กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็ก 0-6 ปี แบบบูรณาการภาคีมีส่วนร่วม ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ2 ปี2566

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็ก 0-6 ปี แบบบูรณาการภาคีมีส่วนร่วม ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ2 ปี2566
ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ2
  1. นางกัณนิกา น้อยน้ำเที่ยง โทร.089-4686832
  2. น.ส.มัสตูรา ดึลเลาะ
  3. นางนอร์ฮายาตี แวหะมะ
ศสมช.ในชุมชนจำนวน 14 ชุมชนในเขตพื้นที่ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ 2
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

เด็กแรกเกิดถึง 6 ปี เป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆอย่างรวดเร็ว เด็กจะจดจำเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่ได้รับในช่วงนี้ได้ดีที่สุด ดังนั้นเพื่อให้เด็กเติบโตเป็นกำลังสำคัญของการพัฒนาสังคมและประเทศชาติต่อไปจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เด็กในวัยนี้จะต้องมีโภชนาการที่ดีไม่มีภาวะทุพโภชนาการ ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้
จากการดำเนินงานเฝ้าระวังติดตามโภชนาการและงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี ในชุมชนเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เขตรับผิดชอบศูนย์แพทย์ใกล้ใจ 2 จำนวน 14 ชุมชน (เฉพาะในเด็กที่ยังไม่เข้าโรงเรียนหรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก) พบว่าเด็กยังประสบปัญหาทุพโภชนาการเป็นจำนวนมากและอัตราความครอบคลุมการได้รับวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์เป้าหมาย จากการดำเนินงาน ปี 2565 พบว่าอัตราความครอบคลุมของการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี ร้อยละ 98.71 เด็กมีปัญหาน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 9.93 และมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วน ร้อยละ 38.07 อัตราความครอบคลุมการได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุในเด็กอายุ 0-5 ปี ร้อยละ 70.33 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนด คือ เด็กต้องมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนมากกว่า ร้อยละ 70 จากรายงานพบว่าเด็กยังประสบปัญหาภาวะทุพโภชนาการเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคมของเด็กตามมา จำเป็นต้องมีการส่งเสริมและพัฒนาเด็กให้มีพัฒนาการที่สมวัยในทุกด้านของชีวิต การดำเนินงานแก้ไขปัญหาและส่งเสริมพัฒนาการเด็กโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียว ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยลงหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่บิดา มารดา และผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัว ชุมชนและมีการบูรณาการทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน จากสภาพปัญหาดังกล่าว ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ 2 (เจริญเขต) โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพเด็ก 0-6 ปี แบบบูรณาการภาคีมีส่วนร่วมในชุมชนเขตรับผิดชอบ 14 ชุมชน ในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่องกระตุ้นให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญและสร้างการมีส่วนร่วม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มอัตราความครอบคลุมของการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็กอายุแรกเกิด – 6 ปี มีส่วนสูงระดับดี และรูปร่างสมส่วนเพิ่มขึ้น
    41.00

    ร้อยละของอัตราเด็ก 0-6 ปี มีส่วนสูงระดับดี และรูปร่างสมส่วนเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 3

  2. เพื่อให้อัตราเด็กแรกเกิด – 6 ปี มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ลดลง
    7.00

    ร้อยละของอัตราเด็กแรกเกิด – 6 ปี มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ลดลงจากเดิมร้อยละ 3

  3. เพื่อเพิ่มอัตราความครอบคลุมการได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุในเด็กอายุ 0-5 ปี
    80.00

    ร้อยละของอัตราความครอบคลุมการได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุในเด็กอายุ 0-5 ปี

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    0

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
16 มกราคม 2566 30 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. อบรมแกนนำแม่และเด็กและผู้ปกครองเด็กอายุ 0-6 ปี

