โครงการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย ปีงบประมาณ 2566
-
นายยงยุทธ์ ชูวงศ์
-
นางอภิยา เหตุทอง
-
นางวนิดา ศรีริภาพ
-
นางฮามีดะ หลังยาหน่าย
-
นางสาวมารียา สุขสง่า
-
ร้อยละของเด็กเล็ก (2-6ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ55.12
การเจริญเติบโตของเด็ก ถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญภาพชีวิตตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ เนื่องจากมีผลกระทบต่อสติปัญญา ภูมิต้านทานโรค และการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ การเจริญเติบโตของเด็ก เกิดจากการกินอาหารที่ถูกต้องเหมาะสมและพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดี และนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้าม หากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ไม่เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหาร หรือถ้ากินอาหารมากเกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน“โภชนาการ” จึงเป็นเรื่องของการกิน “อาหาร” ที่ร่างกายเรานำ “สารอาหาร” จากอาหารไปใช้ประโยชน์และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่าง ๆ ในวงจรชีวิตมนุษย์ทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญเหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหารภาวะโภชนาการเกินการขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง
ปัจจุบันพบว่า1 ใน 3 ประชากรโลกเผชิญกับภาวะทุพโภชนาการ ร้อยละ 45 ของประเทศทั่วโลกประสบภาวะทุพโภชนาการซ้ำซ้อน ทั้งโรคขาดสารอาหาร และโรคโภชนาการเกินในส่วนของเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีนั้น จำนวน 42 ล้านคนทั่วโลก มีปัญหาผอม และพบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี จำนวน 161 ล้านคน ประสบปัญหาแคระแกร็น อีกทั้งพบว่าในเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ร้อยละ 45 เสียชีวิตด้วยโรคที่เกี่ยวเนื่องจากภาวะทุพโภชนาการ ส่งผลให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกต้องใช้จ่ายงบประมาณ ร้อยละ 2-20 ในการรักษาโรคอ้วน เช่น ประเทศมาลาวีที่ต้องจ่ายงบประมาณในการแก้ปัญหาทุพโภชนาการ ถึงร้อยละ 10 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ
ประเทศไทยมีการสำรวจตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน โดยใช้มาตรฐานของยูเอ็น ปรากฏว่าสถิติตรงนี้แสดงให้เห็นว่า เรามีภาวะขาดสารอาหารมาก เช่น ภาวะเด็กเตี้ยกว่าอายุที่ควรเทียบตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก เราเตี้ยกว่าถึง 16 เซนติเมตรและภาวะผอม และน้ำหนักน้อย
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจัน ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล เป็นหน่วยปฐมภูมิ มีหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคจากข้อมูลพบว่า เด็กปฐมวัย อายุ0-6 ปี มีร่างกายสูงดีสมส่วนคิดเป็นร้อยละ 44.88ซึ่งตามเกณฑ์กำหนดของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้เด็กต้องมี ร่างกายสูงดี สมส่วน ร้อยละ 61ซึ่งพบว่า เด็กปฐมวัยตำบลวังประจันไม่ผ่านเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อสติปัญญา พัฒนาการภูมิต้านทานโรค และการเกิดโรคเรื้อรัง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน จึงมีความจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการสร้างเสริมสุขภาพอย่างจริงจัง
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเพื่อให้เด็กปฐมวัยมีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพมีส่วนสูงระดับดี และรูปร่างสมส่วน จึงจัดทำโครงการขึ้น
-
เพื่อลดภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการของเด็กเล็ก (0-3 ปี) ลง55.1239.00
ร้อยละของเด็กเล็ก (2-6 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ
-
เด็กปฐมวัยตำบลวังประจันมีร่างกาย สูงดีสมส่วน มากกว่าร้อยละ 6155.1239.00
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
ผู้ปกครองสามารถจัดโภชนาการให้เด็กได้ถูกต้องตามมาตรฐาน
ผลจากการตรวจร่างกาย เด็กปฐมวัยมีร่างกายสูงดี สมส่วน มากกว่าร้อยละ 61
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
เตรียมประชุม วางแผนในการดำเนินโครงการระหว่างเจ้าหน้าที่ และนักจัดการสุขภาพประจำตำบล
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน52คนๆละ1มื้อๆละ30บาทเป็นเงิน1,560บาท
1 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2566เจ้าหน้าที่และนักจัดการสุขภาพประจำตำบลเข้าใจกระบวนการทำงาน
1560.00 บาท -
จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เกี่ยวกับด้านอาหารและโภชนาการพื้นฐานเมนูพื้นบ้าน ความรู้สู่การปฏิบัติแก่ผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยตำบลวังประจัน จำนวน100คนโดยจัดเป็น 2 กลุ่ม
-ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้ปกครองเด็กจำนวน100คนๆละ1มื้อๆละ60 บาทเป็นเงิน 6,000 บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้ปกครองเด็กจำนวน100คนๆละ2มื้อๆละ30บาทเป็นเงิน 6,000 บาท
-ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน4ชั่วโมงๆละ500 บาทเป็นเงิน4,000 บาท
1 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566ผู้ปกครองสามารถจัดโภชนาการให้เด็กได้ถูกต้องตามมาตรฐาน ผลจากการตรวจร่างกาย เด็กปฐมวัยมีร่างกายสูงดี สมส่วน มากกว่าร้อยละ61
16000.00 บาท
1.ลดภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการของเด็กเล็ก (0-3 ปี) ลงได้
2.เด็กปฐมวัยตำบลวังประจันมีร่างกาย สูงดีสมส่วน มากกว่าร้อยละ 61
