แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พระหลวง รหัส กปท. L3787
อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นางสาวสลิษาคำสุขและคณะ
ในประเทศไทยพบปัญหา โรคกระดูกและข้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อม และสึกหรอของข้อต่อต่างๆ ในร่างกายหลังจากการใช้งานมานาน ภาวะข้อเสื่อมตามสภาพร่างกายนั้นจึงเกิดขึ้นกับทุกคนเมื่อมีอายุมากขึ้น โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดถึงร้อยละ 50 ของจำนวนผู้ป่วยที่ไปพบแพทย์ด้วยอาการปวดข้อที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป บางรายพบตั้งแต่อายุ 30 ปี พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และมีอาการปวดรุนแรงมากกว่า ในจำนวนนี้พบว่าเป็นอาการของข้อเข่าเสื่อมและอักเสบถึงร้อยละ 28.34 เนื่องจากเป็นข้อที่รับนํ้าหนัก และใช้งานมาก มีการเสื่อมสภาพของกระดูกข้อเข่า กระดูกอ่อน หมอนรองข้อเข่า เอ็นรอบๆ ข้อเข่า เยื่อบุข้อเข่า น้ำไขข้อน้อยลง เกิดได้จากปัจจัยเสี่ยงหลายสาเหตุ เช่น เสื่อมตามวัย อุบัติเหตุ ติดเชื้อ โรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ และเกิดจากการทำงานที่ออกแรงใช้เข่ามาก มีการกระแทก หรืองอเข่าบ่อยๆ เช่น ต้องขึ้นบันได แบกของหนัก เดินไกลๆ หรือลุกนั่งบ่อยๆข้อเข่าจะแข็งแรงได้ จะต้องมีการออกกำลัง หรือบริหารข้อเข่าอย่างเหมาะสม เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อรอบหัวเข่า และกระดูกแข็งแรง ป้องกันข้อติด ข้อเสื่อม ทำให้การเคลื่อนไหวของข้อดีขึ้น ดังนั้นในตำบลพระหลวง งานการแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพระหลวง ในฐานะเป็นองค์กรสุขภาพ ที่นอกจากทำการรักษาพยาบาลแล้วยังต้องมีหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพ ได้เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ โดยการดูแลสุขภาพผู้ป่วยภาวะข้อเข่าเสื่อม (ลมจับโปงน้ำเข่า,ลมจับโปงแห้งเข่า) ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า(ไม่จำกัดอายุ) โดยการสร้างแกนนำหรืออาสาสมัครดูแลสุขภาพผู้ป่วยในชุมชน ส่งเสริมให้ผู้ป่วยประยุกต์นำการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานมาใช้กับตนเองและชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
-
1. เพื่อพัฒนา อสม.จิตอาสาแพทย์แผนไทย ให้มีความรู้ความสามารถในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม (ลมจับโปงน้ำเข่า,ลมจับโปงแห้งเข่า)ตัวชี้วัด : อสม.จิตอาสาแพทย์แผนไทย มีความรู้ในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม (ลมจับโปงน้ำเข่า,ลมจับโปงแห้งเข่า) วัดจากการทดสอบความรู้ภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ผ่านเกณฑ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60ขนาดปัญหา เป้าหมาย 60.00
-
2. เพื่อส่งเสริมให้มีการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม (ลมจับโปงน้ำเข่า,ลมจับโปงแห้งเข่า)ด้วยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานอย่างถูกต้องและต่อเนื่องตัวชี้วัด : จำนวนผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม (ลมจับโปงน้ำเข่า,ลมจับโปงแห้งเข่า) ที่ได้รับการดูแลรักษาด้วยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานแล้ว มีอาการปวดเข่าลดลง (วัดจากระดับความเจ็บปวดก่อน-หลัง) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20ขนาดปัญหา เป้าหมาย 20.00
- 1. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการรายละเอียด
จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ กลุ่มเป้าหมาย อสม.จิตอาสาแพทย์แผนไทย จำนวน 50 คน อบรมจำนวน 2 วัน
