โครงการบริหารจัดการงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.โต๊ะเด็งและพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ปีงบประมาณ 2566
กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่นับเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทย มุ่งเน้นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กร และภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพสามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชนสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในบทบัญญัติของพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 มาตรา 13(3) มาตรา 18(4)(8)(9)และมาตรา 47 ได้กำหนดให้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สนับสนุน ประสาน และกำหนดหลักเกณฑ์เพิ่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ได้ตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการ เพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้แก่บุคคลในพื้นที่ โดยให้ได้รับค่าใช้จ่ายจากกองทุนรวมถึงการสนับสนุนและกำหนดหลักเกณฑ์ให้องค์กรชุมชน องค์กรเอกชน และภาคเอกชนที่ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไรดำเนินงาน และบริหารจัดการเงินทุนในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ได้ตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการ โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้แก่บุคคลในพื้นที่ ดังนั้นการส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพให้แก่ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ในรูปแบบกองทุนสุขภาพท้องถิ่นโดยมีคณะกรรมการที่ประกอบด้วยตัวแทนภาคประชาชน บุคคลากรทางสาธารณสุขและบุคคลากรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการโดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่งจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและท้องถิ่นสมทบอีกส่วนหนึ่ง จึงเป็นวิธีการอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนได้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมที่จะสร้างเสริมสุขภาพของคนให้มีความสมบุรณ์แข็งแรงในด้านกาย ใจ สังคมและปัญญา เพราะฉะนั้นเพื่อให้การดำเนินงานกองทุนฯมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ของกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับพื้นที่ กองทุนระบบหลักประกันสุขภาพตำบลโต๊ะเด็ง จึงได้จัดทำโครงการเพื่อการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลโต๊ะเด็ง ใหัมีความรู้ ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ต่อการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพต่อไป
-
เพื่อจัดซื้อวัสดุที่จำเป็นมาใช้ในงานกองทุนฯ10.00
มีการจัดซื้อวัสดุที่จำเป็นมาใช้ในงานกองทุนฯ
-
เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและค่าตอบแทนการประชุมของคณะกรรมการ20.00
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.โต๊ะเด็ง มีการขับเคลื่อนและดำเนินงานในการประชุมของกองทุนร้อยละ 90%
-
เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินกองทุนฯสนับสนุนให้กับผู้ที่ขอรับทุนในการดำเนินโครงการ50.00
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.โต๊ะเด็ง สามารถบริหารสนับสนุนแก่ผู้รับทุนไม่น้อยกว่า 90%
-
เพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการบริหารกองทุน และคณะอนุกรรมการรวมถึงคณะทำงาน10.00
มีจำนวนคณะกรรมการบริหารฯและคณะอนุกรรมการรวมถึงคณะทำงานได้รับการพัฒนาศักยภาพฯโครงการด้านสุขภาพ(คน)
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]35
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ค่าวัสดุสำนักงาน3 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 256610000.00 บาท
-
ค่าเบี้ยเลี้ยงเดินทางไปราชการ3 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 256623700.00 บาท
-
ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่13 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25663500.00 บาท
-
ประชุมคณะกรรมการ/ที่ปรึกษาและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่13 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25669000.00 บาท
-
ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่23 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25663500.00 บาท
-
ประชุมคณะกรรมการ/ที่ปรึกษาและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่23 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25669000.00 บาท
-
ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่33 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25663500.00 บาท
-
คณะกรรมการ/ที่ปรึกษาและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่33 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25669000.00 บาท
-
ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่43 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25663500.00 บาท
-
คณะกรรมการ/ที่ปรึกษาและคณะทำงานกองทุนฯครั้งที่43 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 25669000.00 บาท
-
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม3 ตุลาคม 2565 ถึง 29 กันยายน 256610000.00 บาท
คณะกรรมการสามารถพัฒนาบริหารจัดการงานกองทุนฯ ให้ดำเนินการผ่านด้วยดีและบรรลุวัตถุประสงค์ ประชาชนในตำบลได้รับผลประโยชน์ทางด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง
