ เช่น การเดิน การวิ่ง การเต้น ฯลฯ และในปัจจุบันประเทศไทยได้สนับสนุนการออกกำลังกายโดยการจัดกิจกรรมทางกาย ที่กว้างขว้างกว่าการออกกำลังกาย กล่าวคือ การขยับร่างกายทั้งหมดในชีวิตประจำวัน ในอิริยาบถต่าง ๆ ซึ่งก่อการใช้และการเผาผลาญพลังงานและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กลุ่มคนรักสุขภาพตำบลทำนบ จึงมีแนวคิดที่จะจัดการออกกำลังกายแบบบาสโลบ ซึ่งบาสโลบเป็นการเต้นรำหมู่ของคนลาวที่กำลังนิยมกันในประเทศลาวและภาคอีสานของประเทศไทย การเต้น หรือ Paslopทุกคนจะยืนตั้งแถวเป็นหน้ากระดาน หรือแถวตอน มีหนึ่งแถวหรือมากกว่าก็ได้ สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน คือ ทุกคนจะเต้นเป็นจังหวะ อย่างพร้อมเพียงกัน ขยับไปซ้ายที่ ขวาที่ มีการเตะเท้าเป็นจังหวะตามเพลง จึงถือว่าเป็นการเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ของคนลาวและคนอีสานที่มีการสร้างสรรค์ท่าเต้น ให้เข้ากับยุคสมัยและวัฒนธรรมประเพณีดีงาม เพราะเห็นการเต้นในงานรื่นเริงต่าง ๆ เพื่อสร้างความสนุกสนาน ให้แขกที่เข้ามาร่วมงาน งานแต่งงานเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งข้อดีของการเต้นลักษณะแบบนี้ คือ การทำให้แขกทั้งหลายมีความรู้สึกสนุกสนาน และมีความเป็นกันเองมากขึ้น แถมยังช่วยย่อยอาหารได้ดี และเป็นท่าเต้นออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย กลุ่มคนรักสุขภาพตำบลทำนบ เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วไปในชุมชน จึงได้ปรึกษาหารือ และจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพกายสุขภาพใจของคนรักสุขภาพตำบลทำนบเพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วไปซึ่งใช้เวลาว่างหลังเลิกงานในการจัดทำกิจกรรม โดยคิดว่าผลจากการออกกำลังกายจะทำให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี อีกทั้งยังสามารถสร้างความสามัคคีและความผูกพันของคนในชุมชนได้ รวมถึงการส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่เพิ่มกิจกรรมทางกาย ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของประชาชน ต่อไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม
    ตัวชี้วัด : ประชาชนได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม
    ขนาดปัญหา 40.00 เป้าหมาย 80.00
  • 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบ ที่ถูกต้องมีสุขภาพกาย และมีสุขภาพจิตที่ดี
    ตัวชี้วัด : ประชาชนสามารถออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบที่ถูกต้อง
    ขนาดปัญหา 50.00 เป้าหมาย 90.00
  • 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม
    ตัวชี้วัด : มีความรู้ในการออกกำลังกาย
    ขนาดปัญหา 40.00 เป้าหมาย 90.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ประชุมปรึกษาหารือถึงรูปแบบและวิธีการในการจัดกิจกรรม
    รายละเอียด

    ประชุมปรึกษาถึงรูปแบบของกิจกรรมและวิธีการจัดกิจกรรม

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 2. ประชาสัมพันธ์และรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรมโดยกำหนดกลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนทั่วไปในตำบลทำนบ
    รายละเอียด

    ประชาสัมพันธ์และรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรมโดยกำหนดกลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนทั่วไปในตำบลทำนบ

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 3. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้
    รายละเอียด

    -อบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการสำหรับผู้ออกกำลังกายและดัชนีมวลกายที่เหมาะสม -อบรมให้ความรู้ การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมเพื่อสร้างสมดุลให้กับชีวิต หมายเหตุ สุขภาพองค์รวมไม่ได้หมายถึงการไม่มีโรคหรือการไม่เจ็บป่วย แต่เป็นการที่บุคคลสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข ภายใต้การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมซึ่งประกอบด้วย 5 มิติ ได้แก่ สุขภาพกาย สุขภาพจิต สังคม จิตวิญญาณ และจิตปัญญา การสร้างสมดุลให้กับองค์ประกอบเหล่านี้ จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ งบประมาณ 1 ค่าจ้างทำป้ายไวนิลโครงการ ขนาด ๑.๒ เมตร X 3.00 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 540  บาท 2 ค่าอาหารกลางวันจำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท 20 คน เป็นเงิน  1,000 บาท 3 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท 20 คน เป็นเงิน 1,000 บาท 4 ค่าวิทยากร  จำนวน  5  ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท 5 ค่าจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ใช้ในการอบรม              เป็นเงิน    1,000 บาท

    งบประมาณ 6,540.00 บาท
  • 4. กิจกรรมการเต้นบาสโลบเพื่อสุขภาพ
    รายละเอียด

    -ออกกำลังกายโดยวิธี เต้นบาสโลบทุกวัน เวลา 18.00 – 19.00 น. หมายเหตุ จัดให้มีการตรวจวัดดัชนีมวลกาย(BMI)ก่อนและหลังการดำเนินโครงการ งบประมาณ 1 ค่าจัดซื้อเครื่องเสียง  จำนวน  1 ชุด                              เป็นเงิน 9,000 บาท
    2 ค่าตอบแทนผู้นำออกกำลังกาย วันละ 1 ชั่วโมงๆละ 100 บาท จำนวน  วัน 120 วัน                              เป็นเงิน 12,000  บาท

    งบประมาณ 21,000.00 บาท
  • 5. ประเมินผลโครงการ
    รายละเอียด

    ประเมินผลโครงการ สรุปค่าใช้จ่ายในโครงการ

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 6. สรุปผลโครงการ
    รายละเอียด

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

8.
สถานที่ดำเนินการ

อาคารเอนกประสงค์หมู่ที่ 2 ตำบลทำนบ อ.สิงหนครจ.สงขลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 27,540.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดี 2 ผู้เข้าร่วมโครงการได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม 3 ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทำนบ รหัส กปท. L5264

อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทำนบ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทำนบ รหัส กปท. L5264

อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 27,540.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................