งบประมาณ
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 4 มื้อ x 50 คน เป็นเงิน 5,000 บาท
2. ค่าอาหารกลางวัน 70 บาท x 2 มื้อ x 50 คน เป็นเงิน 7,000 บาท 3. ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน x 6 ชั่วโมง x 2 วัน x 600 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท 4. ค่าเอกสารประกอบการฝึกอบรมโรคข้อเข่าเสื่อม
จำนวน 50 ชุดๆละ 10 บาท เป็นเงิน 500 บาท 5. ค่าถ่ายเอกสาร “แบบประเมินก่อนและหลังความรุนแรงของโรคข้อเข่าเสื่อม”
จำนวน 100 ชุดๆละ 10 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท 6. ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 450 บาท 7. ค่าวัสดุในการผลิตยาสมุนไพรพอกเข่า - ผงขมิ้นชัน 3 กิโลกรัมๆละ 400 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท - ผงดองดึง 3 กิโลกรัมๆละ 900 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท - ผงไพล 6 กิโลกรัมๆละ 400 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ผงขิง 6 กิโลกรัมๆละ 400 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - เหล้าขาว 96 ขวดๆละ 100 บาท เป็นเงิน 9,600 บาท - แป้งข้าวเจ้า 18 กิโลกรัมๆละ 70 บาท เป็นเงิน 1,260 บาท - มะกรูด 10 กิโลกรัมๆละ 25 บาท เป็นเงิน 250 บาท รวมเป็นเงิน 19,810 บาท 8. ค่าวัสดุในการผลิตน้ำมันไพล - พิมเสน จำนวน 2 กิโลกรัมๆละ 2,500 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท - เมนทอล จำนวน 2 กิโลกรัมๆละ 4,000 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท - การบรู จำนวน 4 กิโลกรัมๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท - น้ำมันระกำ จำนวน 20 ปอนด์ๆละ 350 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท - ไพล จำนวน 20 กิโลกรัมๆละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท - น้ำมันพืช จำนวน 20 ลิตรๆละ 90 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - โหลแก้ว จำนวน 2 ใบๆละ 950 บาท เป็นเงิน 1,900 บาท - ขวดแก้ว จำนวน 100 ใบๆละ 15 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท รวมเป็นเงิน 30,500 บาท 9. ค่าจัดทำรูปเล่มและรายงานการเงิน จำนวน 2 เล่มๆละ 150 บาท เป็นเงิน 300 บาท 10. ซองซิปพลาสติกใส จำนวน 1,500 ใบ เป็นเงิน 1,500 บาท 11. ฟิล์มยืดห่ออาหาร จำนวน 100 ม้วนๆละ 30 บาท เป็นเงิน 3,000 บาทงบประมาณ 76,260.00 บาท - 2. ลงพื้นที่ดูแลสุขภาพผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมรายละเอียด
อสม.จิตอาสาแพทย์แผนไทย 50 คน ดูแลผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม 100 คน (อัตรา 1 : 2 / อสม. 1 คน ดูแลผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม 2 คน) โดยผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม 1 คน จะได้รับการดูแลรักษาด้วยการแพทย์แผนไทย (นวด/พอกเข่า) จำนวน 5 ครั้ง ใช้ระยะเวลา 2 สัปดาห์
งบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพระหลวง
รวมงบประมาณโครงการ 76,260.00 บาท
- อสม.จิตอาสาแพทย์แผนไทย มีความรู้ความสามารถในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม (ลมจับโปงน้ำเข่า,ลมจับโปงแห้งเข่า)
- ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม (ลมจับโปงน้ำเข่า, ลมจับโปงแห้งเข่า) ได้รับการดูแลรักษาด้วยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พระหลวง รหัส กปท. L3787
อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พระหลวง รหัส กปท. L3787
อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................