โครงการชุมชนปลอดบุหรี่ : ตำบลสะเตงนอก
การสูบบุหรี่ นับเป็นพฤติกรรมเสี่ยงส่งผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs และเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เกิดภาระโรคที่เพิ่มสูงขึ้นในประชากรไทยจากการวิเคราะห์สถานการณ์การบริโภคยาสูบในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2550–2559) พบว่า ความชุกของผู้สูบบุหรี่มีแนวโน้มค่อนข้างคงที่ แม้ว่าประเทศไทยจะมีการดำเนินการมาตรการเพื่อร่วมมือกันในหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชนและภาคีเครือข่าย ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ยังพบว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยังคงสูบบุหรี่แล้วไม่สามารถเลิกสูบได้ เด็กและเยาวชนที่กำลังก้าวสู่การเป็นนักสูบหน้าใหม่ยังคงมีอยู่ทุกพื้นที่ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา มีประชากรทั้งหมด 35,114 คน 15,663 ครัวเรือนจากสถานการณ์การสูบบุหรี่ในพื้นที่ เทศบาลเมืองสะเตงนอก พบว่าจำนวนสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ได้รับ การสังเกตในปี 2563 จำนวน 52 ร้านพบว่า ไม่ปฏิบัติตาม พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 ครบตามเกณฑ์(4 ข้อ) (ไม่แสดงยี่ห้อ / ไม่แสดงราคาบุหรี่, ไม่เปิดตู้ / ไม่วางโชว์ซองบุหรี่,ไม่วาง/ไม่แขวนซองยาเส้น และ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการสูบบุหรี่)จำนวน 38 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 73.1 และสถานที่สาธารณะที่ได้รับการสังเกตในปี 2563 จำนวน 116 แห่ง พบว่าจัดสิ่งแวดล้อมปลอดบุหรี่ ไม่ครบตามเกณฑ์(3 ข้อ) (มีป้ายห้ามสูบบุหรี่นอกอาคาร, ในอาคารและไม่พบการสูบบุหรี่ในบริเวณใดๆ) 87 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 75.0 (ข้อมูลจากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ วันที่ 31 มีนาคม 2563) ซึ่งแสดงถึงการมีปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพทั้งที่เกิดกับผู้สูบบุหรี่ และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสอง การเฝ้าระวัง การป้องกันการรณรงค์ การให้ความรู้ การบำบัดฟื้นฟูและการบังคับใช้กฎหมาย จึงมีความจำเป็นต่อการดำเนินงานในการขับเคลื่อนที่จะทำให้ชุมชนตำบลสะเตงนอกเป็นชุมชนปลอดบุหรี่ ประกอบกับการที่มีภาคีเครือข่ายที่เข้มแข็งในการดำเนินงานต่างๆ ในพื้นที่ อาทิเช่น โรงพยาบาลส่งเสริมเสริมสุขภาพตำบล เครือข่ายบริการสุขภาพ ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ฯลฯ จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การดำเนินงานด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบในพื้นที่ตำบลสะเตงนอกมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ตำบลสะเตงนอก จึงได้จัดทำโครงการชุมชนปลอดบุหรี่ : ตำบลสะเตงนอก เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นปลอดบุหรี่ต้นแบบ สอดคล้องตามนโยบาย มาตรการ และแผนการดำเนินการตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 อันจะส่งต่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในตำบลสะเตงนอกต่อไป
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน360
-
กลุ่มวัยทำงาน60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้
ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน × 1 มื้อ × 75 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน × 2 มื้อ × 35 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน × 5 ชั่วโมงๆละ 500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.5 ม.× 3ม.× ตร.ม.ละ 300 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท
1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565เพื่อพัฒนาทีมงานและภาคีเครือข่ายด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบในพื้นที่
12550.00 บาท -
กิจกรรมสื่อสารความเสี่ยงในสถานศึกษา จำนวน 12 แห่งๆละ 1 ครั้ง
ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินงาน
ค่าสมุดจำนวน 360 เล่ม × 7 บาท เป็นเงิน 2,520 บาท
ค่าปากกาจำนวน 360 เล่ม × 6 บาท เป็นเงิน 2,160 บาท
ค่ากระดาษชาร์ป 2 โหลๆละ 70 บาท เป็นเงิน 140 บาท
ปากกาเคมี 12 ด้าม × 15 บาท เป็นเงิน 180 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 30 คน ×1 มื้อ×35 บาท× 12 แห่ง เป็นเงิน 12,600 บาท
1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565เพื่อสร้างความตระหนักและป้องกันนักสูบหน้าใหม่
17600.00 บาท -
กิจกรรมที่เชิดชูเกียรติบุคคลต้นแบบเลิกบุหรี่ในชุมชน
ค่าเกียรติบัตรพร้อมกรอบ จำนวน 20 ชุด × 300 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565เพื่อสนับสนุนหรือสร้างระบบในการช่วยเลิกบุหรี่
6000.00 บาท
- มีคณะทำงาน และนโยบายในการดำเนินงานด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ
- ทีมงานและภาคีเครือข่ายด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบในพื้นที่มีศักยภาพ สามารถดำเนินงานและขับเคลื่อนชุมชนให้เป็นชุมชนปลอดบุหรี่
- ประชาชน ร้านค้า และประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงผลกระทบจากการบริโภคยาสูบ
- พื้นที่เป้าหมายปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560
- มีระบบในการดูแลและช่วยเหลือสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่