    กลุ่มเป้าหมาย
    - ผู้ปกครองเด็กแรกเกิด–6 ปีที่มีภาวะทุพโภชนาการ 30 คน (ใน 14 ชุมชน)
    - แกนนำงานอนามัยแม่และเด็ก 14 ชุมชน 28 คน
    - คณะทำงาน 7 คน
    รวม 65 คน
    ขั้นตอนการดำเนินการ
    - จัดอบรมแกนนำแม่และเด็กและผู้ปกครองเด็กอายุ 0-6 ปี
    1. ให้ความรู้เกี่ยวกับการเฝ้าระวังและติดตามการเจริญเติบโตของเด็ก ภาวะโภชนาการและแนวทางแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการ อาหารเสริมในแต่ละวัย การดูแลสุขภาพฟันและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและการใช้สมุดบันทึกสุขภาพ
    2. กิจกรรมกลุ่ม self help group โดยนำผู้ปกครองเด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ อสม.แต่ละชุมชนที่รับผิดชอบงานโภชนาการมาพูดคุยประสบการณ์การเลี้ยงบุตรให้ความรู้เพิ่มเติมและสาธิตอาหารเสริมโดยนักโภชนาการ
    กำหนดการ
    08.30 - 09.00 น. ลงทะเบียน
    09.01 - 12.00 น. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเฝ้าระวังและติดตามการเจริญเติบโตของเด็ก ภาวะโภชนาการและแนวทางแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการ อาหารเสริมในแต่ละวัย การดูแลสุขภาพฟันและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและการใช้สมุดบันทึกสุขภาพ โดยวิทยากร คุณนีตา ดือราแม
    12.01 - 13.00 น. พักรับประทานอาหาร
    13.01 - 16.00 น. กิจกรรมกลุ่ม self help group โดยนำผู้ปกครองเด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ อสม.แต่ละชุมชนที่รับผิดชอบงานโภชนาการมาพูดคุยประสบการณ์การเลี้ยงบุตรให้ความรู้เพิ่มเติมและสาธิตอาหารเสริมโดยนักโภชนาการ
    งบประมาณรายละเอียดดังนี้
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม มื้อละ 30 บาท x จำนวน 65 คน x 2 มื้อ เป็นเงิน 3,900 บาท
    2. ค่าอาหารกลางวัน มื้อละ 60 บาท จำนวน 65 คนเป็นเงิน 3,900 บาท
    3. ค่าตอบแทนวิทยากร ชั่วโมงละ 300 บาท x 3 ชั่วโมง เป็นเงิน 900 บาท

    16 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

    ผลผลิต (Output)
    1. มีแกนนำแม่และเด็กทุกชุมชน ชุมชนละ 2 คน จำนวน 14 ชุมชน รวม 28 คน
    ผลลัพธ์ (Outcome)
    1. ความครอบคลุมของภาวะโภชนาการ/พัฒนาการและการได้รับวัคซีนของกลุ่มเป้าหมายในชุมชน มากกว่าร้อยละ 80

    8700.00 บาท
  2. รณรงค์ในชุมชนเพื่อติดตามโภชนาการและการฉีดวัคซีน

    กลุ่มเป้าหมาย เด็กอายุ 0-6 ปีใน 14 ชุมชน จำนวน 30 คน
    ขั้นการดำเนินการ
    1. รณรงค์ในชุมชนเพื่อติดตามโภชนาการเป็นระยะเวลา 3 เดือนพร้อมิดตามการได้รับวัคซีน
    2. ติดตามเยี่ยมบ้านเด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์และเด็กที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์อายุ
    งบประมาณรายละเอียดดังนี้
    1. ค่านมกล่องสำหรับเด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ 10 บาท x 30 คน x 90 วัน เป็นเงิน 27,000 บาท

    16 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

    ผลผลิต (Output)
    1. อัตราความครอบคลุมของกลุ่มเป้าที่ได้รับการติดตามโภชนาการ/พัฒนาการ/การได้รับวัคซีนมากกว่าร้อยละ 80
    ผลลัพธ์ (Outcome)
    1. เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการต่ำกว่าร้อยละ 7
    2. เด็กมีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 85
    3. อัตราความครอบคลุมการได้รับวัคซีนมากว่าร้อยละ 90

    27000.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. อัตราความครอบคลุมของการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็ก 0 – 72 เดือน ได้ตามเป้าหมายมากขึ้น
  2. ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก 0 – 72 เดือน ลดลง
  3. เด็กอายุ0- 5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ2โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2565 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5