กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ รหัส กปท. L5278

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเด็กและเยาวชน เทศบาลเมืองบ้านพรุ ประจำปี 2566
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทสบาลเมืองบ้านพรุ
3.
หลักการและเหตุผล

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือ“คีตาน” ในภาษาอาหรับ หรือที่เรียกว่า“ทำสุนัต” ที่ใช้ในภาษามลายูเป็นแนวปฏิบัติของมุสลิมเพื่อการรักษาความสะอาดรวมทั้งช่วยป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์เช่น โรคซิฟิลิสโรคมะเร็งเด็กและเยาวชนมุสลิมในภาคใต้มักทำสุนัตกับหมอบ้านหรือโต๊ะมูเด็งเป็นความเชื่อและประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำกันการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเด็กและเยาวชนมุสลิมโดยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพอัตราป่วยและอัตราการตายที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศโดยเป็นโครงการที่พื้นที่ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาวะในกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชนซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสาธารณสุขระดับท้องถิ่นของกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนต่อไป การเข้าสุนัตเป็นการสืบสานธรรมเนียมปฏิบัติของศาสนาอิสลามซึ่งได้กำหนดให้มุสลิม (ชาย) เข้าสุนัต คือการขลิบเนื้อหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิมเพื่อความสะดวกในการรักษาความสะอาดก่อนที่จะปฏิบัติศาสนกิจตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม ความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธาซึ่งในการดำเนินการในอดีตที่ผ่านมาการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายกับโต๊ะมูเด็งจะมีเลือดออกมาก(Bleeding)ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่นติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIVจากการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

ดังนั้นในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เทศบาลเมืองบ้านพรุ จึงได้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลเมืองบ้านพรุ เพื่อดำเนินงานโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เพื่อลดภาวะเสี่ยงและป้องกันโรคในเยาวชนชาย เนื่องจากตระหนักและเล็งเห็นถึงความปลอดภัยของชีวิตเด็กและเยาวชน การจัดกิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ซึ่งทำโดยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ จะช่วยให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่มีความปลอดภัย มีสุขอนามัยที่ดี และสามารถลดภาวะเสี่ยงและป้องกันโรคในเยาวชนลดโอกาสการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิสแผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติงานส่งเสริมสุขภาพจึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองบ้านพรุประจำปี 2566 ขึ้น บรรลุผลตามนโยบายและแผนสุขภาพภาคประชาชนของกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลเมืองบ้านพรุ

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายโดยบุคคลากรทางการแพทย์
    ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายโดยบุคคลากรทางการแพทย์ 100%
    ขนาดปัญหา 85.00 เป้าหมาย 100.00
  • 2. เด็กที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ไม่มีปํญหาเลือดออกเยอะ และติดเชื้อ
    ตัวชี้วัด : เด็กที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ไม่มีปํญหาเลือดออกเยอะ และติดเชื้อ
    ขนาดปัญหา 2.30 เป้าหมาย 0.00
  • 3. ผู้ปกครองมีความรู้และความเข้าใจในการดูแลบาดแผลหลังรับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
    ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีความรู้และความเข้าใจในการดูแลบาดแผลหลังรับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายร้อยละ 90
    ขนาดปัญหา 78.20 เป้าหมาย 90.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมในการอบรมให้ความรู้และประชาสัมพันธ์โครงการ
    รายละเอียด

    อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง และประชาสัมพันธ์โครงการ

        1.  ค่าจัดทำป้ายไวนิล  ขนาด 2 x 3 ตารางเมตร รวมเป็น 6  ตารางเมตรๆ ละ 120.-  บาท  เป็นเงิน  720.-  บาท

        2.  ค่าตอบแทนวิทยากรในการอบรมให้ความรู้  จำนวน  1  คน  จำนวน  3  ชั่วโมง ๆละ  600.-  บาท  เป็นเงิน  1,800.-  บาท  (เงินหนึ่งพันแปดร้อยบาทถ้วน)

        3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมและผู้ดำเนินการ  จำนวน  100 คน อัตราคนละ 25 บาท /คน /มื้อ จำนวน 1  มื้อรวมเป็นเงิน 2,500.-บาท  (เงินสองพันห้าร้อยบาทถ้วน)

        4. ค่าเช่าเครื่องเสียง  1 ชุด  เป็นเงิน  3,000.- บาท  (เงินสามพันห้าร้อยบาทถ้วน)

        5. ค่าเช่าโต๊ะ / เก้าอี้          เป็นเงิน  3,500  บาท ( เงินสามพันห้าร้อยบาทถ้วน )

        6. ค่าวัสดุสำนักงานในการจัดกิจกรรมอบรม ( กระดาษ เอ 4  ปากกา  เป็นต้น ) เป็นเงิน 2,500 บาท ( เงินสองพันห้าร้อยบาทถ้วน )

        7. ค่าเอกสารประกอบการอบรม  จำนวน 50 ชุด ๆ ละ  35.- บาท  เป็นเงิน          1,750.- บาท  (เงินหนึ่งพันเจ็ดร้อยห้าสิบบาทถ้วน)

        8. ค่าถุงผ้าขนาด 12 x 14.5 x3  นิ้ว เย็บขยายข้างและขยายก้น พร้อมสกรีนจำนวน 50 ใบ ๆ ละ  100.- บาท  เป็นเงิน 5,000.- บาท  ( เงินห้าพันบาทถ้วน )

    งบประมาณ 20,770.00 บาท
  • 2. กิจกรรมการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
    รายละเอียด

    ดำเนินการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย  จำนวน 50 คน

        1.ค่าจ้างเหมา/ ค่าตอบแทน /ค่าอุปกรณ์ยาแลเวชภัณฑ์สำหรับขลิบหนังหุ้มปลาย  จำนวน 50 รายๆ ละ 1,200 บาท  เป็นเงิน  60,000 บาท  (เงินหกหมื่นหกพันบาทถ้วน )

        2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน จำนวน 20 ชุด ๆ ละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน  1,000 บาท ( เงินหนึ่งพันบาทถ้วน )

        3.ค่าอาหารกลางวันสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน  จำนวน  20  ชุด ๆ  ละ  65  บาท เป็นเงิน  1,300  บาท ( เงินหนึ่งพันสามร้อยบาทถ้วน )

        4.ค่าวัสดุในการดำเนินการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลาย  ( ผ้ายาง  หมอน ถุงแดง ถุงดำ เป็นต้น)  เป็นเงิน  4,500  บาท  ( เงินสี่พันห้าร้อยบาทถ้วน )

    งบประมาณ 66,800.00 บาท
  • 3. สรุปผลการดำเนินกิจกรรมและรายงานให้กองทุนหลักประกันสุขภาพเทสบาลเมืองบ้านพรุ
    รายละเอียด

    จัดทำรูปเล่มสรุปผลการดำเนินกิจกรรมโครงการ

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 4. ติดตามเด็กและเยาวชนหลังได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพสชาย
    รายละเอียด

    ติดตามกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย  จำนวน 50 คน  ในวันที่1 หลังทำหัตการและ ในวันที่ 15  โดย พยาบาลติดตามร่วมกับ อสม.ในพื้นที่ ไม่ใช้งบประมาณ

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

8.
สถานที่ดำเนินการ

เทสบาลเมืองบ้านพรุ

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 87,570.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. สามารถลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมากของเด็กและเยาวชนที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ได้ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 85

2.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมการประชุม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคได้

  1. เยาวชนเขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ ได้รับการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด(bleeding)ภาวะแทรกซ้อน(การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ รหัส กปท. L5278

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566
เรียน ประธานกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ รหัส กปท. L5278

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 87,570.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................